Thói quen mua sắm của người Nhật Bản

thoi-quen-tieu-dung-cua-nguoi-nhat

DenLEDNhat.Com – Trong bài trước DenLEDNhat đã chia sẻ bài viết về thói quen mua sắm của người Việt, mặc dù cùng là người dân Việt nhưng mỗi vùng miền lại có những thói quen về sự chi tiêu và mua sắm khác nhau. Trong bài này DenLEDNhat xin chia sẻ tiếp về thói quen mua sắm của người Nhật Bản, vì DenLEDNhat đang kinh doanh sản phẩm LED Nhật Bản Humitsu tại Việt Nam mà.

thoi-quen-tieu-dung-cua-nguoi-nhat-ban

Thông thường trước đây mọi người quan sát sẽ thấy và ngay cả bây giờ cũng vậy khi đi mua một cái gì đó là đều phải trả giá, nếu không trả giá thì mọi người nói là “ngốc” là “dại”. Nhưng hành động trả giá nếu lựa chọn kỹ thì có một số sản phẩm dịch vụ khi người dân đi mua thì lại không thể trả giá có thể kể ra như: đi mua thuốc tây, đi xem bói toán,…Và quan sát kỹ thì ngày nay khi mà các trung tâm mua sắm mọc lên, người người đi siêu thị, nhà nhà đi siêu thị thì “cảnh trả giá” không thấy mà thay vào đó là sự chen lấn, xếp hàng đi mua sắm.

Tìm hiểu về bóng đèn LED tuýp Humitsu Nhật Bản

Ở Nhật Bản Không có tập quán trả giá

Tại các cửa hàng bán lẻ, tất cả các hàng hóa đều được ghi sẵn giá trên sản phẩm. Có trường hợp những mặt hàng đặc biệt như thịt cá, rau, trái cây… không có ghi sẵn giá trên đó, hoặc bán thấp hơn giá đã ghi, thì nên tìm bảng giá treo riêng ở chỗ gần cạnh đó như bảng thống kê giá các sản phẩm tươi sống.

Thông thường thì thói quen mua sắm của người Nhật Bản thường mua theo đúng giá đã được ghi sẵn, không bao giờ mặc cả giá. Phía cửa hàng cũng không bán gian lận với giá cao hơn. Bởi vì cửa hàng muốn gian lận lấy lời thì khách hàng cũng sẽ biết sau khi so sánh với những cửa hàng khác và hơn nữa sẽ bị mất tin tưởng của khách hàng. Khi khách hàng nghĩ là hàng mình muốn mua là đắt, họ sẽ chuyển sang cửa hàng khác và sẽ so sánh giá và chất lượng, sau khi so sánh giá như thế họ mới mua hàng.

Tập quán buôn bán và thói quen mua sắm của người Nhật Bản như thế này hẳn là kiểu Nhật Bản. Ở Nhật Bản người bán hàng sẽ rất ghét hành động mặc cả giảm giá ở một cửa hàng thông thường.

thoi-quen-tieu-dung-cua-nguoi-nhatKhông được ăn thử

Tại một nước nào đó, người ta có thói quen là mặc cả giá sau khi ăn thử. Tại Việt Nam thì người ta lại thích ăn thử mà cũng chẳng cần phải mặc cả giá mà thản nhiên bỏ đi hoặc mặc cả giá cho có lệ. Nhưng tại Nhật Bản, không được tùy tiện ăn thử một đồ bày ra trong cửa hàng, có những sản phẩm không được gói sẵn thì cũng không được tùy tiện dùng thử. Trường hợp có thể thử, chắc chắn là nó sẽ được chuẩn bị sao cho mọi người biết đó là đồ ăn thử. Trừ trường hợp như vậy, nếu không thì nó sẽ trở thành một vấn đề rắc rối đối với nhân viên của cửa hàng vì người nhân viên đó phải chịu trách nhiệm về hàng hóa đã bị khách hàng tùy tiện dùng thử.

thoi-quen-mua-sam-cua-nguoi-nhat-banCửa hàng tự phục vụ

Tại Nhật Bản, khi một cửa hàng đến một quy lớn nào đó thì phần lớn sẽ chuyển sang hình thức tự phục vụ. Tại cửa hàng tự phục vụ, thì có chế độ tự lấy hàng muốn mua bỏ vào làn của cửa hàng, cuối cùng thanh toán tiền chung một lần tại quầy thanh toán. Đối với dạng cửa hàng này, có thể tự chọn từ nhiều mặt hàng, và trong các cửa hàng đó cũng có loại cửa hàng mở cửa suốt 24 giờ phục vụ rất là nhiệt tình và tiện lợi.

