Nhật bản có 2 loại điện có tần số 50Hz và 60Hz

japan-electric

Nhật bản có 2 loại điện có tần số 50Hz và 60Hz

Khi nói đến các thiết bị được Nhật sản xuất thì nguồn điện cần phải lưu ý. Nếu ai đã từng sống ở Nhật sẽ biết ngay là khác Việt Nam ở chỗ là dùng nguồn 100V chứ không phải 220V. Nhưng thế thì không nói làm gì vì cái này thì kể cả người sống ở Việt Nam cũng biết chứ không cứ gì phải sống ở Nhật!

Vậy vấn đề muốn nói ở đây là gì? Có thể đoán rằng các bạn bạn đã từng sống ở Nhật cũng có thể không để ý đến điều này: “Trong nước Nhật tồn tại hai loại điện” có tần số khác nhau đó là 50Hz và 60Hz.
Vậy những vùng nào thì dùng nguồn điện tần số 50Hz, vùng nào dùng 60Hz? Vì sao lại có hai loại điện này? Khi dùng cần chú ý những gì?
Cẩm Nang Nhật Bản tổng hợp tất cả thông tin về Nhật Bản
Vùng nào nào sử dụng điện 50Hz, vùng nào sử dụng điện 60Hz? Hai loại điện này được chia thành hai khu vực lớn, khu vực phía bắc từ Tokyo trở lên thì dùng điện có tần số 50Hz, còn vùng phía Nam bên dưới Tokyo trở xuống thì dùng điện tần số 60Hz. Có một số khu vực giáp ranh giữa hai vùng này thì có thể sử dụng điện của cả 2 tần số 50Hz và 60Hz.
(Tại Nhật, Đông Nhật Bản bao gồm cả Tokyo sử dụng tần số 50Hz. Miền tây Nhật Bản bao gồm cả Osaka và Kyoto sử dụng tần số 60Hz.)

Bạn có thể xem bản đồ phân bố ở bên dưới.

Có 2 loại điện ở Nhật! Vì sao? Và cần chú ý những gì??japan_electric.gif
Bản đồ phân bố các công ty cung cấp điện ở Nhật.
Cẩm Nang Nhật Bản tổng hợp tất cả thông tin về Nhật Bản
Tần số dòng điện ứng với các cty cung cấp điện

Vì sao lại có hai loại điện 50Hz và 60Hz này trên cùng một đất nước Nhật này?

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc mua máy phát điện từ thời Minh Trị (明治), Vùng Kanto (Quan Đông) ở phía bắc thì mua máy phát điện của Đức có tần số 50Hz. Nhưng vùng Kansai (Quan Tây) ở phía nam lại mua máy phát điện của Mỹ có tần số 60Hz. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Nước Anh chịu trách nhiệm giúp tái tạo lại hệ thống điện tại khu vực phía đông Nhật Bản. Còn Mỹ lại chịu trách nhiệm tái thiết hệ thống điện tại khu vực phía Tây đất nước. Điều đáng nói ở đây là sau chiến tranh, Anh và tất cả các nước châu Âu đã chuyển sang sử dụng điện áp 240V và tần số 50Hz, nhưng người Anh lại xây dựng hệ thống điện 100-110V với tần số 50Hz tại Nhật. Nên trên nước Nhật tồn tại song song hai loại điện cho đến bây giờ.

Vậy khi dùng điện và mua các thiết bị điện ở Nhật cần chú ý những gì?

Các thiết bị điện thì đều ghi thông số và nguồn điện chỉ định ở đằng sau hoặc bên dưới thiết bị, có thiết bị chỉ dùng được với nguồn điện tần số 50Hz hoặc 60Hz và cũng có thiết bị dùng được cả hai tần số này. Và nhà sản xuất cũng khuyến cáo rằng các bạn không nên dùng nguồn điện khác với chỉ định! Ví dụ: dùng thiết bị điện 50Hz với nguồn có tần số 60Hz và ngược lại… Vì nó là nguyên nhân gây chập điện, hỏng hóc, cháy nổ… Rất nguy hiểm.
Nhưng bình thường nếu bạn mua đồ điện ở khu vực bạn đang sống để dùng ở đấy thì chắc chắn không có vấn đề gì vì cửa hàng để phục vụ người dân khu vực đấy nên thiết bị điện tất nhiên là phù hợp.
Vấn đề phát sinh ở đây là khi bạn chuyển nhà tới khu vực có nguồn điện khác với khu vực hiện tại. Vậy những thiết bị nào có thể dùng được và những thiết bị nào không thể dùng được hoặc phải chuyển nguồn trước khi dùng.
Dưới đây là danh sách thống kê nhưng để chắc chắn thì bạn nên kiểm tra lại trên mác của mỗi sản phẩm:
  • Những thiết bị dùng được: bếp điện, lò nướng, ấm nước, chăn điện, lò sưởi dùng điện, bàn là, máy tạo độ ẩm, tivi, đài radio, máy tính.
  • Những thiết bị dùng được nhưng công xuất bị thay đổi: quạt điện, máy hút bụi, máy trộn, máy sấy, quạt thông gió, máy ép trái cây.
  • Những thiết bị không dùng được: máy giặt, đồng hồ dùng điện, lò vi sóng, đèn điện (loại có máy biến tần thì vẫn dùng được), máy hát (loại ngày xưa dùng đĩa từ), đài cassette.
Những thống kê trên để cho bạn tham khảo, để chắc chắn bạn nên kiểm tra lại trên mỗi thiết bị vì theo thời gian và hãng sản xuất mà có thêm những cải tiến mới có thể dùng được trên toàn nước Nhật.

Trả lời

Main Menu