Nói “KHÔNG” với đèn LED kém chất lượng

Nói KHÔNG với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Nói KHÔNG với đèn LED kém chất lượng – Say NO to bad quality LEDs

DenLEDNhat.Com – Đèn LED ngày nay đang là một xu thế của thị trường người tiêu dùng trong thập kỉ XXI bởi đèn LED sở hữu rất nhiều ưu điểm khắc phục được mọi vấn đề của các thiết bị chiếu sáng trước đây. Nhưng sự đa dạng trong thị trường đèn LED làm người dùng khó phân biệt được đâu là đèn LED chính hãng và đâu là đèn led kém chất lượng.

Ngày nay, sự phát triển của đất nước xã hội kéo theo nhu cầu sử dụng các cơ sở vật chất đảm bảo an toàn chất lượng cũng tăng lên. Theo đó, các sản phẩm về đèn LED trên thị trường cũng từng bước thay đổi đổi mới để phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng. Tuy nhiên, sự phát triển đó cũng đồng nghĩa với việc, các sản phẩm hàng giả hàng nhái hàng kém chất lượng về đèn LED cũng gia tăng. Không khó để ta bắt gặp các loại đèn LED giả đang được bày bán trôi nổi trên thị trường. Vì vậy, bài viết này Đèn LED Nhật muốn đem tới các tiêu chí để người tiêu dùng có thể phân biệt được hàng chuẩn đèn LED với hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Vậy cách phân biệt đèn LED cao cấp và đèn LED kém chất lượng như thế nào?

1./ Tác hại của Đèn LED kém chất lượng

Đèn LED được quảng cáo là đèn LED tiết kiệm điện, tuổi thọ cao, nhiều người đã đổ xô đi mua các loại đèn LED dùng cho chiếu sáng gia đình như đèn bàn, đèn trang trí, đèn học, đèn vườn… cho đến các loại đèn LED cho nhà máy, nhà xưởng, sản xuất.

a) Vừa tốn điện vừa chóng hỏng

Bây giờ đèn LED đang là “hàng nóng” tại các cửa hàng đồ diện và thiết bị chiếu sáng trên đường Trường Chinh, đường Láng, Giảng Võ (Hà Nội), Chợ giời( đường Nguyễn Công Trứ, Hà nội), Hoàng Quốc Việt. Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá một sản phẩm LED có thương hiệu đắt gấp khoảng 10 lần so với những loại bóng đèn truyền thống. Ngoài ra, trừ một số nơi bán các sản phẩm của các hãng bóng đèn nổi tiếng thì hầu hết là những sản phẩm có nhãn mác không rõ ràng. Khi chúng tôi hỏi làm sao để biết chất lượng thật của sản phẩm, một chủ cửa hàng bảo cứ dùng đi thì biết.

Chuyen gia danh gia

Theo GS.TS Phan Hồng Khôi, Giám đốc Điều hành Dự án chiếu sáng công cộng hiệu suất cao tại Việt Nam, ông và các cộng sự đã có nhiều kiểm nghiệm bằng cách mua đèn LED bày bán trên thị trường trôi nổi về kiểm tra. Đối với những loại đèn LED không có nguồn gốc xuất xứ, hầu hết không đạt tiêu chuẩn, như bộ nguồn điện không đảm bảo, độ rọi kém, độ hoàn màu thấp, nhiệt độ màu không phù hợp với mắt người.

Thực ra, ưu điểm của đèn LED thì không phải bàn. Đèn LED tiết kiệm trên 70% năng lượng khi nó thay thế các loại đèn truyền thống cũ như đèn cao áp thủy ngân… và có thể tiết kiệm được 50% năng lượng nếu thay thế các công nghệ tiên tiến hơn như đèn huỳnh quang compact (CFL). Tuổi thọ của đèn LED được xác định có thể đạt tới 100.000 giờ.

Bộ Driver của Đèn LED

Website TMĐT - Humitsu LED Online Store
Tuy nhiên, đấy chỉ là lý thuyết. Trên thực tế, tuổi thọ cũng như chất lượng của LED nói riêng và bộ đèn LED nói chung phụ thuộc vào 4 cấu tử của bộ đèn gồm chip LED, bộ nguồn, bộ phận quang và bộ tản nhiệt. Đây chính là nguyên nhân vì sao chất lượng của đèn LED lại không được như lý thuyết.

Bộ tản nhiệt của Đèn LED

Website TMĐT - Humitsu LED Online Store
Hiện nay, ở nước ta, gần như chưa có doanh nghiệp nào có thể sản xuất được chip LED. Về bộ nguồn và bộ tản nhiệt, nếu bộ nguồn nuôi chip LED có chất lượng thấp, bộ tản nhiệt tồi, thì tuổi thọ của đèn không thể đạt tới 100.000 giờ như lý thuyết. Các bộ đèn LED dùng cho chiếu sáng bán trôi nổi trên thị trường có bộ nguồn kém chất lượng, bộ tản nhiệt không đảm bảo làm cho đèn bị nóng lên trong khi sử dụng. Đấy chính là lý do vì sao mà đèn LED mua về chỉ dùng được trong một thời gian ngắn, thậm chí có khi được vài ngày là hỏng.

Chíp LED của Đèn LED

 
Bộ phận quang học chuẩn phải đảm bảo độ hoàn màu tốt, độ rọi cao, tuy nhiên lại không được gây chói cho mắt. Nếu chất lượng bộ phận này không đảm bảo sẽ làm cho ánh sáng không phù hợp với mắt người và đấy là lý do vì sao mà nhiều người cho rằng, dùng đèn LED có màu xanh lè, nhức mắt, mỏi mắt. Đây là màu xanh chết chóc nếu người dùng sử dụng dưới ánh sáng xanh của đèn LED sẽ dẫn đến việc gây mù lòa cho mắt người sử dụng.

