Xử lý như thế nào khi trẻ bị điện giật?

trẻ tư duy não phải

DENLEDNHAT.COM – Trẻ con thường hay nghịch ngợm và hiếu động. Bố mẹ chỉ không để ý trong giây lát là có thể xảy ra những tai nạn không lường trước được. Điện giật ở trẻ em là một tai nạn sinh hoạt thường gặp.

Những yếu tố gây tổn thương nặng hay nhẹ do điện giật bao gồm điện thế, cường độ, điện trờ, điện sinh hoạt hay cao thế, thời gian tiếp xúc, chấn thương đi kèm khi té ngã. Khi chẳng may trẻ bị điện giật, bố mẹ cần bình tình thực hiện những bước sơ cứu ban đầu.

Xử lý khi trẻ bị điện giật

Xử lý khi trẻ bị điện giật

 

Hướng dẫn cách xử lý khi trẻ bị điện giật

Bước sơ cứu đầu tiên

– Trước hết cần phải bình tĩnh, đừng hốt hoảng và kêu mọi người xung quanh giúp đỡ.

– Ngắt ngay nguồn điện bằng cách tắt công tắc, ngắt cầu dao điện hoặc rút phích cắm điện. Nếu không với tới được công tắc, cầu dao điện thì phải đứng trên vật khô cách điện dùng cây, cán chổi, hay chiếc ghế đẩu đẩy tay, chân người bị nạn ra khỏi nguồn điện. Nếu không biết cầu dao điện ở đâu thì cần dùng kìm cắt dây điện hoặc dùng vật dụng khô (nên dùng gậy nhựa hoặc gỗ khô, không dùng vật dụng bằng kim loại) gạt dây điện ra.

Tuyệt đối không vì hoảng loạn mà sờ vào người trẻ khi chưa ngắt điện. Bản thân người sơ cứu cũng không được dùng tay không mà nên mang găng tay cao su hay quấn bao nilon, vải khô, đi dép khô, đứng ở nơi khô ráo khi ngắt nguồn điện.

Khi trẻ đã được tách khỏi nguồn điện

– Nếu trẻ còn tỉnh: an ủi trẻ để trẻ yên tâm. Nếu thấy trẻ bất tỉnh, cần kiểm tra nhịp thở, mạch đập và tiến hành cấp cứu thổi ngạt ấn tim khi có ngưng thở ngưng tim. Vì ngoài tổn thương bỏng điện tại chỗ, dòng điện còn có thể đi qua tim phổi gây ngừng tim ngừng thở. Khi thấy trẻ ngừng thở ngừng tim phải tiến hành hà hơi thổi ngạt – ép tim ngoài lồng ngực. Làm ngay theo các bước sau, phải kiên trì, không được vận chuyển đi nơi khác khi trẻ chưa tỉnh.

trẻ bị điện giật

Xử lý khi trẻ bị điện giật

 

+ Vỗ mạnh 3 – 5 cái vùng ngực. Đặt trẻ lên nền cứng (ván cứng, mặt đất), nới lỏng quần áo và các thứ chằng buộc trên người làm cản trở hô hấp.

+ Hà hơi thổi ngạt: Quỳ hoặc đứng bên trái ngang đầu trẻ. Bàn tay trái đặt sau gáy, nâng nhẹ cổ và banh miệng. Bàn tay phải đặt ở trán làm ngửa đầu, ngón cái và ngón trỏ bịt mũi nạn nhân.

+ Ngẩng đầu hít một hơi thật sâu, cúi đầu áp miệng của mình sát miệng nạn nhân sao cho không có kẽ hở đồng thời mắt nhìn ngực nạn nhân. Dùng sức hà hơi trong phổi mình vào miệng nạn nhân tới khi ngực nạn nhân nhô lên. Sau đó, ngẩng đầu lên hít sâu một hơi để hà tiếp theo. Thổi nhanh 5 lần liên tiếp.

Những lần sau, cứ hà hơi 1 lần lại ép tim 5 lần. Với trẻ nhỏ tránh thổi quá mạnh làm vỡ phổi.

– Đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Lưu ý cho cha mẹ

Nếu trẻ bị bỏng, không nên chườm đá, bôi thuốc mỡ hay bất cứ thứ gì lên vết bỏng. Cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay để được nhân viên y tế xử trí. Bác sỹ sẽ làm sạch và băng vết thương cho trẻ đồng thời kiểm tra những tổn thương bên trong. Nếu trẻ bị đau, hãy hỏi bác sỹ xem có thể cho trẻ sử dụng paracetamol hay ibuprofen hay không.

Nếu bác sỹ cho rằng con bạn bị tổn thương các cơ quan bên trong, trẻ sẽ được tiến hành một số xét nghiệm. Trường hợp bỏng nặng, trẻ sẽ cần phải nằm viện điều trị.

Những nguyên nhân gây điện giật phổ biến nhất

Đối với trẻ nhỏ, những nguyên nhân phổ biến nhất là:

  • Cắn hay nhai dây điện
  • Nhét những đồ vật bằng kim loại vào ổ điện
  • Chơi với những thiết bị điện và có dây cắm (như đèn trang trí…).

Cách phòng ngừa trẻ bị điện giật

Để phòng ngừa điện giật mỗi gia đình cần phải:

  • Sử dụng phích cắm để bảo vệ các ổ điện hoặc kê những đồ đạc nặng che phủ ra bên ngoài ổ cắm.
  • Thay thế những dây điện đã bị sờn, hỏng và bố trí dây điện trong gia đình khỏi tầm tay trẻ em.
  • Sử dụng thiết bị ngắt điện khi hệ thống tiếp đất lỗi (GFCI) cho những ổ cắm trong phòng tắm, nhà bếp và sân vườn. Những thiết bị này sẽ giúp phòng ngừa sốc điện ở những khu vực ẩm ướt.
  • Rút dây cắm khi không sử dụng, nên sử dụng các thiết bị điện ở những khu vực khô ráo (ví dụ như nên sấy tóc trong phòng ngủ thay vì phòng tắm).
  • Khi trẻ ở ngoài trời, nên lưu ý xem có cột điện đổ hay dây điện trên mặt đất hay không – nhất là sau khi có bão.
  • Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, đảm bảo các thiết bị điện an toàn, không bị hở, mát.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Main Menu