Thực hư “vở viết chống lóa mắt”

DENLEDNHAT.COM – Có lẽ cụm từ “vở viết chống lóa” còn bỡ ngỡ với rất nhiều người, có nhiều phụ huynh khi liên hệ tới Công ty Hùng Sông Mã và được nhân viên của Công ty tư vấn về Đèn học chống cận thị cho bé, trong câu chuyện nhân viên có tư vấn thêm cho các bậc phụ huynh về một số phương pháp phòng tránh cận thị cho bé như: khám sức khỏe mắt, tuân theo hướng dẫn của bác sỹ, chế độ ăn uống điều độ, vui chơi học tập phù hợp, sử dụng đèn học đúng chuẩn, bên cạnh đó cũng cần lưu ý tới sách vở học tập của các con. Nên lựa chọn loại sách vở có thể chống lóa mắt để hạn chế và phòng ngừa các tật về mắt cho con.

Trong các lời tư vấn trên thì vấn đề sách vở chống lóa là được nhiều bố mẹ hay khách hàng nghe còn lạ lẫm và thắc mắc, trong khuôn khổ bài viết này ĐÈN LED NHẬT sẽ chia sẻ một vài thông tin hữu ích về loại sách vở có thể chống lóa mắt cho con.

>>> Tham khảo: Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1865-2:2010 (ISO 2470-2:2008) về Giấy, cáctông và bột giấy – Xác định hệ số phản xạ khuyếch tán xanh – Phần 2: Điều kiện ánh sáng ban ngày ngoài trời (Độ trắng D65)

Nếu gõ từ khóa “vở viết chống lóa” trên Google sẽ liệt kê ra khoảng 44.300 kết quả (0,25 giây với các lời quảng cáo như:

* Độ trắng 84 – 86% ISO Tiêu chuẩn chống lóa mắt. * Chất lượng: Viết không nhòe, không thấm mực, có thể sử dụng với mọi loại bút và mọi loại mực. * Sản phẩm thiết kế đẹp, có nhiều mẫu mã và màu sắc khác nhau tùy theo sở thích của từng bạn nhỏ và điều đó sẽ giúp thu hút hứng thú của các em khi học tập.

Thay đổi độ trắng của giấy in sách để chống cận thị

“Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã chỉnh sửa loại giấy in ấn sách, từ giấy có độ trắng 80-82 ISO trước đây sang loại có độ trắng 73-75 ISO, để đảm bảo chống loá và không ảnh hưởng đến thị giác của học sinh,” ông Nguyễn Minh Khang, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục cho biết.

Trước đó, một nghiên cứu của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam kết hợp thực hiện với các bác sỹ của Học viện Quân y đã chỉ ra rằng giấy quá trắng sẽ khiến mắt học sinh bị giãn đồng tử, tăng số lần nháy mắt khi đọc, lóa mắt, mệt mỏi, và lâu ngày dễ sinh cận thị.

Để tìm ra độ trắng phù hợp, Nhà xuất bản Giáo dục và các bác sĩ Học viện Quân y đã gắn camera độ phân giải cao gần mắt trên 102 học sinh ở Hà Nội để ghi hình cận cảnh mắt và đồng tử trong quá trình đọc.

Kết quả cho thấy giấy có độ trắng 73-75% ISO phù hợp làm giấy in ruột sách và vở viết cho học sinh. Độ trắng này có thể áp dụng cho sách giáo khoa, vở viết, thậm chí cả giấy in, photocopy.

Nghiên cứu của TS. Nguyễn Đăng Quang cho thấy sự thay đổi của kích thước đồng tử ở mẫu giấy có độ trắng 73-75% ISO là thấp nhất.

Nghiên cứu của TS. Nguyễn Đăng Quang cho thấy sự thay đổi của kích thước đồng tử ở mẫu giấy có độ trắng 73-75% ISO là thấp nhất.

Theo ông Khang, ngay sau khi có kết quả nghiên cứu, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã đặt Công ty Giấy Bãi Bằng và Công ty Giấy Tân Mai sản xuất loại giấy 73-75 ISO để phục vụ việc in ấn. Hiện Nhà xuất bản đã sử dụng loại giấy mới và sách đã đáp ứng bảo đảm chống loá, tăng độ xốp và in không bị hằn ra phía sau. (Trích nguồn Vietnam+)

Giấy càng trắng càng hại mắt

Sử dụng giấy sách, vở, photo-copy có độ trắng cao sẽ ảnh hưởng đến mắt. Người dân nên dùng giấy có độ trắng thấp khoảng 75% ISO, tức là giấy có màu ngả vàng.

Loại giấy trên được giới thiệu là “giấy trắng tự nhiên, chống lóa, mỏi mắt có độ trắng là 82 ISO”, loại giấy dưới trắng hơn là 92-95 ISO.

Đây là khuyến nghị của các nhà nghiên cứu đưa ra tại Hội thảo “Sử dụng giấy độ trắng thấp để bảo vệ sức khỏe và môi trường”, vừa diễn ra tại Hà Nội.

