Toàn Tập Về Bóng Đèn LED

Cách kiểm tra đèn LED bị nháy

Toàn Tập Về Bóng Đèn LED

DenLEDNhat.Com – Tại sao chúng ta nên chọn đèn LED? Các lý do sau đây sẽ khiến bạn nên lựa chọn đèn LED để thay thế cho hệ thống chiếu sáng cho gia đình mình

a) Tiết kiệm năng lượng:

Trong hiệu quả ánh sáng như nhau, bóng đèn LED có thể tiết kiệm 80% so với bóng đèn sợi đốt, tiết kiệm đến 50% so với đèn tiết kiệm năng lượng Huỳnh quang hay Compact.

 • Không có tia cực tím và bức xạ hồng ngoại, có nghĩa là không có hại cho người sử dụng như sức khỏe, đôi mắt và an toàn khi sử dụng vì đèn LED không thể bị vỡ như đèn sợi đốt, huỳnh quang hay compact.
 • Tuổi thọ đèn LED: Đèn LED là sản phẩm của công nghệ và công nghệ đóng gói giúp đảm bảo cuộc sống lâu bền đến 50.000 giờ. Có thể sáng với dải điện áp dài từ 80 – 277V, nhiệt độ bề mặt an toàn và đáng tin cậy thấp hơn 45℃.
 • Loại nguồn sáng Transistor hoạt động của đèn LED nhờ sự sử dụng điện năng và bằng các chip LED bán dẫn bên trong để chuyển hoá thành quang năng và rất thuận tiện cho việc lắp đặt và sử dụng. Mặt khác đèn LED rất thân thiện với môi trường và không có các yếu tố ô nhiễm.

b) Đèn LED vượt trội hơn đèn Huỳnh Quang, Compact

Đèn LED Transistor hoạt động của đèn LED nhờ sự sử dụng điện năng và bằng các chip LED bán dẫn bên trong để chuyển hoá thành quang năng. Không hoạt chất gây hại, không nhấp nháy, không tiếng ồn, chất lượng và mức độ an toàn của đèn LED vượt trội hơn gấp nhiều lần.

den-led-bi-nhap-nhay

Một ví dụ về đèn LED kém chất lượng bị nhấp nháy

Người tiêu dùng trước đây sử dụng đèn huỳnh quang compact khá nhiều, nhưng hiện nay khi công nghệ đèn LED ra đời người tiêu dùng chuyển dần từ đèn huỳnh quang compact sang đèn LED. Đèn LED đang thực sự gần gũi với cuộc sống do những lợi ích của đèn LED mang lại. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra so sánh giữa đèn huỳnh quang compact và đèn LED.

Ánh sáng

Ánh sáng đèn LED tốt hơn hẳn đèn huỳnh quang. Ánh sáng đèn LED cho ánh sáng chân thực và không bị chói mắt khó chịu cho người dùng.

Thời gian bật tắt đèn

Đối với đèn huỳnh quang, khi chúng ta bật công tắc thì đèn không bao giờ sáng ngay tức thì mà phải mất vài giây và có những hiện tượng nhấp nháy đèn rồi mới chiếu sáng đầy đủ, điều này là ngược lại hoàn toàn với đèn LED với khả năng cho ánh sáng ngay lập tức, ngay khi vừa bật sáng. Nguyên nhân tại sao lại có hiện tượng này?

Như chúng ta đã biết, đèn huỳnh quang hoạt động dựa trên công nghệ bán dẫn, tức là sử dụng những chất bán dẫn như thuỷ ngân, phốt pho và khí Acgon. Khi có tác động của dòng điện, các hạt điện phát ra sẽ va đập vào các phân tử khí Acgon này để tạo ra thêm nhiều hạt điện cực. Những hạt điện này sẽ kích thích chất thuỷ ngân bên trong bóng đèn huỳnh quang bay hơi và phóng ra điện và bức xạ tia tử ngoại. Những tia tử ngoại này khi chiếu vào chất huỳnh quang được quét trong ống đèn huỳnh quang sẽ phát ra ánh sáng để chiếu sáng. Vì quá trình này cần mất một khoảng thời gian để hoàn thành cho đến khi chất huỳnh quang trong ống được tia tử ngoại chiếu đầy đủ nên chúng ta có thể thấy được hiện tượng nhấp nháy trước khi sáng của đèn là do đó.

