So sánh đèn huỳnh quang với đèn LED

Nên sử dụng đèn ánh sáng vàng hay trắng?

So sánh đèn huỳnh quang với đèn LED

DenLEDNhat.Com – Chắc chắn bạn nghe nhiều về đèn LED rằng nào là Siêu sáng, siêu tiết kiệm điện, siêu bền lại an toàn và thân thiện với người sử dụng. Nhưng bạn lại muốn biết rõ hơn giữa đèn LED và đèn huỳnh quang cái nào thực sự tốt hơn phải không nào?

Bài viết này sẽ làm bạn thỏa mãn thắc mắc trên để so sánh chúng ta sẽ dựa vào các yếu tố:

Đèn LED cho phòng khách sang trọng hơn

Nhiệt độ màu (CCT)

 • Đèn LED có một giải màu sắc khá rộng từ 2700K – 7000K. (Từ màu vàng đến màu xanh nhạt)
 • Đèn huỳnh quang có sẵn trong một loạt các giá trị CCT có thể điều chỉnh bằng cách thay đổi lượng phosphor bên trong bóng đèn. Các giá trị tiêu biểu nằm giữa màu trắng ấm ở 2700K so với ánh sáng ban ngày ở 6500K tùy thuộc vào yêu cầu về ánh sáng.

Độ hoàn màu (CRI)

 • Độ hoàn màu của đèn LED phụ thuộc rất nhiều loại ánh sáng cụ thể mà bạn muốn sử dụng. Đèn LED có một phổ các giá trị từ 70 – 95 để bạn có thể tùy chọn.
 • Độ hoàn màu cho đèn huỳnh quang là từ 62 đến 80. Đây là độ hoàn màu khá tốt nhưng vẫn chưa được tốt lắm khi so sánh với LED.
 • Xem thêm về chỉ số CRI và CCT

Khả năng bật tắt

 • Đèn LED là một loại đèn lý tưởng cho mục đích bật và tắt bởi vì chúng có khả năng phát sáng tức thời (không cần thời gian khởi động). Chúng cũng tạo ra nguồn ánh sáng ổn định mà không nhấp nháy.
 • Đèn huỳnh quang có độ trễ ngắn khi bật. Các mô hình huỳnh quang lớn hơn thực sự yêu cầu một giai đoạn khởi động đáng kể trước khi đèn sáng nhưng điều này đã được cải thiện đáng kể với đèn huỳnh quang mới hơn và nhanh hơn. Sự chậm trễ trong quá trình khởi động thường do lỗi của máy biến áp, hoặc chấn lưu. Bóng đèn huỳnh quang cũng có thể nhấp nháy, hiển thị ánh sáng xoáy hoặc hồng, ánh sáng ở các đầu của ống khi được một thời gian sử dụng. Bật tắt cũng làm giảm tuổi thọ của đèn.

Độ sáng

 • Đèn LED có thể tùy chỉnh độ sáng của ánh sáng ở bật cứ khoảng nào từ 0,5% – 100%.
 • Các bóng đèn compact huỳnh quang mới hơn có thể được chỉnh được độ sáng rất hiệu quả (xuống khoảng 15% ánh sáng bình thường) trong khi các bóng đèn huỳnh quang cũ thường không thể chỉnh độ sáng. Nếu muốn giảm độ sáng của một đèn huỳnh quang bạn buộc phải chọn một chấn lưu có thể chức năng đó.

Độ sáng của đèn LED luôn luôn vượt trội

Hướng chiếu sáng

 • Đèn LED phát ra ánh sáng trong khoảng 180 độ. Đây là một lợi thế bởi vì chúng ta thường muốn chiếu sáng trên một khu vực mục tiêu (chứ không phải là tất cả 360 độ quanh bóng đèn).
 • Đèn huỳnh quang là phát ra ánh sáng cho 360 độ, đòi hỏi nơi đặt vật cố hoặc phản xạ để hướng ánh sáng phát ra.

