Văn hóa sử dụng ánh sáng và sử dụng ánh sáng có văn hóa

Văn hóa sử dụng ánh sáng và sử dụng ánh sáng có văn hóa

DenLEDNhat.Com – Ánh sáng có từ thời xa xưa Đã mở ra một nên văn hóa mới cho loài người, một nền văn hóa văn minh hơn, ánh sáng khởi nguồn cho sự sống và sự bất tận không chỉ của khoa học mà chạm đến tất cả các mặt của đời sống chúng ta.

(xem thêm tại: http://www.japanlighting.com/blog/2015-nam-quoc-te-anh-sang-va-nghien-cuu-anh-sang-trong-lich-su-loai-nguoi/).

Ánh sáng cho phép chúng ta kết nối mình với thế giới bên ngoài và gắn mình vào đó. Ánh sáng là giá đỡ của thị giác, mà thị giác, hơn bất kỳ giác quan nào khác, lại ngự trị trong đời sống tinh thần của chúng ta. Ánh sáng làm cho trải nghiệm thị giác thêm phong phú, giàu sắc thái và chi tiết đến mức chúng ta không thể phân biệt được nó với trải nghiệm về chính thế giới. Cho dù chúng ta có không nhìn thế giới một cách trực tiếp, thì chúng ta không thể ngăn cản mình tưởng tượng thế giới, tái hiện thế giới bằng những hình ảnh trong đầu. Ánh sáng cho phép chúng ta nhận biết thế giới và xây dựng một cơ sở dữ liệu hướng dẫn hoạt động và các hành vi của chúng ta. 

Tôi đưa mắt dạo quanh căn phòng. Tất cả nói với tôi về ánh sáng: màn hình sáng của chiếc máy tính đang bật với các dòng chữ lần lượt xuất hiện trước mắt tôi; chỉ cần bật nhẹ công tắc, ngọn đèn sẽ tỏa đầy bàn của tôi một quầng sáng dịu; dàn hi-fi phát ra các những nốt nhạc du dương của một bản sonate viết cho piano ghi trong đĩa compact và được đọc bởi một chùm sáng gọi là laser. Đầu đọc DVD giúp tôi hiển thị các bộ phim vốn không là gì khác ánh sáng được chuyển hóa thành các tín hiệu số và được ghi trên một giá đỡ kim loại; các bức ảnh gắn trên tường, kết quả của trò bắt ánh sáng của các nhũ tương hóa học; chiếc đài hay tivi cho phép tôi tiếp cận gần như đồng thời với tất cả các sự kiện trên thế giới, hoặc nghe và xem các nghệ sỹ mà tôi ưa thích.

van-hoa-su-dung-anh-sang-va-su-dung-anh-sang-co-van-hoa

Ánh sáng đã biến Trái Đất thành một ngôi làng toàn cầu. Mạng cáp quang vận chuyển các tín hiệu ánh sáng cho phép kết nối các máy tính của toàn thế giới lại với nhau: tôi có thể gửi đi một thư điện tử, bức thư này sẽ đến gần như tức thì địa chỉ của người nhận, từ phòng làm việc của tôi đến những vùng xa xôi nhất trên hành tinh. Ánh sáng là một phần không thể tách rời của cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ánh sáng hiện hữu khắp mọi nơi, tới mức chúng ta coi nó là hiển nhiên và đối xử với nó một cách thờ ơ, cho tới khi quanh ta đột nhiên là bóng tối chúng ta mới thấy nhớ ánh sáng.

Ánh sáng đối lập với bóng tối. Buổi tối, khi Mặt Trời đã lặn xuống dưới đường chân trời cũng là lúc nhà nhà bật đèn sáng, thắp những “ngọn sáng” nhỏ để giữ lại “nền văn hóa sự sống cho con người”. Bạn sẽ thấy điều tôi nói khi bạn ở trên máy bay lúc sắp hạ cánh hoặc chuẩn bị cất cánh. Đêm đến cuộc sống con người vẫn diễn ra những hoạt động vui chơi, tăng gia sản xuất như: chiếu sáng đèn đường, chiếu sáng công cộng, chiếu sáng nhà máy, chiếu sáng công xưởng, chiếu sáng công trình cho đến chiếu sáng gia đình. Đâu đâu cũng sử dụng ánh sáng.