TS Nguyễn Đăng Quang – Nguyên Phó Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam – cho hay: Những năm gần đây, công nghiệp giấy ở Việt Nam khá phát triển, giấy có đủ loại với các độ trắng cao.

Người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn giấy có độ trắng cao như 80% ISO, 82% ISO,84% ISO…và nhiều người nghĩ rằng dùng giấy càng trắng càng tốt.

Nhìn lướt qua, tưởng chừng giấy trắng, mực đen rõ ràng, nổi bật là tốt, song khi đọc những dòng chữ chi chít trên trang giấy, nhất là đọc hết trang này trang khác thì mắt sẽ bị lóa, bị mỏi và lâu ngày sẽ sinh cận thị.

Hóa chất tẩy trắng, tăng trắng trong giấy độ trắng cao ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường

Đại diện cho phía người tiêu dùng, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam – chia sẻ: Xu thế người tiêu dùng hiện nay cứ nghĩ giấy chất lượng cao là tốt, chất lượng và đẹp. Tuy nhiên, các loại giấy trắng độ thấp được sản xuất một cách tự nhiên, còn để có được độ trắng cao thì phải đưa hóa chất vào để tẩy và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên cơ sở các nghiên cứu khoa học, ThS Lê Văn Hiệp – Công ty TNHH Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô đã nêu, trong sản xuất giấy tại nước ta hiện nay, để tăng độ trắng các nhà sản xuất chủ yếu thực hiện theo hai cách: Tăng độ trắng cho bột đầu vào (sử dụng hóa chất tăng độ trắng của bột); Tăng độ trắng bằng cách sử dụng hóa chất (chất tăng trắng quang học, phẩm màu…). Các hóa chất phổ biến sử dụng trong quá trình tẩy trắng bột giấy tại nước ta hiện nay là: các hợp chất của Clo, CLo Xút… đều là những hóa chất ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Công ty đã phối hợp với báo Khoa học và đời sống tổ chức Hội thảo “Sử dụng giấy độ trắng thấp để bảo vệ sức khỏe và môi trường”.

 

Theo nghiên cứu này của ThS Hiệp, độ trắng không phản ánh được chất lượng của giấy, bản chất của nó chỉ là tăng độ tương phản cho giấy, tiêu hao nhiều nguyên liệu, hóa chất. Hơn thế, chất tăng trắng quang học (được sử dụng phổ biến để tăng độ trắng cho giấy) sẽ gây các kích ứng đáng kể với mắt và các vùng da nhạy cảm. Đây là hợp chất rất khó phân hủy, khi tồn tại trong nước có hại cho cá và thủy sinh, được các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng trong các trường hợp không cần thiết.

Vì vậy, ngoài ý nghĩa về mặt y học là bảo vệ đôi mắt cho người sử dụng, việc sử dụng giấy có độ trắng thấp còn có ý nghĩa lớn đến việc bảo vệ môi trường. Chính vì thế, người tiêu dùng nên cân nhắc chọn sản phẩm giấy có độ trắng vừa phải tránh hại cho mắt chính con em mình.

Theo ông Đặng Văn Sơn – Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Viện Công nghiệp giấy và Xenlulo, ngoài bột giấy, để làm tăng độ trắng cho các sản phẩm giấy in, giấy viết, thường sử dụng một lượng nhất định chất độn có độ trắng cao và chất làm trắng quang học trong quá trình sản xuất.

. So sánh sự thay đổi KTĐT, KCKM, độ tập trung với các mẫu giấy độ trắng 80-82, 82-84, 73-75 %ISO đối với học sinh tiểu học

So sánh sự thay đổi kích thước đồng tử, kích thước khe mi, độ tập trung với các mẫu giấy độ trắng 80-82, 82-84, 73-75 %ISO đối với học sinh tiểu học.

 

Do đó sẽ làm tăng cường độ của tia phản xạ và làm tăng độ trắng sang cho giấy. Vì vậy mà hiện nay với xu thế tiết kiệm nguyên liệu, năng lượng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hướng tới phát triển bền vững, tăng cường bảo vệ người tiêu dùng thì xu hướng sử dụng sản phẩm giấy in, giấy viết có độ trắng thấp là tất yếu.

Cùng với đó, người tiêu dùng nên thay đổi nhận thức để sử dụng sản phẩm giấy an toàn đối với sức khỏe của mình. Riêng với các nhà sẩn xuất giấy trong nước, việc sản xuất ra những sản phẩm giấy an toàn, chất lượng, bảo vệ môi trường là vấn đề quan trọng.

Sách vở Việt Nam có độ trắng cao hơn nhiều nước

Những ai đã có dịp ra nước ngoài công tác đều thừa nhận, ở các nước phát triển như: Nhật Bản, Nga, Đức…,đến nay việc việc sử dụng các loại giấy có độ trắng thấp vẫn được duy trì, dù các nước này hoàn toàn có khả năng sản xuất giấy có độ trắng cao.