Cho dù hiện tượng nhấp nháy này có thể không làm phiền một số người tiêu dùng và một số người có thể cho rằng điều này không có vấn đề gì trong khi sử dụng, tuy nhiên điều này chưa hẳn là chính xác. Vì đèn chứa nhiều chất độc hại như thuỷ ngân và phốt pho nên mỗi lần bật tắt hay cho đèn hoạt động liên tục như vậy thì lâu ngày sẽ khiến cho hoạt động và chất lượng của đèn sẽ bị kém đi, tuổi thọ của bóng sẽ giảm do những hoạt động hoá học xảy ra thường xuyên như vậy.

Tuổi thọ của đèn

Tuổi thọ của đèn LED rất lâu dài, lên đến 50,000h thậm chí là 100,000h trong điều kiện chiếu sáng sinh hoạt, làm việc tiêu chuẩn. Còn đèn compact thì chỉ có 6,000h.

bang-so-sanh-giua-bong-den-led-tiet-kiem-dien-voi-bong-den-khac

Bảng so sánh hiệu năng giữa đèn LED và đèn Compact, huỳnh quang, đèn sợi đốt

Chất độc hại

Đèn LED không chứa các chất độc hại như thuỷ ngân hay phốt pho. Khi bóng đã không còn sử dụng được nữa thì những hoạt chất độc hại như thuỷ ngân, bột huỳnh quang, phốt pho vẫn còn đó, nếu không cẩn thận dẫm phải đèn sẽ gây hoại tử cho da khi tiếp xúc phải những chất độc này, và điều đó đã được chứng minh bằng những vụ việc đáng tiếc xảy ra đã được công bố trên báo chí và các trang mạng.

Trong khi đó đèn LED là đèn điện tử, hoạt động của đèn đơn giản chỉ là sử dụng điện năng và bằng các chip LED điện tử bên trong đèn để chuyển hoá thành quang năng. Không hoạt chất gây hại, không nhấp nháy, không tiếng ồn, chất lượng và mức độ an toàn của đèn LED vượt trội hơn gấp nhiều lần.

Giá thành

Trước đây  thì giá thành của đèn LED ở mức khá cao. Tuy nhiên, hiện nay thì giá của những sản phẩm đèn LED đã không còn quá cao như trước mà đã phù hợp hơn với túi tiền của người tiêu dùng, bằng chứng là đã có nhiều những người tiêu dùng đã chuyển qua sử dụng đèn LED trong chiếu sáng cho gia đình và không chỉ có vậy, ngay cả những tên tuổi, tập đoàn lớn về công trình xây dựng như nhà ở, trung tâm thương mại,… cũng đều sử dụng đèn LED cho chiếu sáng để thu hồi vốn nhanh.

Tránh nguy cơ chóng mặt với hóa đơn tiền điện cuối tháng

Tránh nguy cơ chóng mặt với hóa đơn tiền điện cuối tháng. Hãy sử dụng những bí quyết hữu ích này để nâng cao chất lượng sống của bạn và gia đình cũng như tránh được nguy cơ “chóng mặt “vào cuối tháng. Bạn cảm thấy chóng mặt với hóa đơn tiền điện hàng tháng. Chỉ với những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn cảm thấy không còn lo lắng vào cuối tháng nữa.

Lựa chọn thiết bị tiết kiệm điện tối ưu

Các thiết bị điện, thế hệ càng mới thì khả năng tiết kiệm điện càng cao. Với đèn chiếu sáng, cần sử dụng Đèn LED tròn thay cho bóng tròn sợi đốt hay bóng đèn compact vì đèn LED tròn tiêu thụ điện tiết kiệm đến 3 – 4 lần so với bóng đèn khác. Hơn nữa đèn LED với công nghệ mới không những sáng hơn gấp 30 lần mà độ bền lên đến 50.000 giờ. Khi chọn lựa thiết bị điện quay (bơm nước, quạt điện, máy giặt…), hãy chọn động cơ có nhiều nấc tốc độ hoặc có biến tần đi kèm để sử dụng tiết kiệm điện hiệu quả.

