Nên mua đèn LED hãng nào tốt?

Đèn led hãng nào tốt nhất hiện nay?

Đèn LED – Các loại đèn hiện nay không còn đơn thuần chỉ là thiết bị chiếu sáng đơn giản mà còn phải đáp ứng được nhiều thứ khác như: màu sắc ánh sáng phù hợp, tiết kiệm điện, thiết kế đẹp…

Đèn LED hiện là giải pháp thay thế hàng đầu cho các loại đèn truyền thống. Vậy chọn mua Đèn LED hãng nào tốt giữa vô vàn thương hiệu như đứng giữa rừng như hiện nay. Bài viết này sẽ giúp bạn có những kinh nghiệm cần thiết để đi mua đèn LED vừa tốt, vừa bền và đẹp.

Để đánh giá xem đèn Led hãng nào tốt thì bạn nên biết sơ qua các bộ phận của đèn led. Mỗi đèn Led sẽ được cấu tạo bởi các bộ phận chính như sau:

Chip led: được coi là bộ phận quan trọng của đèn. Chip led có chức năng chuyển đổi điện năng thành quang năng và phát ra ánh sáng. Tuổi thọ và độ sáng của đèn Led phụ thuộc rất lớn vào chip led của đèn.

Bộ phận tản nhiệt: chức năng của bộ phận này là giúp giảm nhiệt độ nguồn sáng và nguồn điện tạo ra. Từ đó, chip led có thể thọ được lâu hơn. Tức bóng đèn sẽ lâu bị hỏng hơn.

Chóa phản quang và thấu kính: thường được làm từ chất liệu Mica hoặc PMMA với độ truyền sáng cao. Chức năng chính của bộ phận này là giúp lan tỏa ánh sáng từ chip Led.

Driver LED: chính là bộ chuyển đổi nguồn điện. Tức để sử dụng được nguồn điện xoay chiều 220V, đèn Led sẽ cần Driver Led để chuyển nguồn điện, để đổi nguồn điện xoay chiều thành điện áp định mức phù hợp với bóng và ổn định điện áp cho đèn để đèn hoạt động tốt nhất.

Thông số kỹ thuật của đèn Led

Để tính toán được số lượng, chọn được loại đèn Led như ý, sử dụng hiệu quả thì bạn cần am hiểu về các thông số chiếu sáng của đèn led.

Dưới đây là các thông số kỹ thuật liên quan tới đèn LED

Quang thông Lumen – được ký hiệu bằng chữ lm (viết tắt của Lumen). Đây là chỉ số để tinh toán số lượng đèn bạn cần lắp đặt. Nghĩa là một bóng đèn led có lumen lớn thì sẽ có cường độ chiếu sáng càng lớn, và lượng đèn cần lắp sẽ ít. Ngược lại, nếu đèn Led có chỉ số quang thông Lumen nhỏ thì cũng cùng diện tích không gian đó bạn sẽ cần nhiều bóng hơn để đủ làm sáng không gian.

Ví dụ với văn phòng làm việc thì tiêu chuẩn chiếu sáng sẽ là 200 Lux (tức là 200 Lumen/m2). Một bóng Humitsu Nhật Bản 7W 6500K có độ sáng Lumen 600 sẽ chiếu sáng được diện tích 3 (m2). Với chung cư thì mỗi phòng sẽ có tiêu chuẩn chiếu sáng khác nhau một chút, ví dụ bếp cần sáng nhất sau đó tới phòng khách, công trình phụ, phòng ngủ. Cứ căn theo tiêu chuẩn chiếu sáng x diện tích phòng/ độ sáng của bóng bạn sẽ tính được là cần lắp bao nhiêu đèn.

Tiêu chuẩn chiếu sáng phòng khách chung cư

Tiêu chuẩn chiếu sáng phòng khách chung cư

 

Chỉ số hoàn màu CRI – chỉ số này sẽ ảnh hưởng đến độ trung thực của màu sắc vật thể khi được chiếu sáng qua đèn Led. Chỉ số hoàn màu CRI tối đa là 100, nhưng khi khi mua và lắp đèn led thì chỉ số tối thiểu CRI bạn nên chọn là CRI> 80. Nếu chọn CRI thấp hơn, ánh sáng sẽ mờ và dễ gây mỏi mắt và cận thị nếu tiếp xúc trong 1 không gian đó trong một thời gian dài. Tuy nhiên, chỉ số CRI càng cao thì hiệu suất chiếu sáng càng thấp và càng dễ tốn điện.

