Những loại đèn nào được sử dụng nhiều nhất trong nhà xưởng?

DENLEDNHAT.COM – Sử dụng loại đèn nào trong chiếu sáng nhà xưởng? Đây là câu hỏi đang được các doanh nghiệp sản xuất, các chủ xưởng quan tâm hàng đầu. Vì đơn giản, việc chiếu sáng không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc mà còn “chiếm giữ” một khoản chi phí đáng kể. Giảm được khoản chi phí này luôn là điều mà doanh nghiệp và chủ xưởng mong muốn.

Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm thông tin, từ đó có thể đưa ra được quyết định lựa chọn thiết bị cho chiếu sáng phù hợp cho khu nhà xưởng/ xí nghiệp của mình, bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn một vài những dòng đèn phổ biến đang được sử dụng cho chiếu sáng nhà xưởng hiện nay.

Đèn chiếu sáng nhà xưởng

1) Đèn cao áp Metal Halide

Metal Halide (MH) hay còn gọi là đèn metal. Loại đèn cao áp này chứa kim loại Metal Halide ở dạng muối hỗn hợp. Đây được xem là bước đột phá trong công nghiệp sản xuất đèn điện áp cao. Hỗn hợp muối chứa 3 chất: Thalium-Indium-Natri (Tl-In-Na). Ba chất này tạo nên 3 dãy sóng màu xanh – đỏ – vàng làm tăng hiệu suất phát quang của đèn. Ba màu này hòa trộn tạo thành ánh sáng trắng.

Bóng đèn cao áp Metal Halide

Đèn cao áp Metal Halide có hiệu suất phát quang khá cao, cho ánh sáng với độ trung thực cao. Chỉ số tái tạo màu (CRI) đạt 95% cho ra loại ánh sáng trắng có chất lượng khá tốt. Độ sáng là một trong những ưu điểm của dòng đèn cao áp Metal Halide này. Đèn Đèn cao áp Metal Halide có nhiều công suất để lựa chọn: 250W, 400W,1000W, 1500W, 2000W… Phục vụ cho nhu cầu chiếu sáng từ ngoài trời, những nơi có không gian rộng và những nơi có trần cao như xưởng, bến bãi, sân golf,…

Tuy nhiên, đèn cao áp Metal Halide có mức khấu hao cao, sản lượng ánh sáng có thể sụt giảm lên đến 50% sau 1-2 năm sử dụng, thời gian khởi động lâu (10-15 phút) và phải mất đến 20 phút để làm nguội đèn trước khi khởi động trở lại. Chính vì thế, Đèn cao áp Metal Halide ngày càng không được sử dụng nhiều trong các nhà xưởng, nếu muốn trưng dụng loại đèn này bạn nên có sự cân nhắc thấu đáo.

2) Đèn huỳnh quang T5

Điểm nổi trội đầu tiên của bóng đèn huỳnh quang chính là khả năng tiết kiệm điện năng đáng kể trong khi hiệu suất không giảm. Như ta đã biết, đèn sợi đốt tiêu tốn khá nhiều năng lượng nhưng chỉ có khoảng 30% trong số đó chuyển hóa thánh quang năng, 70% còn lại là hao tốn cho nhiệt năng. Điều này vô cùng lãng phí!

Image result for t5 fluorescent tube

Đèn huỳnh quang T5 – T5 Fluorescent Tube

Tuy nhiên, về mặt này T5 hoàn toàn khắc phục được so với sợi đốt. Đèn hoạt động dựa trên sự phóng điện của hai điện cực để tạo ra tia cực tím, phản ứng với bột huỳnh quang được chứa trong ống, tạo ra ánh sáng. Quá trình tích điện và chiếu sáng diễn ra khá nhanh, lượng nhiệt tỏa ra ngoài cũng được hạn chế. Tuổi thọ ~15 000 giờ. Chính vì thế T5 cũng được đánh giá là loại đèn khá hiệu quả trong việc chiếu sáng các nhà xưởng.