Chú ý : Nếu bạn chưa thể thay thế đồ ngay thì nên thay thế dần trong từng tháng theo giai đoạn là tối ưu nhất.

Những bí quyết có thể tiết kiệm điện không tốn tiền

 • Không gian nhà:

Không gian nên tận dụng các ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm điện. Tường nhà nên sử dụng màu sáng và tận dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm một phần ánh sáng điện.

 • Máy bơm:

Đặt ở vị trí thích hợp sẽ giúp bể nước nhanh đầy hơn. Điều chỉnh thói quen sử dụng đồ điện trong gia đình.

 • Điều hòa:

Để nhiệt độ ở mức trên 22 độ, vì cao hơn 10 độ C thì tiết kiệm được 10% điện năng. Hãy kiểm tra các cửa ra vào và cửa sổ khi bạn sử dụng điều hòa nhiệt độ để đảm bảo rằng không khí lạnh không bị thoát ra ngoài một cách lãng phí. Bạn có thể lấp các lỗ hổng, các rãnh hở trên cửa bằng những miếng cao su dẻo có bánở các cửa hàng đồ điện gia dụng. Thường xuyên vệ sinh bộ phận lọc sẽ tiết kiệm được từ 5 – 7% điện năng; Đặt máy xa tường sẽ tiết kiệm 20 – 25% điện năng. Chú ý tắt máy điều hòa nếu vắng nhà từ 1 giờ trở lên.

 • Quạt:

Cho chạy ở tốc độ thích hợp để tiết kiệm điện vì quạt càng chạy nhanh càng tốn điện. Khi trời quá nóng, thường xuyên đóng kín cửa và tắt điện cũng giúp ngôi nhà bạn mát mẻ hơn.

 • Máy tính:

Màn hình máy tính có độ sáng càng cao thì càng tốn điện. Nên tắt máy tính nếu như bạn không có ý định dùng trong vòng 15 phút, hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (Screen Save) để vừa bảo vệ được máy, vừa giảm được khoảng 55% lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian tạm dừng sử dụng máy (down-time).

 • Bàn là, bàn ủi:

Hạn chế dùng bàn là, bàn ủi. Bạn có thể giặt áo và vắt nhẹ để phơi. Nếu trường hợp bạn dùng bàn là lưu ý không dùng trong phòng có bật máy điều hòa nhiệt độ hoặc khi quần áo còn ướt. Lau sạch bề mặt kim loại của bàn là sẽ giúp thiết bị hoạt động hiệu quả hơn. Sau khi tắt điện, vẫn còn có thể ủi phẳng được 1 – 2 bộ quần áo nữa, do vậy cần tận dụng lợi thế này.

 • Máy giặt:

Chỉ dùng máy giặt khi có đủ lượng quần áo để giặt và chỉ dùng chế độ giặt nước nóng khi thật cần thiết.

 • Ti vi:

Hạn chế để màn hình ở chế độ quá sáng sẽ giảm được điện năng tiêu thụ, không nên tắt tivi bằng điều khiển từ xa mà nên tắt bằng cách ấn nút ở máy. Nên chọn kích cỡ màn hình phù hợp với diện tích chỗ ở, vì tivi càng to càng tốn điện.

