Phân bố ánh sáng & hiện tượng chói

phan-bo-anh-sang-va-hien-tuong-choi-mat

DENLEDNHAT.COM – Để có được sự tiện nghi nhìn tốt, ánh sáng không chỉ cần có độ sáng phù hợp mà còn cần phải được phân bố tốt.


 

Phân bố ánh sáng & hiện tượng chói

Hiện tượng chói

Các khu vực có độ sáng cao đặt ngay cạnh khu vực có độ sáng thấp sẽ gây ra hiện tượng chói và gây cảm giác khó chịu. Ví dụ, một bóng đèn sợi đốt trên bàn có thể tạo ra nhiều ánh sáng hơn mức cần thiết. Tuy nhiên, nó có thể tạo ra nhiều ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt hơn so với ánh sáng phản xạ khỏi mặt bàn, do đó gây khó khăn cho việc đọc hay thực hiện các công việc khác. Chụp đèn sẽ giúp tránh ánh sáng chói vào mắt bạn trong khi vẫn chiếu rọi lên mặt bàn.

 Ánh sáng từ bóng đèn hay mặt trời mà không che có thể gây ra hiện tượng chói mắt.

Các thiết bị chiếu sáng có tác dụng phân bố và khuếch tán ánh sáng, tránh hiện tượng bị chói.

Hiện tượng chói vô cùng quan trọng và cần được kiểm soát khi sử dụng chiếu sáng tự nhiên vì ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp rất sáng.

Mức độ sáng và hệ số đo độ chói

Rất khó để đo độ chói vì ánh sáng nhận được là chủ quan và tùy thuộc vào một vài yếu tố (gồm cả độ tuổi của con người). Tuy nhiên, hệ chuẩn cơ sở được sử dụng để đánh giá độ chói là cường độ ánh sáng trong trường quan sát của một người tại một vị trí quan sát nhất đinh (cd/ m2). Đây là lượng ánh sáng phản xạ từ một bề mặt vào mắt người quan sát.

Một số quy tắc kinh nghiệm:

  •  Tránh độ tương phản lớn hơn 10:1 khi làm việc.
  • Tránh ánh sáng có độ sáng 2,000 lux hay lớn hơn vì hầu hết các màn hình máy tính là 200 lux và bạn muốn giữ trong cấp số 10 độ sáng của màn hình.
  • Độ tương phản 20:1 có nghĩa là người cư ngụ sẽ chỉ thấy bóng . Điều này có thể chấp nhận được cho các khu vực hành lang.
  • Độ tương phản 50:1 sẽ gây khó chịu nên cần tránh nó.

Trong phân tích chiếu sáng tự nhiên, hiện tượng chói cũng thường được đánh giá bằng cách sử dụng lỗ mắt cá tại độ cao đầu người. Một số phương pháp kỹ thuật nhanh cũng đã được phát triển như Unified Glare Rating (UGR) và Daylight Glare Probability (DGP). DGP càng cao, chúng ta càng dễ bị chói hơn.

 Lỗ mắt cá tại một trung tâm nghiên cứu hiện tượng chói. Sử dụng một HDR camera, sự chồng chéo các màu giả của ánh sáng xác định giá trị trên hình ảnh và phép phân tích Radiance với cùng điểu kiện.

Hình ảnh từ Loisos + Ubbelohde.

Chiếu sáng xung quanh và bổ sung

Phân bố ánh sáng tốt đòi hỏi có sự cân bằng hợp lý giữa chiếu sáng xung quanh và chiếu sáng bổ sung. Chiếu sáng bổ sung là ánh sáng thực tế được sử dụng để thực hiện công việc trong khi chiếu sáng xung quanh là ánh sáng nền trong phòng.

Một người thực hiện công tác vẽ chi tiết có thể cần 1000 lux trên mặt bàn làm việc nhưng người ngồi canh thực hiện công việc giấy tờ thông thường thì chỉ cần 500 trên bàn làm việc và phần còn lại của phòng có lẽ chỉ cần 150 lux để mọi người có thể di chuyển thoải mái quanh phòng. Chiếu sáng xung quanh đòi hỏi không quá nhiều độ sáng như chiếu sáng bổ sung, việc xác định chúng một cách riêng biệt là một biện pháp phổ biến để tiết kiệm năng lương trong việc chiếu sáng bằng điện.

Một số thiết kế chiếu sáng tách riêng chiếu sáng xung quanh và chiếu sáng bổ sung bằng các nguồn cấp khác nhau. Thiết kế chiếu sáng khác tách riêng đầu ra của ánh sáng để lượng lớn của mỗi ánh sáng hướng trực tiếp vào chiếu sáng bổ sung và một tỷ lệ nhỏ được sử dụng cho chiếu sáng xung quanh.

 Để quan sát được tiện nghi và sử dụng năng lượng hiệu quả

Xem thêm: Cách chọn và sử dụng đèn bàn học Humitsu đúng cách để không bị chói mắt

Hướng dẫn chọn đèn học và sử dụng đèn học Humitsu đúng chuẩn

Trả lời

Main Menu