Phân biệt pin sạc năng lượng mặt trời sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời Mono và Poly

Tấm pin năng lượng mặt trời Mono và Poly

Phân biệt pin sạc năng lượng mặt trời sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời Mono và Poly

DENLEDNHAT.COM – Tại sao cùng tên gọi là: Pin sạc năng lượng mặt trời nhưng lại có giá khác nhau? Tại sao cùng hệ thống điện năng lượng mặt trời nhưng lại có giá khác nhau?

Cùng Đèn LED Nhật tìm hiểu và so sánh về tấm pin năng lượng mặt trời Mono và Poly này nhé.

Khi bạn muốn đánh giá các tấm pin năng lượng mặt trời trong hệ thống quang điện mà bạn muốn thiết lập thì bạn sẽ có hai sự lựa chọn là pin năng lượng mặt trời Monocrystalline (Mono) và Polycrystalline (Poly).

A./ Tìm hiểu về tấm pin năng lượng mặt trời Mono và Poly

Cả hai tấm pin năng lượng mặt trời Mono và Poly đều có cùng chức năng trong toàn bộ hệ thống năng lượng mặt trời là: chúng thu năng lượng từ ánh nắng mặt trời và biến nó thành điện năng. Cả hai đều được làm từ Silic, Sillic được sử dụng trong các tấm pin mặt trời vì nó là một nguyên tố tự nhiên phổ biến, rất bền, tuy nhiên trong tự nhiên thì Silic rất hiếm khi tồn tại ở trạng thái tinh khiết mà hầu như luôn nằm trong hợp chất với các nguyên tố khác.

Nhiều nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời thường sản xuất cả hai tấm Monocrystalline và Polycrystalline. Cả hai tấm pin mặt trời Mono và Poly có thể là sự lựa chọn rất tốt cho nhà hay công trình của bạn, nhưng có những điểm khác biệt chính giữa hai tấm pin mà bạn nên hiểu trước khi đưa ra quyết định cuối cùng là bạn nên mua loại nào.

So sánh tấm pin năng lượng mặt trời Mono và Poly

 • Tấm pin năng lượng mặt trời Mono

Để tạo pin mặt trời cho những tấm pin năng lượng mặt trời Mono thì nguồn nguyên liệu chủ yếu được sử dụng là các chất bán dẫn Silicon dạng ống, tinh khiết và được cắt ra thành các tấm mỏng. Những tấm này được gọi là “Monocrysatalline” để chỉ ra rằng Silicon được sử dụng là Silic đơn tinh thể. Bởi vì tế bào bao gồm một tinh thể duy nhất, các phân tử Electrons tạo ra dòng điện có nhiều khoảng trống để chúng di chuyển. Vì vậy tấm pin năng lượng mặt trời Mono hiệu quả hơn các tấm pin năng lượng mặt trời Poly.

Tham khảo sản phẩm: Pin Sạc Năng Lượng Mặt Trời 16000mAh Chống Va Đập, Chống Nước

Pin sạc năng lượng mặt trời 16000mAh chống va đập, chống nước

 • Tấm pin năng lượng mặt trời Poly

Các tấm pin năng lượng mặt trời Poly cũng được làm từ Silic. Tuy nhiên, thay vì sử dụng Silicon đơn các nhà sản xuất đã làm tan chảy nhiều mảnh Silicon với nhau để tạo ra tấm pin mỏng. Các tấm pin Poly cũng được gọi là Silicon đa tinh thể hoặc nhiều tinh thể. Vì có nhiều tinh thể trong tế bào nên các khoảng trống ít hơn làm cho các phân tử điện Electron di chuyển cũng khó khăn hơn. Kết quả là các tấm pin năng lượng mặt trời Poly có hiệu suất thấp hơn tấm pin Mono.

 • Bảng so sánh:

Tấm Pin Mono Tấm Pin Poly
Giá thành Đắt hơn (vì sử dụng chủ yếu Silic dạng ống, tinh khiết) Ít tốn kém (với nhiều đột phá trong công nghệ sản xuất nên hiệu suất ngày càng cải thiện giá thành thấp hơn Mono không đáng kể)
Hiệu suất Hiệu quả hơn Kém hơn
Tính thẩm mỹ Các tấm năng lượng có màu đen, giữa các tế bào có khoảng trống màu trắng Tấm năng lượng có màu xanh hoặc xanh đậm
Tuổi thọ Trên 25 năm Trên 25 năm
Các nhà sản xuất chính
 • Canadian Solar
 • SunPower
 • LG
 • Hyundai
 • SolarWorld
 • Hanwha
 • Kyocera
 • Hyundai
 • SolarWorld
 • Trina

B./ So sánh về tấm pin năng lượng mặt trời Mono và Poly

 • Về hiệu suất

Hiệu suất pin mặt trời của đơn tinh thể Mono Crystallie cao hơn so với Poly Crystalline. Các tấm Cell tế bào năng lượng mặt trời có hiệu quả cao và đang được triển khai phổ biến sử dụng chiếm khoảng 20%. Tuy nhiên, khi so sánh các đặc điểm và sản xuất điện ở các Cell modun năng lượng mặt trời đơn tinh thể và đa tinh thể cơ bản giống nhau.  Nghĩa là cùng công suất tấm như nhau thì lượng điện sản sinh ra gần như nhau.