Bộ phận quang trọng nhất, quyết định trực tiếp đến chất lượng của đèn chính là chip LED. Đây là nguồn phát sáng của bóng đèn LED.Quý khách hàng nên mua những sản phẩm có chip LED tốt như Chip LED của Nhật Bản, Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Đài Loan… là những hãng chip LED hàng đầu thế giới hiện nay. Chip LED càng cao cấp thì hiệu năng sử dụng của đèn LED càng cao. Giá của chip LED chiếm tới 70% giá thành của một sản phẩm.

Lưu ý để mua được đèn LED chính hãng, tránh mua phải đèn LED kém chất lượng

Đèn LED có chất lượng tốt chắc chắn giá thành sẽ cao hơn do sử dụng linh kiện chất lượng tốt, thiết kế mạch đảm bảo đầy đủ các thành phần driver. Vì vậy khách hàng cần lựa chọn những loại đèn LED có giá thành phù hợp và ít nhất, hãy đảm bảo các điều kiện sau:

Các tiêu chí cần biết khi lựa chọn đèn LED

  • Thời gian bảo hành: ít nhất là 1 năm đến 2 năm (vì những linh kiện sử dụng trong đèn LED bền hơn nhiều so với đèn compact, huỳnh quang…)
  • Nguồn Chip LED xuất xứ từ Đài Loan, Chip LED Hàn Quốc, Nhật, Đức, Mỹ… Nói không với đèn LED kém chất lượng không ghi rõ thông tin sản phẩm, xuất xứ Chip LED, driver,…
Mua-den-led-chinh-hang

Nói KHÔNG với đèn LED kém chất lượng.

  • Có thể tháo đèn LED xem bộ nguồn để đánh giá chất lượng.
  • Tản nhiệt bằng nhôm (đối với đèn 3W trở lên có thể tản nhiệt bằng nhựa vì nhiệt không quá cao, nhưng phải đảm bảo thoáng để tản nhiệt tốt hơn)
  • Xem rõ các thông số của đèn: Quang thông chip LED (phải từ 100 – 150lm/W), nhiệt độ màu (tùy màu sắc), chỉ số hoàn màu (càng cao càng tốt, nhưng đèn LED cao nhất khoảng CRI = 82 trong khi đèn compact chỉ đạt 60 – 75)

Cuối cùng, quý khách có thể tin rằng những sản phẩm chính hãng có chất lượng vượt trội hơn hẳn những mặt hàng không tên tuổi đang tràn lan trên thị trường. Vì nó không những đảm bảo đạt đủ các tiêu chuẩn về chất lượng và các chuẩn quốc tế. Để đạt được những tiêu chuẩn đó thì giá thành của đèn LED cao cấp không thể thấp được vì vậy người mua không nên vì giá rẻ hơn mà chọn các sản phẩm kém chất lượng.

b) Thiếu tiêu chuẩn đánh giá cho đèn LED

Hiện nay, Nhà nước chưa ban hành bộ tiêu chuẩn cho đèn LED. Các thiết bị chuyên dụng phục vụ cho việc kiểm chuẩn đối với LED cũng chưa đủ. Khi đánh giá, các nhà khoa học trong nước đều phải dựa vào các tiêu chuẩn nước ngoài. Hơn thế, để đánh giá một sản phẩm LED có đảm bảo hay không sẽ phải đánh giá ở rất nhiều thông số như độ an toàn điện, nhiệt độ màu, độ hoàn màu, chất lượng bộ nguồn, độ rọi, độ kín (IP), nhiệt độ làm việc, tuổi thọ… Vì thế, việc một cá nhân nào đó mang đèn đi kiểm tra là điều không dễ dàng.

Trong lúc chưa có tiêu chuẩn, các thiết bị kiểm chuẩn cũng còn thiếu thì người tiêu dùng khi mua đèn LED tuyệt đối tránh mua những loại đèn không có nguồn gốc xuất xứ hoặc xuất xứ không rõ ràng. Lời khuyên muôn thủa vẫn là mua các sản phẩm chính hãng, có nhãn mác, có cung cấp đầy đủ các thông số kỹ thuật, có chứng chỉ chứng nhận chất lượng đảm bảo. Hãy kiểm tra thật kỹ, nếu sản phẩm không ghi thông số kỹ thuật, không có chứng chỉ chứng nhận chất lượng đảm bảo thì đừng tốn tiền mua sản phẩm.

“Tôi ủng hộ việc đưa đèn LED vào chiếu sáng. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, các nhà sản xuất, cung cấp, dịch vụ, kinh doanh đèn LED cần cung cấp đầy đủ, chính xác và quảng bá trung thực chất lượng các sản phẩm của mình để người tiêu dùng lựa chọn. Nhà nước cũng nên sớm ban hành các tiêu chuẩn kỹ thuật cho đèn chiếu sáng LED và cần có các biện pháp hữu hiệu để quản lý thị trường và chất lượng đèn chiếu sáng LED”.

GS.TS Phan Hồng Khôi.

Còn chúng tôi – Đèn LED Nhật “Nói không với đèn LED kém chất lượng, đèn LED không ghi rõ thông tin sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ”

Nguồn: https://denlednhat.com

Trả lời

Main Menu