6 sai lầm khi nuôi dạy con trai

Kỹ năng cho trẻ – Quan niệm như con trai phải cứng rắn, không được sợ hãi… đã vô tình khiến con bạn dồn nén cảm xúc tiêu cực trong lòng, gây nhiều bất ổn.

1. Mong con cứng rắn về mặt cảm xúc

Nhiều phụ huynh luôn sẵn lòng an ủi, vỗ về con gái khi buồn, nhưng lại cố rèn luyện cho con trai bản tính kiên cường, không bộc lộ hoặc dồn nén cảm xúc ủy mị trong lòng. Thực tế con trai và con gái đều có những lúc yếu mềm, nhạy cảm và sẽ không tốt cho cả hai giới nếu giữ cảm xúc tiêu cực trong lòng.

Thay vì muốn con trai luôn cứng rắn, bạn hãy dạy con các từ chỉ cảm xúc như vui vẻ, buồn bã, sợ hãi, lo lắng, tự hào, bất an, dũng cảm và thực hành đặt tên cho cảm xúc đang trải qua. Bằng cách đó, có thể các em sẽ không thể hiện cảm xúc qua hành động, nhưng biết cách chia sẻ, miêu tả trạng thái tinh thần của mình.

Từ đó, con trai sẽ thoải mái hơn khi nói về cảm xúc, giải tỏa tâm trạng tiêu cực hoặc chia sẻ niềm vui với mọi người xung quanh.

2. Con trai không bao giờ trở thành nạn nhân

Cha mẹ muốn bảo vệ con gái kỹ càng hơn để tránh khỏi những vấn đề, hiểm họa từ xã hội mà quên mất rằng ngay cả các bé trai cũng có thể là nạn nhân trong những sự việc không mong muốn.

Cha mẹ cần dạy con trai ngay từ nhỏ về tầm quan trọng của các bộ phận trên cơ thể, không cho người khác tiếp xúc nếu các em không muốn. Nên nhấn mạnh các con hoàn toàn có thể từ chối với những yêu cầu bất hợp lý, không an toàn.

Dù nuôi dưỡng con trai hay con gái, việc chia sẻ giữa cha mẹ và con cái luôn quan trọng. Phụ huynh nên tạo những cuộc hội thoại cởi mở, thoải mái để con trai tự tin chia sẻ, kể chuyện cá nhân. Từ đó, mỗi khi gặp vấn đề thiếu an toàn, con sẽ kịp thời thông báo với cha mẹ để tìm cách xử lý.

3. Tư duy con trai phải giỏi thể thao

Con trai nên học ít nhất một môn thể thao nhưng không cần giỏi chúng. Mỗi đứa trẻ có thể chất khác nhau, cha mẹ không nên đặt kỳ vọng rằng các con sẽ giỏi.

Khi nói với con về vấn đề hôn nhân, tình yêu, cha mẹ nên sử dụng đại từ trung tính, mang lại sự thoải mái, ích lợi cho tất cả trẻ em. Chẳng hạn, thay vì nói “Khi con lấy vợ, vợ chồng con sẽ…”, hãy nói rằng “Khi con lớn lên, con và bạn đời sẽ…”. Điều này khiến trẻ có cái nhìn cởi mở, tôn trọng những mối quan hệ khác nhau, không chỉ là nam nữ.4. Mặc định con trai sẽ hẹn hò với con gái

5. Là con trai thì không được sợ

Sợ hãi, lo lắng là trạng thái cảm xúc chung của loài người nên việc các bé trai cảm nhận những điều này là hoàn toàn tự nhiên. Phụ huynh không nên bảo con “Không việc gì phải sợ” vì những câu nói này sẽ khiến trẻ tự ti về bản thân, dồn nén nỗi sợ trong lòng tạo nên cảm xúc tiêu cực, bất ổn.

Thay vào đó, hãy trò chuyện cùng con về nỗi sợ để hiểu rằng điều gì khiến con cảm thấy không an toàn. Cuối cùng, luôn nhấn mạnh với con rằng những người dũng cảm nhất không phải là không bao giờ sợ hãi mà là biết vượt qua sợ hãi, chấp nhận thách thức và chinh phục nó.

6. Làm hộ con mọi việc

Không ít cha mẹ cho rằng con trai không biết hoặc không cần phải làm việc nhà (bao gồm rửa bát, giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa) vì đây là những hoạt động dành cho chị em gái hoặc cho vợ tương lai. Tuy nhiên, đây là quan niệm có thể gây ảnh hưởng xấu đến khả năng tự lập của bé trai khi trưởng thành. Khi làm hết việc nhà, các bà mẹ đang hạn chế sự phát triển của con trong tương lai.

Việc nhà không phân biệt là dành cho con trai hay con gái. Mục đích trẻ cần làm việc nhà là hình thành thái độ nghiêm túc, coi trọng vấn đề gia đình, học cách sống tự lập và có trách nhiệm.

Tú Anh (Theo Good Men Project, iMom)

Trả lời

Main Menu