Không chỉ tiết kiệm điện, hiệu suất ổn định cùng độ bền cao cũng giúp đèn huỳnh quang nằm trong danh sách các thiết bị chiếu sáng được ưa dùng hàng đầu hiện nay.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng đèn huỳnh quang, cần đặc biệt chú ý an toàn, không để bột huỳnh quang dính lên người, bên cạnh đó cũng cần cẩn thẩn trong việc tiêu hủy đèn bởi bột huỳnh quang này rất có hại cho sức khỏe con người nói riêng và môi trường sinh thái nói chung.

3) Đèn LED high bay

Đèn LED high bay là đèn công nghiệp với mức tiêu thụ điện năng tương đối thấp. Tuy nhiên chúng lại có thể sản sinh ra ánh sáng với cường độ khá cao và khả năng lan tỏa ánh sáng rộng. Chính vì thế loại đèn này rất phù hợp để lắp đặt cho các khu nhà xưởng/ xí nghiệp – nơi cần đến nguồn ánh sáng ổn định và liên tục. Từ khi ra đời, Đèn LED high bay được các chủ xưởng, chủ xí nghiệp khá ưu ái sử dụng để thay thế cho các thiết bị chiếu sáng truyền thống hay chiếu sáng công cộng.

Đèn LED Highbay cho nhà xưởng

Đèn có độ tỏa nhiệt thấp – bằng cảm quan thông thường chúng ta gần như không cảm nhận được… Tuổi thọ đèn đạt trên 50.000 giờ, cường độ chiếu sáng cao, ánh sáng điều hướng. Đây là một ưu điểm lớn của LED, hỗ trợ bảo vệ  thị lực người dùng và góp phần nâng cao hiệu suất lao động. Đèn sử dụng chip led để chiếu sáng, không chứa các chất độc hại cho nên thân thiện với môi trường. Ngoài ra, còn phải kể đến một vài những ưu điểm khác của đèn như:

  • Tiết kiệm 50% nguồn năng lượng điện so với các loại đèn truyền thống khác.
  • Độ bền cao như đã nói ở trên giúp hạn chế tối đa số lần thay lắp, bảo dưỡng nhờ đó, kiệm chi phí cho doanh nghiệp
  • Cường độ chiếu sáng cao, phổ rộng, có chụp chống chói ở phía trên – tránh không gây chói mắt cho người sử dụng, giúp nâng cao hiệu suất lao động.
  • Ánh sáng trắng, không ngả vàng. Trong điều kiện điện áp không ổn định, LED high bay vẫn cho ra ánh sáng trắng với chất lượng không đổi.
  • Đèn phù hợp với nhiều môi trường khác nhau. Điều này cho phép chúng có thể được ứng dụng trong nhiều bối cảnh của khu nhà xưởng. Nói cách khác tính linh động khá cao.
  • Không chứa các hóa chất độc hại
  • Kích thước nhỏ gọn, thuận lợi trong việc lắp đặt, duy tu bảo trì.

4) Đèn tuýp LED công nghiệp

Với những ưu điểm tương tự như đèn LED high bay kể trên, đèn tuýp LED cũng là một trong những loại đèn hoạt động khá hiệu quả trong môi trường sản xuất công nghiệp và đang được các chủ xưởng khá ưa chuộng. Tuy nhiên, tuýp LED phù hợp hơn với những nhà xưởng có trần không quá cao, và nếu cần đến ánh sáng để “soi tỏ” chi tiết của các sản phẩm trong nhà xưởng thì LED tuýp sẽ gặp phải những hạn chế bởi ánh sáng của chúng có độ tập trung không cao (trong tương quan so sánh với LED high bay).

Đèn LED Tube Humitsu Nhật Bản

Thực tế, ngày nay rất nhiều xưởng, xí nghiệp đã và đang tiến hành thay thế các công nghệ chiếu sáng cũ bằng công nghệ LED vì những ưu điểm của vượt trội của dòng đèn này. Yếu tố về giá thành đầu vào có lẽ là “yếu điểm” duy nhất khi nhắc đến LED, nhưng xét về lâu dài thì khác! Khi bạn đầu tư mua đèn LED, rất nhanh chóng bạn có thể hoàn vốn chỉ sau 1 – 3 năm điều này nhờ vào việc khấu hao của LED rất thấp, độ bền cùng chất lượng giúp chúng hoạt động hiệu quả mà hiếm khi cần đến sự bảo trì hay thay thế.

Trả lời

Main Menu