Tại sao đèn LED Grow Light có thể dùng để trồng cây?

led-grow-light

Tại sao đèn LED Grow Light có thể dùng để trồng cây?

DenLEDNhat.com – Ánh sáng là thứ tồn tại đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của cây trồng. Thông qua một quá trình gọi là quang hợp, thực vật hấp thụ ánh sáng và sử dụng nó để chuyển đổi nước và CO2 thành glucose, được sử dụng sau này làm năng lượng cho các quá trình tế bào khác.

Mặt trời là nguồn sáng phổ biến nhất cho sự phát triển của cây

Nhưng bắt đầu từ khoảng năm 1860, người ta phát hiện ra ánh sáng nhân tạo cũng có thể cung cấp cho cây ánh sáng cần thiết để chúng phát triển. Điều này đã dẫn đến sự phát triển của ánh sáng ngày càng tăng lên, sử dụng các loại ánh sáng điện thông thường như đèn HID, đèn plasma và đèn huỳnh quang.

Một đặc điểm phổ biến mà những loại đèn truyền thống này phát triển là chúng phát ra nhiều nhiệt, ảnh hưởng đến cách cây phát triển đặc biệt trong một khoảng thời gian dài. Để khắc phục vấn đề này, đèn phải đi kèm với một hệ thống phủ cách nhiệt, đồng nghĩa vớ việc có nhiều thứ hơn để bảo trì – điều đó cũng đồng nghĩa với việc tốn nhiều chi phí hơn.

LED Grow Light – Đèn LED số 1 cho sự phát triển cây trồng

Vì vậy, khi điốt phát sáng (đèn LED) ra đời – được biết đến với ưu điểm phát thải nhiệt thấp – chúng bắt đầu xâm nhập vào thị trường, người trồng cây ngay lập tức nhìn thấy tiềm năng của sản phẩm.

Một trong những sử dụng đầu tiên của đèn LED để tăng trưởng thực vật là khi Cơ quan Hàng không và Không gian Quốc gia (NASA) tiến hành một nghiên cứu về đèn LED và tiềm năng của nó trong việc thúc đẩy tăng trưởng và tái sinh tế bào. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ánh sáng hồng ngoại đến từ đèn LED có dải bước sóng phù hợp nhất cho sự phát triển của cây trồng. Ngày nay, NASA phi hành gia sử dụng đèn LED để trồng rau trong không gian.

Quang phổ cho cây trồng

Trước đó, các nhà khoa học cho rằng để quang hợp xảy ra, cây cần một quang phổ đầy đủ, đó là những gì mà ánh sáng truyền thống tạo ra. Tuy nhiên, nghiên cứu của NASA cho thấy phần lớn ánh sáng mà thực vật hấp thụ xuất phát từ các khu vực khá hẹp của quang phổ ánh sáng.

Diệp lục, sắc tố trong cây chịu trách nhiệm quang hợp, hấp thụ các bước sóng cực đại của ánh sáng khoảng 450 đến 660 nanomet qua quang hợp – bước sóng ánh sáng màu đỏ và xanh da trời. Điều này có nghĩa là một quang phổ đầy đủ của ánh sáng là không thực sự cần thiết cho quá trình này.

Đèn LED cho dải quang phổ tốt nhất với cây trồng

Đèn LED có thể đạt được bước sóng cần thiết cho quang hợp và do đó có thể tạo ra bước sóng ánh sáng đỏ và xanh khi được định cấu hình đúng. Đây là lý do tại sao ngày càng có nhiều người trồng cây chuyển sang sử dụng đèn LED để trồng cây.

Đèn LED Grow Light so với đèn truyền thống cho cây trồng

Đèn LED có nhiều ưu điểm so với đèn truyền thống, bao gồm:

1. Phát thải nhiệt thấp

Nhiệt độ đóng một vai trò lớn trong sự tăng trưởng thực vật. Sự phát thải nhiệt thấp của đèn LED giúp chúng được đánh giá cao hơn những đèn cây trồng khác và giúp người trồng cây dễ dàng kiểm soát môi trường cho cây trồng. Điều này cũng có nghĩa là đèn LED trồng cây không phải đi kèm với hệ thống làm mát, thông thường Được tìm thấy với đèn trồng cây truyền thống.

2. Chi phí năng lượng thấp

Đèn LED được biết là sử dụng lượng điện ít hơn đáng kể so với các loại đèn trồng cây khác. Đèn LED tiêu thụ năng lượng ít hơn 60%, làm giảm chi phí năng lượng.

3. Tuổi thọ cao

Tuổi thọ của đèn LED có thể lên đến 5 lần so với đèn trồng cây khác. Họ có thể đạt đến 50.000 giờ so với các lựa chọn khác, tất cả đều kéo dài trung bình 10.000 giờ. Chất lượng lumen của đèn LED cũng tương đối ổn định trong suốt vòng đời của nó, cung cấp chất lượng ánh sáng tương đối ổn định cho các nhà máy.

Với tất cả những ưu điểm này, có thể nói đèn LED là sự lựa chọn tuyệt vời để sử dụng để trồng cây, và giải quyết được câu hỏi mà chúng ta đang thắc mắc.

Xem thêm các bài viết

Trả lời

Main Menu