Những điều cần lưu ý trước khi mua đèn LED Downlight âm trần

nhom-tan-nhiet-hoa-huong-duong

Những điều cần lưu ý trước khi mua đèn LED Downlight âm trần

DENLEDNHAT.COM – Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại đèn LED Downlight khác nhau với chất lượng và giá tiền cũng rất khác nhau, thậm chí là khá chênh lệch. Vậy đặc điểm nào của đèn có thể giúp người tiêu dùng lựa chọn được sản phẩm tốt?

Cụm từ Downlight mô tả một vật cố định ánh sáng được cài đặt vào một lỗ trên trần nhà. Đèn LED Downlight đôi khi có thể là đèn lõm hoặc đèn nổi. Ánh sáng có thể phát sáng từ trên xuống một cách rộng rãi để thắp sáng toàn bộ một khu vực hoặc hẹp như một ánh đèn sân khấu.

Một mẫu đèn Downlight Humitsu cao cấp

Về khả năng chiếu sáng, ban đầu đèn sử dụng công nghệ LED chỉ phát ra ánh sáng màu đỏ, nhưng bây giờ chúng có nhiều mầu sắc ánh sáng đa dạng hơn. Những sự lựa chọn màu sắc phổ biến nhất cho đèn LED Downlight là màu trắng ấm, tương tự như đèn sợi đốt, hoặc màu trung tính trắng, màu sắc gần gũi hơn với ánh sáng huỳnh quang.

Để lựa chọn đèn LED Downlight phù hợp, người sử dụng có thể căn cứ vào các đặc điểm dưới đây để cân nhắc lựa chọn cho mình loại đèn phù hợp với nhu cầu sử dụng:

Thời gian sử đụng đèn LED Downlight được tính toán lên đến trên 50.000 giờ chiếu sáng. Ảnh minh họa

a) Vỏ đèn

Vỏ đèn hiện nay rất nhiều mẫu mã như phun sơn, sọc vân, bạc bóng… Trước khi quyết định lựa chọn, khách hàng cần xem vỏ đèn được làm bằng chất liệu nào? Hiện tại trên thị trường có hai loại vỏ đèn: Hợp kim nhôm và nhựa. Vỏ đèn bằng hợp kim nhôm sẽ hấp thu nhiệt và giúp kéo dài tuổi thọ đèn LED tốt hơn.

Vỏ đèn bằng hợp kim nhôm sẽ hấp thu nhiệt và giúp kéo dài tuổi thọ đèn LED tốt hơn. Ảnh minh họa

Với vỏ đèn bằng hợp kim nhôm thì tỷ lệ nhôm càng nhiều càng tốt, đây chính là điểm mà các khách hàng chọn mua đèn rất khó phân biệt. Nếu vỏ đèn LED Downlight có tỷ lệ nhôm thấp, trọng lượng bộ đèn nhẹ hơn. Việc tỷ lệ nhôm ít đồng nghĩa với việc góp phần làm giảm tuổi thọ bóng đèn.

Tham khảo: Đèn LED âm trần Humitsu, chíp LED Citizen, độ bền cao, bảo vệ mắt

Người mua nên chọn bề mặt vỏ có xử lý sắc xảo, tinh tế. Đây là một trong những dấu hiệu đảm bảo của một nhà sản xuất có uy tín và chất lượng. Người sử dụng trước khi mua đèn cần yêu cầu xem mẫu từ bên bán để đối chiếu, so sánh với các hình ảnh, thông tin của đèn.

b) Chip LED

Trước tiên khách hàng cần tìm hiểu loại chip LED nào được sử dụng trong đèn LED Downlight?

Hiện có 3 loại:

  • Chip LED đơn làm nguồn sáng: 1W hoặc 3W. Đây là mẫu đèn phổ biến và thông dụng nhất hiện nay, có thể mua được ở bất kỳ địa điểm nào kinh doanh đèn LED.
  • Chip SMD làm nguồn sáng: Các chip SMD được gắn trên mạch in và được dấu bên trong sau kính hữu cơ hoặc tấm panel khuếch tán sánh sáng, thường gọi là đèn LED Downlight mặt kính hoặc đèn led panel.
  • Chip COB: Đây là loại chip thế hệ mới nhất với dòng đèn LED Downlight.

Các chip chất lượng tốt đều thường được sản xuất bởi các thương hiệu nổi tiếng. Ảnh minh họa

Dù là chip đơn, chip SMD, hay COB, đa phần thường rất khó phân biệt được chất lượng. Chủ yếu người mua có thể phân biệt qua nhà sản xuất.