 • Tủ lạnh:

Tủ lạnh là thiết bị thường cắm cả ngày lẫn đêm kéo dài từ ngày này qua ngày khác và không ngừng nghỉ. Nên hạn chế mở tủ để đỡ tốn điện. Nên thường xuyên kiểm tra cửa tủ, nếu bị hở thì bộ phận nén khí của tủ lạnh sẽ phải làm việc nhiều, do đó rất tốn điện. Nhiệt độ bên trong tủ lạnh chỉ cần để ở chế độ 3 – 6 độ C, với hộc đông lạnh thì để từ – 15 đến -18 độ C. Bởi ở chế độ lạnh hơn 10 độ C, máy sẽ tiêu tốn thêm 25% điện năng. Thường  xuyên vệ sinh tủ lạnh cũng là cách tiết kiệm điện.

Hãy luyện tập thói quen tắt các thiết bị điện không cần thiết và luôn đảm bảo rằng tất cả các thiết bị điện đều được tắt khi bạn ra khỏi nhà. Điều này không chỉ giúp bạn cắt giảm chi phí tiền điện đáng kể, mà quan trọng hơn, nó còn giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những sự cố đáng tiếc như chập điện, cháy nổ…Hãy sử dụng những bí quyết hữu ích này để nâng cao chất lượng sống của bạn và gia đình cũng như tránh được nguy cơ “chóng mặt “vào cuối tháng.

c) Đèn LED phù hợp với mọi không gian

Ánh sáng đèn LED có nhiệt độ màu 2700K và 7000K hoàn toàn phù hợp sử dụng đèn LED cho mọi không gian. Ngoài ra, đèn LED không nhấp nháy trong quá trình thắp sáng nên đèn LED không gây hại cho mắt, các sản phẩm đèn LED còn có biện pháp chống chói tối đa nhằm bảo vệ mắt.

d) Đèn LED thân thiện với môi trường

Đèn LED không chứa các chất độc hại, đèn LED giúp giảm 80% lượng phát thải khí CO2, Thủy ngân, Chì, Camium và tia bức xạ do những ưu điểm đó mà đèn LED vừa có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng vừa thân thiện với môi trường nên đèn LED sẽ an toàn hơn cho người sử dụng, đặc biệt là các em nhỏ. Bên cạnh đó, đèn LED rất an toàn cho người sử dụng, giảm nguy cơ cháy nổ và không gây nhức mỏi mắt do được tối thiểu hoá tia cực tím và bức xạ hồng ngoại, không nhấp nháy.

Bên cạnh đó, việc thay thế đèn LED vô cùng đơn giản, đối với các loại đèn LED dùng các chuẩn đuôi E27, E40 thì có thể thay thế trực tiếp đèn LED. Đối với đèn tuýp huỳnh quang thì có thể dùng đèn LED tuýp thay thế và cũng có nhiều sản phẩm đèn LED thay thế tùy thuộc vào yêu cầu của người sử dụng đèn LED. Một thực tế là giá thành của đèn LED vẫn còn cao, tuy nhiên người dùng nên nghĩ đến 2 yếu tố sau trước khi quan tâm đến giá thành sản phẩm của đèn LED.

Hai yếu tố quan trọng

 • Mặc dù công nghệ LED và đèn LED vẫn còn khá mới mẻ xong cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng như hiện nay của nước ta, đèn LED sẽ dần trở thành nguồn sáng chiếm ưu thế, được ứng dụng rộng rãi trong các hoạt động chiếu sáng tại Việt Nam, góp phần đạt các mục tiêu chung về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường của đất nước. Công nghệ đèn LED đã được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển trên thế giới và mang lại lợi ích vô cùng to lớn, nhưng ở Việt Nam ứng dụng này còn khá hạn chế. Đặc biệt là đông đảo người tiêu dùng chưa nhận thức được về lợi ích của việc sử dụng đèn chiếu sáng LED. Cùng với sự phát triển của sản xuất, công nghệ, giá thành đèn LED sẽ ngày càng hạ hơn. Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu với việc sử dụng đèn LED vì lợi ích của chính bạn và cộng đồng.
 • Việc tư vấn sơ sài của các chủ cửa hàng bán lẻ đèn LED cũng làm người tiêu dùng có cái nhìn chưa hoàn toàn chính xác về lợi ích của các sản phẩm đèn LED. Để sử dụng tiết kiệm hiệu quả nhất hiện nay, chúng tôi luôn đưa giải pháp sử dụng đèn LED lên hàng đầu về lợi ích tiết kiệm hiệu quả năng lượng,đồng thời đèn LED cũng là một sản phẩm thân thiện môi trường và có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Quý khách hàng có thể tìm đến những đơn vị kinh doanh đèn LED uy tín để được tư vấn chu đáo và chính xác hơn khi lựa chọn đèn LED. Đối với chúng tôi, dịch vụ tư vấn chiếu sáng khi sử dụng đèn LED là hoàn toàn miễn phí.