Nhưng có một thực trạng hiện nay là việc sử dụng nguồn sáng đang lãng phí, dùng ánh sáng không đúng mục đích, dùng ánh sáng không có ý thức và thậm chí là làm ô nhiễm ánh sáng. Nó được xem là “Văn hóa sử dụng ánh sáng hay sử dụng ánh sáng cần phải có văn hóa”

Ví dụ như:

Sử dụng đèn đọc sách phải có ý thức. Khi ta đọc sách trên giường nếu bật đèn sáng cả phòng thì sẽ rất lãng phí, mặt khác lại ảnh hưởng tới người xung quanh đang chuẩn bị đi ngủ. Để được đọc sách thoải mái mà không gây ảnh hưởng tới người xung quanh hãy sử dụng loại đèn đọc sách chuyên dùng, có chóa che hết thân bóng đèn, ánh sáng chỉ tập trung tại khu vực người đọc.

Ví dụ rõ ràng nhất là khi bạn đi máy bay, trên đỉnh đầu dưới khu vực để hành lý luôn có 3 chiếc đèn cho ba hành khách ngồi một hàng để ai có nhu cầu thì bật chiếc đèn của mình, ánh sáng sẽ chiếu vào đúng vị trí của mình mà không gây ảnh hưởng tới người ngồi bên cạnh. Trong những ngày hè nóng nực như thế này, việc sử dụng các thiết bị điện càng tăng, hóa đơn tiền điện tăng.

Một số trường hợp gây lãng phí ánh sáng và hóa đơn tiền điện tăng như: Khi 5h – 6h là giờ tan tầm, một vài bộ phận của một công ty cần phải tăng cường làm việc đến 10h tối để kịp công việc đã được giao, lúc này nên tắt bớt các thiết bị điện ở những phòng mà không còn người làm việc, những bộ phận đã ra về, những khu vực chung thì chỉ bật khi có nhu cầu sử dụng. Nhiều công ty, văn phòng vẫn không để ý đến việc này và gây lãng phí ánh sáng.

Ô nhiễm ánh sáng

Con người đang quá lạm dụng vào nguồn ánh sáng từ bóng đèn điện. Ở những thành phố lớn, những chiếc đèn đường sáng rực, đèn cao áp chiếu sáng công trường, những biển hiệu quảng cáo… đã tạo ra một nguồn ô nhiễm vô hình, một sát thủ trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Ánh sáng quá nhiều có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Các nhà khoa học Đại học Hồng Kông ngày 20/3 đã công bố nghiên cứu cho thấy, đặc khu hành chính này là một trong những thành phố có mức độ “ô nhiễm ánh sáng” tồi tệ nhất trên thế giới, vượt quá 1.000 lần mức độ cho phép vào buổi tối. Nghiên cứu trên cho thấy, mức độ ô nhiễm ánh sáng ở khu mua sắm nổi tiếng trên đường Tsim Sha Tsui gấp 1.200 lần với tiêu chuẩn của bầu trời khi về tối. 

Ngày nay công nghệ chiếu sáng đã đạt đến những bước thành công, đèn LED là một giải pháp hoàn hảo cho chiếu sáng. Chỉ cần sử dụng bóng đèn Đèn LED 3W sẽ cho ánh sáng thay cho bóng đèn compact 11W. Mẫu mã đa dạng bền đẹp, sang trọng. Dễ lắp đặt và thay thế.

Một loại mẫu đèn đọc sách bạn có thể ghé qua xem là: Đèn đọc sách Humitsu HMS-LT5W

Để chiếu sáng diện rộng hay thay thế bóng đèn huỳnh quang truyền thống ta có bóng Tuýp Humitsu

Hãy chia sẻ cách sử dụng điện có văn hóa lan tỏa tới người thân, hàng xóm để mọi người hưởng ứng.

SỬ DỤNG LED HUMITSU ĐỂ SÁNG HƠN, TIẾT KIỆM ĐIỆN HƠN

  • Tắt các thiết bị điện không thực sự cần thiết khi ra khỏi phòng.
  • Thể hiện phong cách sử dụng điện của người thông minh.
  • Lắp đặt đèn LED Humitsu để sáng hơn và tiết kiệm điện hơn

VÌ CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA – CHUNG TAY CHO CUỘC SỐNG TƯƠI ĐẸP

  • Switch off electrical appliances when not really needed out of the room.
  • Style shown using smart power
  • Installation of LED Humitsu to brighter and more power saving

Because Our Life – Join hands for Life is Beautiful!!!

Trả lời

Main Menu