Phát thải

 • Đèn LED tạo ra một quang phổ rất hẹp của ánh sáng khả kiến mà không có tổn thất ra các loại bức xạ không liên quan (IR hay UV) liên quan đến ánh sáng thông thường, nghĩa là hầu hết năng lượng tiêu thụ bởi nguồn sáng được chuyển đổi trực tiếp sang ánh sáng nhìn thấy được.
 • Đèn huỳnh quang tạo ra bức xạ tia cực tím. Chúng tạo ra ánh sáng nhìn thấy vì bóng đèn được phủ một lớp phosphor phát sáng khi tiếp xúc với tia UV. Khoảng 15% lượng khí thải bị mất do sự tiêu hao năng lượng và nhiệt. Mặc dù hầu hết bức xạ tia cực tím nằm trong bóng đèn, nhưng một số khác lại thoát ra ngoài môi trường có khả năng gây nguy hiểm.

Lu mờ theo thời gian

 • Đèn LED mờ dần theo thời gian.
 • Đèn huỳnh quang có thể bị hỏng theo một số cách khác nhau. Nói chung, chúng có một hiện tượng chung là nhấp nháy hoặc hoàn toàn không phát ra ánh sáng.

Phát thải nhiệt

 • Đèn LED phát ra rất ít nhiệt độ. Nhược điểm duy nhất có thể thực sự là khi đèn LED được sử dụng cho chiếu sáng ngoài trời trong điều kiện mùa đông. Tuyết rơi trên đèn truyền thống như HID sẽ tan chảy khi tiếp xúc với ánh sáng. Điều này thường được khắc phục với đèn LED bằng cách che ánh sáng bằng kính hoặc hướng ánh sáng xuống hướng xuống mặt đất.
 • Đèn huỳnh quang phát ra nhiệt hấp thụ bởi chấn lưu và / hoặc mất đi cho môi trường. Khoảng 15% lượng khí thải bị mất do sự tiêu hao năng lượng và tổn thất nhiệt. Trong một số trường hợp, phát thải nhiệt có thể mang lại lợi ích, tuy nhiên, phát ra nhiệt là một hình thức sử dụng năng lượng không hiệu quả. Mục đích cuối cùng của thiết bị là phát ra ánh sáng, và không nóng.

Tuổi thọ

 • Đèn LED tuổi thọ dài hơn bất kỳ nguồn ánh sáng nào có sẵn trên thị trường. Tuổi thọ dao động nhưng các giá trị điển hình dao động từ 25.000 giờ đến 200.000 giờ hoặc nhiều hơn trước khi cần thay thế.
 • Đèn huỳnh quang có tuổi thọ tốt so với một số bóng đèn nhưng không thể so sánh với đèn LED. Các giá trị tuổi thọ điển hình dao động từ 7.000 giờ đến 15.000 giờ trước khi bóng đèn cần thay thế. Lưu ý: đôi khi đèn huỳnh quang cần phải được thay đổi trước khi hết hạn sử dụng để ngăn chặn các hiệu ứng xuống cấp nghiêm trọng như nhấp nháy hoặc thay đổi màu ánh sáng (chuyển màu hồng).

Chi phí suốt đời

 • Chiếu sáng LED có chi phí ban đầu tương đối cao nhưng chi phí duy trì thấp. Công nghệ mới trả tiền cho nhà đầu tư theo thời gian (thời gian hoàn vốn). Thu nhập chính chủ yếu từ chi phí bảo trì giảm dần theo thời gian (phụ thuộc vào chi phí lao động) và thứ hai là từ việc cải thiện hiệu suất năng lượng (phụ thuộc vào chi phí điện).
 • Đèn huỳnh quang tương đối rẻ để mua nhưng tương đối tốn kém để duy trì. Các bóng đèn huỳnh quang sẽ cần phải được mua nhiều lần và chi phí lao động liên quan sẽ cần được thanh toán để đạt được tuổi thọ tương đương của một đèn LED.

Bảng so sánh hiệu quả của đèn LED so với đèn tuýp huỳnh quang

Chống va đập

 • Đèn LED là đèn trạng thái rắn (SSLs) rất khó hỏng hóc khi va đập.
 • Bóng đèn huỳnh quang đặc biệt mỏng manh – đặc biệt là các ống T5, T8, và T12. Có lẽ quan trọng hơn là các bóng đèn huỳnh quang bị phá vỡ cần được xử lý và thải bỏ đặc biệt do các hóa chất nguy hiểm như thủy ngân trong đèn.