e) Tuổi thọ Đèn LED

Lợi ích lâu dài mà đèn LED mang lại So với các đèn compact, hiệu quả năng lượng của đèn LED đạt được đến 70%. Bên cạnh đó, độ suy giảm quang thông của đèn compact rất nhanh, trongkhi đó đèn LED đảm bảo tuổi thọ 50.000 giờ tương đương khoảng 12 năm (nếu sử dụng đèn LED chiếu sáng 12 giờ/ngày) theo tiêu chuẩn L70, tức là sau 50.000 thì lượng quang thông còn lại của đèn LED là 70%. Qua một vài con số đơn giản về đèn LED, chúng tôi nghĩ rằng người tiêu dùng có thể chọn được sản phẩm tốt nhất cho gia đình của mình và không nên bỏ qua đèn LED. Đèn LED có tuổi thọ lớn hơn so với các loại đèn khác và không bị ảnh hưởng bởi số lần tắt bật đèn như các loại đèn khác. Đồng thời, đèn LED giúp tiết kiệm toàn bộ chi phí bảo trì bảo dưỡng đèn LED trong suốt thời gian sử dụng.

f) Tiết kiệm điện năng và tăng giá trị sử dụng với đèn LED

Đối với người dân hay các doanh nghiệp, làm sao tiết kiệm điện luôn là vấn đề quan trọng. Một trong những cách tiết kiệm điện hiệu quả là chuyển đổi từ bóng đèn sợi đốt sang các loại bóng đèn tiết kiệm điện như huỳnh quang, compact và đèn LED. Hiện tại, giá thành đèn LED còn tương đối cao nhưng nếu tính toán kỹ, việc đầu tư chuyển đổi sang sử dụng đèn LED sẽ đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể. Theo sự phát triển của công nghệ, đèn LED sẽ có mức giá tốt đi đôi với chất lượng sản phẩm và phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng Việt Nam.

Theo một so sánh mang tính tham khảo bóng đèn LED 7W sẽ thay thế bóng đèn sợi đốt 60W bởi cả hai có độ sáng tương đương nhau. Giả sử, mỗi bóng đèn đều hoạt động 8 giờ mỗi ngày trong vòng một năm (2.920 giờ), lượng điện tiêu thụ của bóng sợi đốt là: 175,2 kwh một năm (60W x 2.920). Con số này ở đèn LED 7w là 20,4 kwh một năm (7W x 2.920), mức chênh lệch lên đến 159kwh mỗi năm cho một bóng đèn.

Do đó, chỉ với việc chuyển đổi sang đèn LED , mỗi năm mỗi nhà đã tiết kiệm được 232.200 đồng (tạm lấy giá điện bình quân là 1.500 vnd một kwh ) Con số này là 4,644 triệu đồng nếu nhà sử dụng 20 bóng đèn. Nếu xét về tuổi thọ, đèn LED có thể sử dụng trong vòng 4 năm (bóng đèn sợi đốt là gần 4 tháng và bóng đèn compact là 9 tháng). Con số này có ý nghĩa, đặc biệt là với các doanh nghiệp sản xuất thường có mức độ sử dụng điện cao.

g) Hiệu quả của bóng đèn LED

Hiện nay, nhiều người tiêu dùng còn đang lưỡng lự với việc chuyển đổi từ bóng đèn compact tiết kiệm điện sang bóng đèn LED. Đèn LED hiệu quả tiết kiệm cao hơn 30 -50% so với bóng đèn CFLs (đèn compact tiết kiệm điện). Các thiết kế của bóng đèn LED Humitsu đa dạng và sang trọng hơn do chi tiết bóng LED nhỏ và tinh tế nên dễ dàng áp dụng cho nhiều loại sản phẩm với nhiều loại không gian.