Hiệu suất chiếu sáng – hiệu suất chiếu sáng được tính bằng cách lấy chỉ số quang thông lumen chia cho công suất watts, và có đơn vị tính là lm/W. Hiệu suất càng cao không gian sẽ càng sáng. Với những loại đèn Led để lắp trong nhà thì hiệu suất chiếu sáng khoảng 70 – 90 lm/W là phù hợp.

Công suất tiêu thụ – công suất tiêu thụ sẽ cho bạn biết mức độ hao điện năng của đèn. Công suất tiêu thụ có đơn vị đo là Watts, ký hiệu là W. Và để chọn loại đèn lắp cho căn phòng gia đình thì đèn nên chọn đèn led có công suất 5w, 7w, và 9w.

Tính số lượng đèn theo diện tích lắp đặt

Khi tính toán số lượng đèn cần chiếu sáng trong một phòng, nghĩa là bạn sẽ cần quan tâm đến Lumen – cường độ ánh sáng, và Lux – lượng ánh sáng trên một mét vuông (độ rọi tiêu chuẩn), tức là lumen/m2. Và để đo được gần chính xác nhất số lượng đèn cần lắp trong một phòng thì người ta tính như sau:

Diện tích mặt bằng: chiều dài x chiều rộng = m2

Lượng lumen khuyến nghị: Phòng họp: 500lx (tức là 500lumen/1m²); Lớp học: 300lx; Cầu thang, hành lang của các tòa chung cư, cao ốc: 750lx; Phòng ngủ: 150lx; Phòng khách gia đình: 150 – 300lx

Cách tính số lượng đèn led cần lắp đặt: Độ rọi = (công suất đèn (W) x quang thông (lm/W) x số lượng đèn sử dụng)/ diện tích cần chiếu sáng = lumen/m2 = lux

Số lượng đèn cần dùng = (diện tích cần chiếu sáng x độ rọi tiêu chuẩn)/ (công suất đèn x quang thông).

Ví dụ: Giả sử phòng khách nhà bạn có diện tích là 30m2 và yêu cầu chiếu sáng tiêu chuẩn là Lux = 150 (tức là 150lumen/1m²).

Tổng lượng lumen cần = 150 (Lux) x 30m² = 4500 lumen. Nếu mỗi bóng có độ sáng là 500 lumen thì bạn sẽ cần lắp 9 bóng Led cho phòng khách.

Đèn Led loại nào tốt nhất hiện nay?

Để mua được đèn Led tốt, chất lượng, bạn không thể bỏ qua việc đánh giá các thương hiệu đèn Led. Một điều hiển nhiên là, hãng càng uy tín, thì đèn Led càng có chất lượng. Ngoài ra, sự cạnh tranh về giá từ các hãng cũng là một điều mà bạn cần xem xét khi mua đèn Led.

Trên thị trường có khá nhiều hãng sản xuất và kinh doanh đèn Led. Các hãng uy tín trong và ngoài nước. Ngoài các hãng này thì trên thị trường cũng còn rất nhiều loại đèn led có nguồn gốc từ Trung Quốc mà không có tên nhà sản xuất, thương hiệu.

Với các sản phẩm không có thông tin thương hiệu thì bạn nên tránh mua vì dễ dính hàng kém chất lượng. Vậy đèn Led hãng nào tốt nhất hiện nay?

Nên mua đèn Led loại nào tốt nhất?

Dù các thương hiệu đèn Led trên thị trường rất đa dạng nhưng có một thực tế là: Tiền nào của nấy, đã mất tiền mua thì mua hẳn đèn LED có thương hiệu, uy tín và xuất xứ nước sản xuất. Tuy giá thành có cao hơn chút so với các loại đèn trong nước nhưng bù lại đèn LED như của Humitsu xuất xứ Nhật Bản cho ánh sáng chuẩn tốt cho mắt, độ bền cao, an toàn khi sử dụng. Với ưu điểm công nghệ hiện đại, sử dụng Chip Led của Citizen, đèn Led Humitsu ngày càng được nhiều người lựa chọn là giải pháp chiếu sáng văn phòng, nhà riêng tại thị trường Việt Nam hơn.

Trả lời

Main Menu