Kích thước

 • Đèn LED có thể cực nhỏ (dưới 2mm trong một số trường hợp) và chúng có thể điều chỉnh lại thành kích thước lớn hơn. Điều này khiến cho đèn LED có khả năng ứng dụng rất đa dạng.
 • Đèn huỳnh quang compact (CFL) được thiết kế nhỏ (để chúng có thể thay thế đèn gia đình nóng sáng). Các ống huỳnh quang tiêu chuẩn vừa cồng kềnh, vừa mỏng manh. Không so sánh với kích thước nhỏ và xây dựng mạnh mẽ của một đèn trạng thái rắn như đèn LED.

Khả năng chịu lạnh

 • Đèn LED chịu được đến -40 độ Celsius (mà chúng có khả năng bật ngay lập tức).
 • Các đèn huỳnh quang với chấn lưu từ thường xuyên (như ống T12) thường không được đề nghị ở nhiệt độ dưới 10 độ Celsius. Đối với thời tiết lạnh hơn, hãy chọn một đèn huỳnh quang với chấn lưu điện tử như ống T8.

Chống chịu thời tiết

 • Đèn LED sản sinh nhiệt ít hơn nhiều so với truyền thống. Với độ bền tốt, chúng hoàn toàn có khả năng chống chịu với các loại thời tiết nào.
 • Bóng đèn huỳnh quang thường không được đề nghị cho chiếu sáng ngoài trời. CFL sẽ hoạt động nhưng khi nhiệt độ giảm thì chất lượng ánh sáng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Thông tin thêm về đèn huỳnh quang

Đèn tuýp huỳnh quang

Đèn huỳnh quang là gì?

Đèn huỳnh quang hay gọi đơn giản là đèn tuýp gồm điện cực (vonfram) vỏ đèn và lớp bột huỳnh quang. Ngoài ra, người ta còn bơm vào đèn một ít hơi thủy ngân và khí trơ (neon, argon…) để làm tăng độ bền của điện cực và tạo ánh sáng màu.

Khi đóng điện, hiện tượng phóng điện giữa hai điện cực làm phát ra tia tử ngoại (tia cực tím). Tia tử ngoại tác dụng vào lớp bột huỳnh quang làm đèn phát sáng. Ngoài ra, để giúp cho hiện tượng phóng điện xảy ra, người ta phải lắp thêm chấn lưu (tăng phô) và tắc te (chuột bàn)

Do ít tỏa nhiệt ra môi trường nên đèn huỳnh quang sẽ cho hiệu suất phát sáng cao hơn nhiều so với đèn sợi đốt và lại có tuổi thọ cao hơn. Bình quân, dùng đèn huỳnh quang tiết kiệm hơn đèn sợi đốt 8 đến 10 lần. Hiện nay, ngoài thị trường xuất hiện đèn huỳnh quang thu nhỏ (còn gọi là compact). Nó cũng rất giống với đèn huỳnh quang nhưng hiệu suất phát quang cao hơn và tiết kiệm điện năng hữu hiệu hơn.

Tham khảo wikipedia

Ưu điểm của đèn huỳnh quang là gì?

Công nghệ huỳnh quang đã được sử dụng trong khoảng hơn 100 năm và nó từng là giải pháp trong việc sử dụng năng lượng với hiệu quả cao. Công nghệ này mang đến nhiều ánh sáng hơn và tiết kiệm hơn so với đèn sợi đốt, tuy nhiên, chúng không thể sánh bằng với công nghệ đèn LED hiện tại.

Yếu điểm của đèn huỳnh quang là gì?

Những thiếu xót chủ yếu của đèn huỳnh quang có thể kể đến như sau:

 • Đèn huỳnh quang chứa thủy ngân độc hại. Thủy ngân cũng như phosphor bên trong các bóng đèn là các vật liệu độc hại phải xử lý chất thải khi kết thúc vòng đời của đèn. Khi bóng đèn bị phá vỡ giải phóng một lượng nhỏ thủy ngân độc hại vào khí, và phần còn lại tồn đọng tại thủy lớp vỏ thủy tinh của đèn.
 • Đèn huỳnh quang sẽ giảm tuổi thọ đáng kể nếu chúng thường xuyên bật và tắt. Tuổi thọ đèn điển hình cho Compact Huỳnh Quang (CFL) khoảng 10.000 giờ nhưng điều này có thể làm suy giảm do hậu quả của việc chuyển mạch thường xuyên (bật và tắt). Bạn nên suy nghĩ về trường hợp bạn đang sử dụng đèn CFL kết hợp với bộ cảm biến chuyển động thường xuyên hoạt động và thời gian nghỉ.
 • Đèn huỳnh quang phát ra ánh sáng đa hướng 360 độ. Đây là việc hoạt động không hiệu quả vì đến hơn phân nửa ánh sáng cần được phản xạ và chuyển hướng đến khu vực mong muốn đang được chiếu sáng. Việc phản xạ và chuyển hướng của ánh sáng được coi là không hiệu quả tổn thất hơn ánh sáng sẽ không giữ được nguyên chất lượng ban đầu. Đồng thời sử dụng nhiều phụ kiện phản xạ  do đó tăng chi phí đèn.