Ở Nhật Bản, cửa hàng tự phục vụ thường rộng lớn nên ngoài những nơi ở gần máy tính tiền thì không có nhân viên của cửa hàng vì phần lớn mỗi cửa hàng chỉ có khoảng từ 2 đến 3 nhân viên. Khi thấy không có nhân viên của cửa hàng trông coi hàng hóa, lén ăn thử hoặc “lỡ tay” bỏ quên hàng hóa trong giỏ xách thì sẽ có nhân viên chạy đến ngay vì cửa hàng luôn luôn có camera theo dõi đặt xung quanh và thấy được mọi góc ngách của cửa hàng. Dưới đây là một số ý kiến phàn nàn từ trước đến nay mà người nước ngoài thường gặp phải tại Nhật Bản:

  • Tự ý bốc hàng hóa và ăn thử.
  • Không sử dụng làn của cửa hàng, mà bỏ trực tiếp vào bao mang theo đi mua hàng.
  • Không có dự định mua hàng, nhưng lại lục lọi lung tung hoặc sờ bóp hàng hóa, thản nhiên ngay cả khi gây ra hư hỏng cho hàng hóa.
  • Cầm hàng hóa lên tay, nhưng sau đó không đặt lại vị trí cũ mà để tùy tiện một nơi khác.
  • Khi mua hàng bao giờ cũng mặc cả, trả giá.

Nguồn: tổng hợp bởi trải nghiệm của những con người ở HSMA

1 Nhận xét

  1. Nghiên cứu của FTA trong tháng 5.2009 cho thấy, người Hà Nội là những người cẩn trọng và khắt khe nhất trong việc lựa chọn sản phẩm. Trong khi đa phần người tiêu dùng ở các thành phố khác thường dựa vào sự tin tưởng và trải nghiệm đầu tiên với sản phẩm (đứng đầu là TP.HCM với 83%) thì người tiêu dùng Hà Nội có thể thay đổi suy nghĩ vài lần trước khi ra quyết định. Họ cũng bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người khác nhiều hơn trước khi đưa ra quyết định (99% bị ảnh hưởng bởi lời giới thiệu của gia đình, 91% bởi bạn bè, 94% bởi hàng xóm, 83% bởi đồng nghiệp, đối tác) và sẽ không bao giờ mua những gì mà người khác không mua. Do đó, để giành được niềm tin của người mua hàng Hà Nội, không chỉ đơn giản là giành được niềm tin của một người mà là niềm tin của cả tập thể. Nó giống với “hiệu ứng cánh bướm” hay “hiệu ứng đám đông” khi người này mua bảo người kia mua theo. Có thể nói: người tiêu dùng TP.HCM gồm nhiều phân khúc khác nhau, còn người tiêu dùng Hà Nội là một phân khúc riêng biệt. Hà nội khi đã thích một sản phẩm hay thương hiệu nào rồi thì mức độ trung thành của họ là rất cao, khác hẳn với người tiêu dùng TP.HCM luôn sẵn sàng đón nhận cái mới. Suy ra từ sản phẩm đèn LED chiếu sáng Humitsu thì các khách hàng ở miền nam khi nhìn thấy các sản phẩm LED Humitsu Nhật bản thì đều có cảm nhận thích thú và có ấn tượng mạnh về sản phẩm khi mẫu mã của Humitsu khá khác với các mẫu LED khác trên thị trường. Trong khi đó người miền bắc cầm trên tay sản phẩm LED Nhật cảm giác rất thích thú nhưng vẫn đắn đo xem có nên mua không? và có mua thì bao giờ mua? https://denlednhat.com/thoi-quen-mua-hang-cua-nguoi-viet/

Trả lời

Main Menu