Phân biệt đèn LED chất lượng cao và đèn LED chất lượng thấp

mua-den-led-tot

Phân biệt đèn LED chất lượng cao và đèn LED chất lượng thấp

DenLEDNhat.Com – 50.000 giờ là khoảng thời gian chiếu sáng của đèn LED, đây là khoảng thời gian rất lớn. Vậy có phải đèn LED nào cũng đều theo tiêu chuẩn này? Hầu như tất cả các nhà sản xuất đều ghi chỉ số này trong mô tả sản phẩm. Không chỉ các hãng đèn LED có thương hiệu chất lượng đến các loại đèn LED cỏ rẻ tiền và chất lượng thấp. Nhưng thực tế là gì?

Thực tế là không phải mọi nhà sản xuất đèn LED đều thực hiện đúng như họ hứa hẹn. Hãy quên đi bảo hành; Một hoặc hai năm chỉ là 10% của tổng số giờ làm việc của bóng đèn đó là đối với đèn LED tốt. Tuổi thọ sau thời hạn bảo hành sẽ ra sao? Sẽ như thế nào nếu bạn là người mua dùng trong mục đích thương mại?

Khách hàng không phải luôn luôn nhận được những gì họ mong đợi từ các sản phẩm LED giá rẻ. Vì vậy, đâu là điều cần xem xét khi lựa chọn giữa đèn LED chất lượng cao và đèn LED chất lượng thấp?

Trọng lượng

Điều này có thể lạ, nhưng là đúng, bạn không thể có được sản phẩm chất lượng tốt khi sản phẩm có trọng lượng quá thấp. Vì tất cả các đèn LED đều cần duy trì sự giải nhiệt tốt, nên nó không thể hoạt động được mà không cần các tấm nhôm tản nhiệt.

Tấm nhôm tản nhiệt có thể cung cấp bề mặt tản nhiệt lớn hơn dù trọng lượng ít hơn, nhưng nó không thể loại bỏ đủ lượng nhiệt. Khi đó chỉ có sử dụng giải nhiệt chủ động (dựa vào quạt) cho giải pháp này.

Một số nhà sản xuất Trung Quốc làm ra các đèn có công suất 12W – 20W nhưng lại có trọng lượng rất thấp và cho cảm giác như làm vỏ bằng nhựa. Những sản phẩm này sẽ không hoạt động tốt ngay cả trong khoảng thời gian ngắn.

LED Chip

Chip LED được sản xuất bởi nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ trên thế giới. Những nhà cung cấp chip LED có trụ sở ở Nhật Bản và Mỹ đem đến chất lượng cao nhất giúp tuổi thọ lâu hơn và độ tin cậy cao hơn.

Tất cả chỉ là vấn đề của vật liệu sử dụng trong việc tạo ra chip. Con chip lớn hơn cung cấp nhiều ánh sáng hơn, hoạt động ổn định với dòng điện cấp thay đổi (tốt cho dim đèn), nhưng chi phí cao hơn.

Chip LED giá rẻ và kích thước nhỏ sẽ tạo ít ánh sáng và không ổn định. Đèn loại Ceramic COB (Ceramic chip on board) là hoàn toàn khác biệt về kích thước, loại này sử dụng nhiều chip nhỏ để cung cấp thêm ánh sáng và sự ổn định.

Nguồn cấp

Đây được ví như là “trái tim” của đèn LED. LED là loại bán dẫn mà cần phải được điều khiển một cách cẩn thận và theo giá trị định sẵn. LED cần phải được điều khiển bởi nguồn cung cấp điện thế DC với dòng điện có cường độ không đổi (Constant current) để giúp tăng tuổi thọ dài hơn.

Đây là thuộc về đặc tính kỹ thuật, nhưng nếu bạn muốn biết thêm thì đây là link bạn có thể đọc: http://www.maximintegrated.com/app-notes/index.mvp/id/3256 (bằng tiếng Anh).

Điều gì làm cho LED driver không đáng tin cậy? Thành phần linh kiện chất lượng thấp và tuổi thọ các tụ thấp làm cho chúng không đáng tin cậy.

Không có thương hiệu LED driver nào của Trung Quốc sử dụng tụ thường xuyên mà làm việc hơn 1.000 giờ ở nhiệt độ gia tăng. Các thương hiệu đèn LED đáng tin cậy luôn tính toán tuổi thọ của tụ điện để làm việc trong hơn 10 năm.

Chất lượng ánh sáng

Một thứ tốn kém nữa trong đèn LED là Phosphor đất hiếm. Nhà sản xuất giá rẻ sử dụng chất lượng Phosphor thấp để giảm chi phí. Nếu bạn nhìn thấy ánh sáng của một đèn chiếu điểm với màu sắc khác biệt một chút với màu trắng, đó có thể là dấu hiệu của chất lượng thấp.

Duy trì màu sắc trắng đồng đều là nhiệm vụ đầy thách thức đối với các nhà sản xuất LED. Đèn LED giá rẻ thường không có chỉ số CRI tốt, vì CRI tốt cũng đòi hỏi Phosphor chất lượng cao.

Quang học

Nhiều người chọn đèn như một xu hướng mới trong nội thất LED. Họ thực sự không xem xét những loại đèn mà họ cần. Hầu hết các đèn LED giá rẻ có cùng đặc tính quang học cho nhiều yêu cầu khác nhau.

Một đèn chiếu điểm (Spot light) không thể đủ chiếu sáng trong phòng khách. Tấm chặn sáng không phải là luôn luôn cho ánh sáng tốt. Nó có thể được sử dụng để che giấu các thành phần giá rẻ trong đèn.

Kết cấu

Cuối cùng, làm thế nào họ tạo nên vỏ đèn LED cũng rất quan trọng. Thiết kế, nhìn ngắm, cảm nhận và thử độ bền cần phải được kiểm tra tại thời điểm lựa chọn LED. Nếu sơn thường hoặc sơn tĩnh điện không được áp dụng tốt, hẳn là linh kiện bên trong cũng là hàng kém chất lượng.

Các nhà sản xuất Trung Quốc sản xuất số lượng lớn các sản phẩm để cạnh tranh giá. Quá trình sản xuất nhanh và bất cẩn sẽ không thể tồn tại lâu bền được.

Tổng hợp

Trả lời

Main Menu