Các chip chất lượng tốt đều thường được sản xuất bởi các thương hiệu nổi tiếng như: Cree (Mỹ), Bridgelux (Mỹ), Epistar (Đài Loan), Citizen (Nhật)… có giá thành cao hơn so với chip LED nội địa sản xuất tại Trung Quốc. Giữa những loại đèn này, chất lượng ánh sáng khá chênh lệch.

Để mua được đèn LED Downlight sử dụng chip đúng chuẩn, cần tìm được các nhà sản xuất uy tín. Với những đèn LED Downlight giá rẻ, đa số sử dụng chip thứ phẩm để chế tạo, màu sắc không đồng nhất, độ sáng thấp, tuổi thọ ngắn.

Thông thường thương hiệu chip LED được chia thành 3 loại:

  • Dạng cao cấp (chủ yếu ở các quốc gia Âu Mỹ, Nhật): Cree, Osram, Nichia, Citizen, Toyoda Gosei…
  • Dạng trung cấp (Mỹ, Đài Loan, Hàn quốc): Bridgelux, SemiLeds, Epistar, Seoul,Tekcore, Genesis photonics, Epileds …
  • Dạng thấp (chủ yếu ở Trung Quốc): San’an, Dayuan, Languang, Silan…

Chất lượng chip LED quyết định độ sáng và suy giảm quang thông của bóng đèn. Chip LED tốt là loại chip không những quang thông cao mà còn suy giảm độ sáng thấp, giá cả cũng khác biệt rất lớn. Cùng 1 loại bóng đèn 1W, nhưng khác nhau về chip LED và công nghệ chip, giá cả chênh lệch từ 3 – 10 lần.

Tuy nhiên, xu hướng hiện nay ở các quốc gia có nền công nghệ sản xuất đèn LED phát triển là sử dụng đèn LED Downlight công nghệ COB vì:

  • Đèn LED Downlight rút ngắn đường dẫn nhiệt, làm giảm nhiệt trở: Chip COB được gắn chặt trực tiếp với mạch in tản nhiệt, nhiệt độ giữa mạch in và chip COB khá nhỏ, tản nhiệt tốt, nên suy giảm quang thông thấp, tuổi thọ cao.
  1. Đèn LED Downlight chip truyền thống: Chip + Keo cố định + Kem hàn + Lá đồng + Tầng cách điện + Nhôm.
  2. Đèn LED Downlight chip COB: Chip + Keo cố định + Nhôm.

Giai đoạn dẫn nhiệt của COB đã được rút ngắn, vấn đề tản nhiệt của chip COB được giải quyết tốt hơn các loại chip LED truyền thống khác.

  • Ánh sáng phát ra của chip COB dịu, ôn hòa, ở cùng 1 công suất với các loại đèn khác sẽ ít có cảm giác chói mắt hơn.

Đèn Downlight truyền thống sử dụng nhiều nguồn sáng độc lập gắn trên mạch in để tạo ra nguồn sáng chung cho đèn, nếu thiết kế không tốt hoặc thiết kế bởi các nhà sản xuất kém uy tín sẽ gây ra hiện tượng chói mắt, có hiện tượng bóng chồng lên nhau.

Ngược lại, nguồn sáng COB là nguồn sáng bề mặt, góc chiếu rộng và dễ điều chỉnh, giảm thiểu hiện tượng chói mắt và phát ra ánh sáng cho cảm giác dễ chịu.

Độ tản nhiệt của LED

Đèn LED hoạt động ổn định, chất lượng tốt hay không đều có mối liên quan đến tản nhiệt của bộ đèn. Đèn LED thường được cấu tạo từ nguồn sáng (hay chip LED) gắn với bộ phận tản nhiệt, driver, thấu kính. Do vậy mà bộ phận tản nhiệt cũng là 1 bộ phận rất quan trọng, nếu tản nhiệt không tốt, tuổi thọ sử dụng sẽ bị ảnh hưởng.

Chất lượng đèn tốt hay không đều có mối liên quan đến bộ tản nhiệt của đèn. Ảnh minh họa

Chất liệu chủ yếu của vỏ đèn và bộ phận tản nhiệt thông thường là: Đồng, nhôm, nhựa. Đồng tản nhiệt tốt hơn nhôm, nhôm tản nhiệt tốt hơn nhựa, hiện nay bộ phận tản nhiệt đa phần dùng chất liệu nhôm, tốt nhất là dạng nhôm miếng có sẻ rãnh, nhôm đúc tản nhiệt kém nhất, tản nhiệt của nhôm miếng xẻ rãnh mang lại hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó khách hàng nên xem xét độ dày, độ cao, sự tinh tế, xử lý bề mặt của vỏ đèn và bộ phận tản nhiệt, các yếu tố này liên quan trực tiếp đến việc tản nhiệt.

Trả lời

Main Menu