Ngoài ra còn một vài thiếu sót nhỏ trong đèn huỳnh quang như sau:

 • Đèn huỳnh quang phát ra một lượng nhỏ bức xạ UV (cực tím). Ánh sáng tia cực tím được biết có thể làm bay màu nhuộm của sản phẩm may mặc hoặc các bức tranh nằm dưới ánh sáng của chúng.
 • Đèn huỳnh quang yêu cầu một chấn lưu để ổn định ánh sáng. Trong trường hợp có một lỗ hở nhỏ trong chấn lưu, ánh sáng có thể tạo ra tiếng ồn hoặc tiếng vo vo.

Đèn huỳnh quang thường được sử dụng ở đâu?

Các ứng dụng phổ biến của đèn huỳnh quang bao gồm các kho hàng, trường học hoặc các tòa nhà thương mại. CFL cũng được sử dụng như là một sự thay thế cho đèn sợi đốt trong nhiều ứng dụng nhà ở.


Thông tin thêm về đèn LED

Đèn LED là gì?

Đèn LED

LED viết tắt của Light Emitting Diode. Diode là một thiết bị điện hay thành phần có hai điện cực (một cực dương và cực âm) qua đó dòng điện – đặc trưng chỉ ở một hướng (từ cực dương và đi qua cực âm). Điốt thường được làm từ vật liệu bán dẫn như chất silic hoặc selen – chất rắn dẫn điện trong một số trường hợp chứ không phải ở các điện cực khác (ví dụ ở điện áp nhất định, mức hiện tại, hoặc cường độ ánh sáng). Khi dòng điện đi qua vật liệu bán dẫn, thiết bị phát ra ánh sáng khả kiến. Nó rất giống với một tế bào quang điện (một thiết bị chuyển ánh sáng nhìn thấy thành dòng điện).

Ưu điểm của đèn LED là gì?

Có 4 ưu điểm chính của đèn LED:

 • Đèn LED có tuổi thọ rất dài so với bất kì một công nghệ chiếu sáng khác (bao gồm cả đèn huỳnh quang). LED mới có thể kéo dài từ 50.000 đến 100.000 giờ hoặc nhiều hơn thế nữa. Nếu lấy đèn huỳnh quang so sánh với đèn LED thì tuổi thọ chúng chỉ bằng 10% – 25% đèn LED.
 • Đèn LED có hiệu suất năng lượng rất cao tương đối so với mọi công nghệ chiếu sáng thương mại khác. Có một số lý do cho điều này bao gồm thực tế là chúng gần như không phát ra  bức xạ hồng ngoại như các loại đèn khác (bao gồm cả đèn huỳnh quang) và chúng phát ra ánh sáng hướng (trên dưới 180 độ so với 360 độ nghĩa là có ít tổn thất nhiều hơn từ sự cần thiết phải chuyển hướng hoặc phản ánh ánh sáng).
 • Chất lượng ánh sáng rất cao.
 • Chi phí bảo trì rất thấp.

Yếu điểm của đèn LED là gì?

Đèn LED tương đối đắt. Giá của đèn LED thường lớn hơn hầu hết các loại đèn truyền thống. Đây là nhược điểm lớn nhất cần được xem xét. Nhưng giá của đèn LED đang giảm nhanh chóng và khi chúng tiếp tục được ứng dụng rộng rãi thì giá sẽ tiếp tục giảm.

LED thường được sử dụng ở đâu?