Trong khi đó, ở Việt Nam, xu hướng sử dụng giấy có độ trắng khá cao (84-90%ISO) và rất cao (hơn 90%ISO) để in ấn các ấn phẩm văn hóa ngày càng phổ biến. Thực tế này dẫn đến việc, để cải thiện độ trắng của giấy, các nhà sản xuất sử dụng rất nhiều cách: tẩy bột giấy tới độ trắng cao hơn, sử dụng nhiều bột nhập khẩu có độ trắng cao, tăng cường sử dụng chất tăng trắng huỳnh quang…

Theo khảo sát của phóng viên, nhiều bậc phụ huynh và học sinh có xu hướng thích sử dụng sách có giấy in màu trắng tinh hoặc vở viết trắng tinh. Chị Lê Thị Hoàn (Phùng Khoang, Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội) kể chị luôn chọn loại vở có độ trắng 84% ISO cho con vì giấy trắng, nét chữ khi viết lên rõ ràng, dễ đọc. Trên thị trường hiện nay cũng phổ biến các loại vở viết có độ trắng cao ở mức 80% ISO, 82% ISO, 84% ISO.

Theo thạc sỹ Lê Văn Hiệp, Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường, Cty TNHH viện công nghiệp giấy và xenlulo, tương quan tiêu chuẩn độ trắng của Việt Nam cao hơn nhiều nước. Ở Việt Nam giấy có độ trắng cấp A là trên 88% ISO, cấp B là trên 78% và cấp C là trên 70%.

Trong khi ở Nhật Bản, giấy độ trắng cấp A chỉ là hơn 75%, cấp B là hơn 65% và cấp C là hơn 55%. Ở Đài Loan, giấy in có độ trắng cấp A là hơn 78% , giấy viết có độ trắng cấp A là hơn 80%. Ông Hiệp cho hay Việt Nam hiện đề ra tiêu chuẩn độ trắng quá cao cho giấy in trong khi xu hướng hiện tại của nhiều nước là sử dụng bột hiệu suất cao (bột cơ học) để sản xuất giấy in với độ trắng chỉ từ 68-72%.

TS Nguyễn Đăng Quang cho biết sách giáo khoa Nhật Bản, Nga không dùng giấy trắng có độ trắng cao như ở Việt Nam, họ dùng một loại giấy hơi ngả vàng (độ trắng thấp).

Theo TS Quang, hiện nay nhiều bậc phụ huynh vẫn lầm tưởng việc sử dụng giấy trắng tinh sẽ tốt cho mắt của trẻ nhưng thực ra không phải như vậy. Khi nhìn lướt qua, tưởng chừng giấy trắng, mực đen, rõ ràng, nổi bật là tốt, song khi đọc những dòng chữ chi chít trên trang giấy, nhất là đọc hết trang này sang trang kia thì mắt sẽ bị lóa, bị mỏi và lâu ngày sẽ dễ sinh cận thị, ông Quang nói.

Lớp học phải có bảng chống lóa

Theo Bộ GD&ĐT, để đảm bảo sức khỏe học đường, hiện nay các trường học trên cả nước đều phải thực hiện quy định của Bộ Y tế ban hành từ năm 2000 về vệ sinh trường học. Theo đó bảng cần được chống loá, có chiều dài từ 1,8m đến 2,0m và chiều rộng từ 1,2m đến 1,5m. Bảng cũng cần được treo đúng quy định. Phòng học cần đảm bảo độ chiếu sáng đồng đều không dưới 100 lux.

Ông Phạm Ngọc Phương, Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT cho biết: “Từ năm 2006, nhân chuyến thăm Việt Nam của đoàn đại biểu quốc hội Hàn Quốc, tập đoàn Booyung của nước bạn đã tặng bảng chống loá cho tất cả các trường tiểu học trên toàn quốc, tổng số tiền tài trợ là 10 triệu USD – tương đương hơn 130.000 cái bảng. Từ đó đến nay, các trường học (không riêng gì cấp tiểu học) đều xem việc sử dụng bảng chống loá là hiển nhiên”. Quý Hiên

>>> Kết luận:

  • “Sách của Nhà xuất bản hiện đã đáp ứng được yêu cầu đảm bảo chống lóa và không ảnh hưởng đến thị giác của học sinh, tăng độ xốp cũng như in không bị hằn sang mặt phía sau” – ông Nguyễn Minh Khang khẳng định.
  • Sử dụng giấy có độ trắng 73-75% ISO phù hợp làm giấy in ruột sách và vở viết cho học sinh. Độ trắng này có thể áp dụng cho sách giáo khoa, vở viết, thậm chí cả giấy in, photocopy.
  • Không sử dụng giấy quá trắng sẽ khiến mắt học sinh bị giãn đồng tử, tăng số lần nháy mắt khi đọc, lóa mắt, mệt mỏi, và lâu ngày dễ sinh cận thị.

Trả lời

Main Menu