 • Về góc độ kinh tế

Bạn có thể căn cứ vào khả năng đầu tư tài chính và nhu cầu sử dụng điện hàng ngày của mình để lựa chọn công nghệ và công suất phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch đầu tư bổ xung hàng năm cho hệ thống điện mặt trời theo khả năng tài chính của mình, cho đến khi hệ thống điện mặt trời của bạn sản xuất đủ lượng điện đáp ứng đủ nhu cầu của bạn không cần vào lưới điện quốc gia, thậm chí có thể dư thừa bán ngược lại điện lên lưới cho nhà nước. Điều này có nghĩa là bạn không bao giờ bạn bị mất điện và hoàn toàn không phải trả tiền điện hàng tháng. Hệ thống được khấu hao hàng ngày, về độ bền trên thực tế, hầu hết các pin mặt trời lắp đặt cách đây 20 năm về trước vẫn làm việc tốt cho đến nay và đạt hiệu suất  trên 95% với công suất thiết kế  ban đầu.

Các tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt sử dụng trên các mái nhà người dân giúp cung cấp sản lượng điện cho gia đình.

 • Về không gian

Nếu như nhà bạn là một ngôi nhà có không gian trên mái nhà hạn chế, việc tiếp xúc với mặt trời nhỏ hay có cây cối làm khuất ánh nắng thì bạn nên sử dụng pin năng lượng mặt trời Mono vì nó có nhiệu suất cao hơn. Ngược lại nếu nhà bạn có không gian rộng thì bạn có thể sử dụng pin Poly, nó có thể tiết kiệm cho bạn thêm một khoảng tài chính.

Nếu bạn muốn lắp đặt một hệ thống pin năng lượng mặt trời hiêu quả và phù hợp nhất thì tấm pin năng lượng mặt trời của bạn thường phải được lắp đặt trên nóc nhà, xây dựng trạm độc lập, cột, vách tường kính … Quan trọng là để tấm pin của bạn nhận được trực tiếp nhiều năng lượng mặt trời nhất từ trái đất có thể trong mọi điều kiện về môi trường, không gian và thời gian. Đảm bảo hệ thống luôn tiếp nhận năng lượng mặt trời được hiệu quả tối đa quanh năm. Dàn năng lượng mặt trời công suất đạt tối đa khi đặt vuông góc với ánh sáng mặt trời trực tiếp dưới mặt trời lúc nắng trưa hè.Loại bỏ tất cả các vật cản ngăn chặn ánh sáng mặt trời tới các tấm pin mặt trời: cây cối, tòa nhà cao tầng…. Bạn theo dõi đường đi của mặt trời trên bầu trời để xác định vị trí và hướng tối ưu cho vị trí lắp đặt các tấm pin. Nếu không dàn pin mặt trời của bạn sẽ bị giảm hiệu quả đáng kể.

 • Ứng dụng

Hiện nay các tấm pin năng lượng mặt trời đã được ứng dụng rộng dãi trên thế giới, tại Việt nam các dự án phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, năng lượng xanh sử dụng các tấm pin hấp thụ năng lượng mặt trời hoặc tubin gió đang được đầu tư mạnh.

https://denlednhat.com/san-pham/den-pin-nang-luong-mat-troi-chip-cree-usa-co-la-ban-chieu-xa-150m.html

Ngoài ra các nhà sản xuất cũng đã áp dụng công nghệ năng lượng mặt trời vào các thiết bị như: Đèn pin năng lượng mặt trời, Sạc pin năng lượng mặt trời, Quạt năng lượng mặt trời, Máy tính năng lượng mặt trời,…

Pin sạc năng lượng mặt trời được DENLEDNHAT.COM cung cấp sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời Mono nên giúp hấp thụ điện năng nhanh và tốt hơn các loại khác đang có trên thị trường chỉ sử dụng tấm Poly để giá thành rẻ hơn.

Pin sạc năng lượng mặt trời được DENLEDNHAT.COM cung cấp sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời Mono nên giúp hấp thụ điện năng nhanh và tốt hơn các loại khác đang có trên thị trường chỉ sử dụng tấm Poly để giá thành rẻ hơn.


Đèn pin siêu sáng năng lượng mặt trời được DENLEDNHAT.COM cung cấp sử dụng tấm pin Mono, tích hơn la bàn để định hướng, có hệ thống đèn LED dùng để cứu hộ hoặc chiếu sáng xung quanh.

Nguồn: dịch từ Energysage

Trả lời

Main Menu