Tại sao đèn Led bị mờ đi?

Hỏi:

Đèn Led trong nhà tôi bị mờ dần mà không báo trước? Làm thế nào để xác định nguyên nhân khiến đèn bị mờ và cách sửa chữa chúng?

Trả lời:

Đèn bị mờ là một sự xuất hiện bình thường nếu:

  • Đèn chỉ mờ trong một vài giây.
  • Đèn mất khoảng 5% độ sáng.

Mặt khác, đèn mờ có thể là dấu hiệu của một vấn đề về điện lớn, có thể gây nguy hiểm. Chúng tôi liệt kê một số vấn đề có thể làm cho đèn của bạn bị mờ dần đi. Đọc tiếp để biết xem bạn có bất dấu hiệu nào của những vấn đề lớn hơn hay không.

Mạch điện quá tải

Nếu đèn của bạn bị mờ hay nhấp nháy mỗi khi bạn bật một thiết bị như máy giặt, máy hút bụi, lò vi sóng, điều hòa,… thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy mạch bị quá tải. Khi nhiều thiết bị được thêm vào một mạch đơn (sử dụng dải nguồn và ổ cắm trên cùng một mạch) khi đó nhu cầu điện tăng lên. Vào một thời điểm nhất định, dòng điện chạy qua đèn sẽ giảm để cân bằng nhu cầu này. Lưu lượng dòng điện thấp dẫn đến ánh sáng đèn yếu. Đây là một vấn đề nguy hiểm vì các mạch điện quá tải có thể gây cháy và điện giật.

Sửa chữa: Một sửa chữa ngắn hạn là tháo bất kỳ thiết bị nào trên cùng một mạch như điều hòa không khí. Điều này sẽ làm giảm tải của mạch đó. Đối với một giải pháp dài hạn, hãy nhờ một thợ điện chuyên nghiệp di chuyển chúng đến một mạch riêng biệt.

Dây bị hư hỏng hoặc lòng lẻo

Dây cũ, dây bị hư hỏng, lỏng lẻo là nguyên nhân phổ biến khiến cho đèn bị mờ. Các điểm tiếp xúc dây dẫn có thể bị ăn mòn theo thời gian dẫn đến dẫn điện kém và đèn giảm độ sáng. Dây bị hư hỏng sẽ cực kì nguy hiểm. Chính vì thế cần sửa chữa, thay thế dây mới ngay trước khi nó gây vấn đề lớn hơn.

Bóng đèn vượt quá tuổi thọ

Đèn sáng yếu cũng là dấu hiệu của tuổi thọ của đèn đã vượt quá giới hạn. Khi nói một bóng đèn Led có tuổi thọ 50.000 giờ có nghĩa sau 50.000 giờ thì độ sáng của nó sẽ giảm (khoảng 70% trên thực tế). Khi đèn vượt quá tuổi thọ, các bộ phận sẽ giảm hiệu quả hoạt động khiến đèn bị nhấp nháy hoặc mờ đi. Giải pháp là thay thế bóng đèn mới.

Có vấn đề về lưới điện

Nếu có bất kỳ bất thường trên lưới điện tổng có thể ánh hưởng đến ánh sáng nhà bạn. Nhu cầu sử dụng điện tăng cao bất thường (tương tự như sự quá tải mạch), thiếu điện trên khu phố nhà bạn sẽ khiến đèn bị mờ. Hay gần đây khu vực của bạn trải qua thời tiết xấu. Máy biến áp hay nguồn cấp điện đến nhà bạn gặp trục trặc cũng là nguyên nhân khiến đèn bị mờ. Trong trường hợp này điều duy nhất được thực hiện chỉ đơn giản là chờ đợi các vấn đề lưới điện được giải quyết.

Rõ ràng trên đây không phải một danh sách đầy đủ các vấn đề khiến đèn bị mờ, vẫn còn những khả năng khác. Tuy nhiên hầu hết các vấn đề khiến đèn mờ là do dòng điện, các yếu tố bên ngoài, rất ít khi liên quan đến bóng đèn.

Trả lời

Main Menu