Đèn LED đầu tiên được ứng dụng vào bảng mạch máy tính. Kể từ đó họ đã từng bước mở rộng ứng dụng của họ để bao gồm đèn giao thông, bảng hiệu, và gần đây nhất là chiếu sáng trong nhà và ngoài trời. Giống như đèn huỳnh quang, đèn LED hiện đại là một giải pháp tuyệt vời cho các phòng tập thể dục, nhà kho, nhà xưởng, trường học và các tòa nhà thương mại. Chúng cũng thích hợp cho các khu vực công cộng rộng (đòi hỏi đèn chiếu mạnh mẽ, hiệu quả trên một diện tích lớn), chiếu sáng đường bộ (có lợi thế màu sắc vượt trội so với đèn thấp áp và cao áp natri) và bãi đỗ xe.

Tổng kết so sánh giữa đèn LED và đèn huỳnh quang

Sự khác biệt giữa đèn huỳnh quang và đèn LED là gì?

Hai công nghệ khác nhau có các phương pháp tạo ra ánh sáng hoàn toàn khác nhau. Bóng đèn huỳnh quang chứa khí trơ trong vỏ thủy tinh trong khi đèn LED là một công nghệ trạng thái rắn. Đèn huỳnh quang tạo ra bức xạ tia cực tím và sau đó biến nó thành ánh sáng nhìn thấy thông qua việc sử dụng lớp phủ phosphor trong bóng đèn. Đèn LED phát ra bức xạ điện từ qua một phần nhỏ của phổ ánh sáng khả kiến ​​và không lãng phí năng lượng bằng cách tạo ra nhiệt thải hoặc bức xạ điện từ không nhìn thấy được (như UV). Có một số loại đèn LED đặc biệt được thiết kế để phát ra chỉ tia hồng ngoại.

Tại sao đèn LED sẽ thay thế hoàn toàn đèn huỳnh quang?

Trong vài năm qua, hiệu suất của LED đã vượt trội hơn so với đèn huỳnh quang và tốc độ phát triển của nó cũng nhanh hơn nhiều. Hơn nữa, đèn huỳnh quang yêu cầu sử dụng một chấn lưu để ổn định dòng nội tại tạo ra ánh sáng. Khi chấn lưu bị lỗi nhỏ hoặc hư hỏng, ánh sáng có thể gây ra tiếng ồn. Những thiếu sót khác bao gồm:

 • Đèn huỳnh quang có thể đưa ra các vấn đề xử lý chất thải do sự phụ thuộc vào thuỷ ngân.
 • Đèn huỳnh quang không hướng, nghĩa là chúng phát ra ánh sáng tới 360 độ. Như bạn có thể mong đợi, phần lớn ánh sáng này sẽ bị lãng phí (ví dụ như phần được hướng vào trần nhà).

Tại sao LED sẽ đưa đèn huỳnh quang compact (CFL) ra khỏi kinh doanh?

Hiệu quả của đèn huỳnh quang đã trở nên tốt hơn, LED sẽ tốt hơn (và tiếp tục cải thiện với tốc độ nhanh hơn). Tuổi thọ của đèn LED kéo dài lâu hơn. Hơn nữa, đèn huỳnh quang yêu cầu sử dụng một chấn lưu để ổn định dòng nội tại tạo ra ánh sáng. Khi chấn lưu bị lỗi hoặc bị hư hỏng, ánh sáng có thể gây ra tiếng ồn. Những thiếu sót khác bao gồm các vấn đề xử lý chất thải (do sự phụ thuộc CFL vào thủy ngân), và sự phát điện không định hướng không. Ánh sáng không hướng là một bất lợi lớn. Ví dụ, ánh sáng chiếu lên cả trần nhà, chứ không chỉ không gian căn phòng.

Mua đèn LED ở đâu tốt, uy tín và đảm bảo?

HSMA Co.,Ltd là nhà nhập khẩu và phân phối chính hãng Đèn LED Humitsu Nhật Bản sử dụng chip LED Nichia/ Citizen/ Cree của Nhật Bản và Mỹ với hiệu xuất phát quang cao nhất trên thị trường cùng với bộ đổi điện Driver Rubycon/ Meanwell cho hiệu suất cao nhất.

DenLEDNhat.com là Kênh phân phối Thương mại điện tử Đèn LED Humitsu của HSMA Co.,Ltd, Khi tìm kiếm sản phẩm, đặt hàng quý khách hàng dễ dàng thao tác và thanh toán trực tuyến an toàn nhất.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc thắc mắc những vấn đền liên quang đến hệ thống chiếu sáng đèn LED hãy liên hệ với chúng tôi.

Trả lời

Main Menu