Nên mua đèn để bàn loại nào tốt nhất hiện nay

desklamp

DenLEDNhat.Com – Nếu bạn thường xuyên phải học tập và làm việc vào ban đêm thì chiếc đèn để bàn đóng vai tròng rất quan trọng. Chúng ta đều biết rằng ánh sáng từ những bóng đèn chiếu sáng toàn bộ phòng đa số đều không đủ sáng cho việc đọc sách, ghi chép tại bàn làm việc. Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu nên mua đèn để bàn loại nào tốt nhất hiện nay.


Trước hết, trên thị trường hiện nay có thể có các tên gọi như bàn để bàn học, bàn để bàn làm việc. Thực chất hai loại này là giống nhau về bản chất, một chiếc bàn để học hay làm việc thì cũng đều phục vụ cho việc đọc hoặc viết.

Nếu bạn đang băn khoăn về đèn để bàn loại nào tốt, trước hết hãy tìm hiểu xem có những loại đèn để bàn nào, đặc điểm của chúng ra sao.

Đèn sợi đốt

Related image

Đèn sợi đốt là loại đèn cổ điển nhất, loại đèn đánh dấu sự phát minh của việc biến dòng điện thành nguồn chiếu sáng. Vì tính chất cổ điển này nên đèn sợi đốt ngày càng ít được sử dụng. Nhược điểm lớn nhất của loại đèn này là có tới hơn 90% điện năng tiêu thụ chuyển hóa thành nhiệt nên dễ gây bỏng, chỉ có khoảng 5% chuyển hóa thành án sáng. Mặt khác bóng đèn bằng thủy tinh nên dễ vỡ gây nguy hiểm.

Đèn huỳnh quang

Image result for đèn huỳnh quang ruột gàImage result for đèn compact

So với đèn sợi đốt thì đèn huỳnh quang có hiệu suất chuyển hóa điện năng thành ánh sáng tốt hơn nhiều. Nguyên lý hoạt động của loại đèn này là lợi dụng hiện tượng phóng điện trong chất khí có chứa thủy ngân, tia tử ngoại do hiện tượng này tạo ra đập vào huỳnh quang ở thành đèn, kích thích chất huỳnh quang này phát sáng.

Mặc dù có hiệu suất sử dụng điện tốt nhưng đèn huỳnh quang vẫn tổn tại một số hạn chế như:

 • Tỏa sáng rộng, không phù hợp với việc sử dụng tại bàn làm việc.
 • Dễ bị cháy nếu bật/tắt nhiều.
 • Thủy ngân bên trong đèn nếu thoát ra ngoài sẽ gây hại cho sức khỏe.
 • Ánh sáng phát ra không liên tục, không tốt cho việc học tập, làm việc, nhất là với người bị cận thị hoặc các bệnh về mắt.
 • Làm bằng thủy tinh nên dễ bị vỡ gây nguy hiểm.

Đèn compact

Image result for đèn compact

Mặc dù có tên gọi khác nhưng đèn Compact thực chất vẫn là đèn huỳnh quang thu nhỏ. Ban đầu đèn huỳnh quang phải có thiết kế lớn như bóng tuýp hiện nay, nhưng sau đó nhờ công nghệ tiên tiến nên đã có thể chế tạo đèn huỳnh quang thu nhỏ thành đèn compact.

Cũng vì vậy mà đèn compact thừa kế tất cả các nhược điểm của đèn huỳnh quang.

Đèn LED

Đèn LED là loại đèn để bàn hiện đại nhất hiện nay, nó phát huy ưu điểm và loại bỏ nhược điểm của các loại đèn nêu trên. Đèn LED mặc dù có giá thành cao hơn cả nhưng vẫn được sử dụng phổ biến nhất để phục vụ việc học tập, làm việc vì những lý do sau:

 • Đèn LED phát ra ánh sáng liên tục, vì vậy mà khi đọc, viết mắt bạn ít phải điều tiết hơn, bảo vệ mắt tốt hơn. Bạn có thể cảm nhận mắt ít bị nhức, mỏi sau vài tiếng đọc sách với một chiếc đèn LED tốt.
 • Ánh sáng từ đèn LED phát ra đều và liên tục, điều này giúp bạn nhìn chữ và hình ảnh nhiều màu sắc tốt hơn.
 • Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh độ sáng của đèn LED sao cho phù hợp với mắt của mình, điều không thể làm được với một chiếc đèn sợi đốt hoặc huỳnh quang.
 • Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh 4 phía tùy ý với một chiếc đèn LED, điều ít phổ biến ở những loại đèn khác.
 • Bạn không gặp phải các vấn đề như nóng, tia cực tím, tia hồng ngoại, thủy ngân rò rỉ… với một chiếc đèn LED tốt.
 • Đèn LED có khả năng hạn chế cận thị tốt, vì vậy mà có một số người gọi đèn LED là đèn chống cận.
 • Đèn rơi không bị vỡ vì cấu tạo bằng Nhôm và Plastic.

Đèn LED có nhiều ưu điểm là vậy, nhưng trên thị trường hiện nay cũng có khá nhiều loại đèn LED với giá khác nhau, phổ biến là từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. Vậy tiêu chí lựa chọn đèn LED để bàn loại nào tốt là gì? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây:

 • Đèn LED nhất thiết phải có khả năng điều chỉnh các mức độ chiếu sáng tốt để có thể phù hợp với mắt của nhiều người khác nhau.
 • Đèn LED với ánh sáng vàng hay ánh sáng trắng đều không gây hại cho mắt, mà chủ yếu ảnh hưởng đến tâm lý người dùng. Theo nghiên cứu thì đèn LED ánh sáng trắng phù hợp với việc học tập, nghiên cứu, còn đèn LED ánh sáng vàng lại phù hợp với việc đọc truyện, vẽ tranh hơn.
 • Đèn LED cần có đủ độ sáng, nhưng nếu sáng chói thì sẽ gây hại cho mắt.
 • Lựa chọn đèn LED với khu vự chiếu sáng đủ rộng sẽ tạo ra một bàn làm việc luôn đủ sáng.
 • Ánh sáng phát ra đều, liên tục, chỉ số hoàn màu cao giúp quan sát màu chính xác (CRI > 90)
 • Lựa chọn hãng sản xuất uy tín, đặc biệt từ Nhật bản.

Tham khảo các mẫu đèn bàn bán chạy nhất trên DENLEDNHAT tại đây

Trả lời

Main Menu