Bóng đèn compact có chứa thủy ngân có thể gây độc hại nếu bị phát tán ra môi trường và đặc biệt nguy hiểm với sức khỏe con người. Đèn LED Humitsu được làm bằng các vật liệu chắc chắn và có thể tái chế nên thân thiện với môi trường. Bóng đèn LED có tuổi thọ trung bình cao gấp 10 – 15 lần so với bóng đèn compact. Thiết kế đèn LED đa dạng và phù hợp với hầu hết các loại đui đèn truyền thống như E14, E27, GU10, Tuýp, Bắp,…

Hiện nay, 22% tiêu thụ điện được sử dụng cho mục đích chiếu sáng, có thể được tiết kiệm đáng kể năng lượng đó bằng cách chuyển sang dùng đèn LED . Môi trường sẽ được hưởng lợi từ việc giảm lượng khí CO2 thải ra cho mỗi kilowatt năng lượng tiết kiệm. Mỗi MWh điện tiết kiệm được sẽ giảm lượng khí thải CO2 bằng một tấn. Quá nhiều lượng khí thải CO2 là một lý do quan trọng cho sự hủy diệt một phần tầng ozone của trái đất và bắt đầu của sự nóng lên toàn cầu. Bãi rác cũng sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng đèn LED do tuổi thọ lâu dài của đèn LED. Một đèn LED có tuổi thọ bằng 50 bóng đèn sợi đốt thông thường. Đây là một khoản tiết kiệm lớn không chỉ cho gia đình hay doanh nghiệp mà còn cho cả môi trường thế giới.

h) Có nên thay thế đèn Compact thường bằng đèn LED không?

Theo các kết quả nghiên cứu về đèn LED, đèn LED tiết kiệm khoảng 80% so với đèn sợi đốt và 50% điện năng tiêu thụ so với đèn compact. Đèn LED có thể đạt được điều này do hệ số công suất của đèn LED đạt 0.97 trong khi các loại đèn truyền thống chỉ đạt 0.1- 0.5. Có nhiều ý kiến phản hồi ý kiến của khách hàng rằng khi đi mua hàng chủ cửa hàng thường tư vấn có thể thay thể đèn LED bằng đèn compact? Đèn LED là đèn như thế nào ? Khách hàng thắc mắc liệu không biết đèn LED có thật sự tiết kiệm điện hay không ? Ánh sáng của đèn LED có đảm bảo cho mắt được không?

Chắc chắn!

i) Đèn LED tiết kiệm điện khoảng 80% và độ sáng tăng 30%

Theo các kết quả nghiên cứu về đèn LED, đèn LED tiết kiệm khoảng 80% so với đèn sợi đốt và 50% điện năng tiêu thụ so với đèn compact. Đèn LED có thể đạt được điều này do hệ số công suất của đèn LED đạt 0.97 trong khi các loại đèn truyền thống chỉ đạt 0.1 – 0.5. Bên cạnh đó, hệ thống tản nhiệt độc đáo của sản phẩm đèn LED còn giúp giảm công suất điều hòa nhiệt độ. Việc này đồng nghĩa người tiêu dùng tiết kiệm đến 2 lần khi sử dụng đèn LED thay các loại đèn khác. Đèn LED tỏa nhiệt ít hơn so với các thiết bị đèn chiếu sáng khác do đèn LED có cấu trúc tương tự như bóng đèn tròn nhưng không có dây tóc ở giữa, đèn LED có nhiệt độ làm việc thấp hơn đèn huỳnh quang từ 13 – 250 độ C. Đèn LED cũng tạo ra nhiều ánh sáng hơn so với các loại đèn khác. Độ sáng tăng lên đến 30%.

Trả lời

Main Menu