Nên mua đèn ánh sáng vàng hay trắng?

Bộ đèn học chống cận Humitsu Nhật Bản

Về màu sắc của ánh sáng, nên sử dụng ánh sáng vàng hơn là ánh sáng trắng, vì ánh sáng vàng luôn giữ được độ sáng ổn định, không gây hại cho mắt

Nên chọn đèn có ánh sáng màu nào tốt cho mắt? Đây có lẽ là một câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người bởi trên thị trường hiện nay không chỉ đa dạng về các loại bóng mà ngay cả màu sắc của bóng đèn cũng có rất nhiều màu khác nhau.

Đèn học nên dùng ánh sáng vàng hay trắng?

Việc lựa chọn nên mua đèn ánh sáng vàng hay trắng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau như môi trường, mục đích và đối tượng sử dụng. Theo như các bác sĩ thì cả ánh sáng vàng, ánh sáng vàng nắng tự nhiên và ánh sáng trắng đều không làm hại cho mắt. Tuy nhiên, khi đi học, đọc sách hay làm việc… thì bạn vẫn nên sử dụng ánh sáng vàng nắng tốt cho mắt hơn nhé!

Để biết được lý do vì sao, hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm của từng loại ánh sáng vàng, trắng cũng như tác dụng của chúng trong đời sống hàng ngày ở bài viết này nhé!

1) Ánh sáng vàng là gì? Đặc điểm của ánh sáng vàng 

Ánh sáng vàng là một loại ánh sáng ấm với nhiệt độ khoảng chừng từ 2700K đến 3500K. Vì ánh sáng màu vàng là một loại ánh sáng đơn sắc nên chúng thường không gây chói mắt như những loại ánh sáng khác. Theo như các thí nghiệm chứng minh cho thấy trong điều kiện bình thường, ánh sáng vàng cho phép con người có thị lực bình thường có thể nhìn thấy những vật chỉ khoảng 1cm mà thôi.

Nên sử dụng đèn ánh sáng vàng hay trắng?

Nên sử dụng đèn ánh sáng vàng hay trắng?

 

>>> Tham khảo thêm bài viết: Mua đèn bàn học chống cận ở đâu?

Ứng dụng của ánh sáng vàng: ánh sáng vàng thường được sử dụng rất phổ biến hiện nay trong phòng khách, phòng trưng bày, phòng ngủ, đèn học…. bởi chúng đem lại ánh sáng dịu nhẹ nhưng vẫn đủ để bạn có thể nhìn rõ thấy sự vật hơn nữa còn tạo cảm giác rất ấm cúng, gần gũi.

2) Ánh sáng vàng nắng tự nhiên là gì? Đặc điểm của ánh sáng vàng nắng

Ánh sáng vàng nắng là ánh sáng gần với ánh sáng ban ngày nhất. Là lại ánh sáng không ngả vàng hẳn so với ánh sáng vàng ở trên và cũng không ngả sang màu trắng so với ánh sáng trắng. Dải màu sáng của ánh sáng vàng nắng là 4000K.

Bóng đèn học LED chống cận Humitsu với ánh sáng vàng nắng tự nhiên như ban ngày, giúp bảo vệ mắt

Bóng đèn học LED chống cận Humitsu với ánh sáng vàng nắng tự nhiên như ban ngày, giúp bảo vệ mắt.

 

Điểm nổi bật tiếp theo của ánh sáng vàng nắng tự nhiên chính là chúng mang đến sự ấm áp và gần gũi cũng như không làm ảnh hưởng đến thị lực của con người hay làm chói mắt, nhất là đối với trẻ em.

Nếu bạn chưa biết đèn học cho bé loại nào tốt, có màu gì thì chắc chắn bóng đèn học màu vàng nắng sẽ là một sự lựa chọn tốt nhất.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Mua đèn học chống cận loại nào tốt nhất cho trẻ?

Ánh sáng vàng nắng tự nhiên điển hình nhất là trong các loại bóng đèn sợi đốt truyền thống. Tuy nhiên, loại đèn này thường có 1 nhược điểm chính là chúng tỏa nhiệt ra môi trường bên ngoài do đó nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ khiến cho bóng bị nóng. Chính vì vậy mà đèn LED màu vàng tự nhiên như ban ngày tốt cho mắt được sản xuất ra, cũng như tiết kiệm điện hơn.

3) Ánh sáng trắng là gì? Đặc điểm của ánh sáng trắng 

Ánh sáng trắng là một loại ánh sáng có nhiệt độ cao hơn so với màu ánh sáng vàng. Ánh sáng trắng thường được chia thành 2 loại chính:

  • Màu trắng tự nhiên khoảng 5000K đến 6500K
  • Trắng lạnh khoảng 7000K trở lên.

Ưu điểm của loại ánh sáng trắng chính là chúng cung cấp ánh sáng một cách rõ hơn và sáng hơn rất nhiều đối với các dòng ánh sáng vàng bởi quang phổ và ánh sáng trắng tỏa ra thường rộng và nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này lại chưa chắn đã tốt cho mắt đâu nhé!

Thử tưởng tượng bạn phải làm việc ở một nơi có ánh sáng tỏa ra quá cao, quá sáng chắc chắn sẽ khiến cho đôi mắt bị lóa, mờ và nhức mỏi vì phải làm việc liên tục.

Các thông số đánh giá chất lượng của hệ thống chiếu sáng

Các thông số đánh giá chất lượng của hệ thống chiếu sáng

Nguyên nhân dẫn đến điều này chính là do tán xạ tỏa ra từ vật sáng của ánh sáng trắng quá lớn khiến bạn cần phải căng dây thần kinh và tập trung để giúp cho nhãn cầu tiếp nhận được hình ảnh của sự vật xung quanh.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là ánh sáng trắng không tốt, bạn nên lựa chọn các dòng đèn Led ánh sáng trắng có công suất ngang bằng ánh sáng tự nhiên và để chúng ở vị trí cao, trong không gian rộng rãi và tuyệt đối nên tránh tình trạng chiếu rọi trực tiếp vào mắt.

Nên lựa chọn các dòng đèn Led ánh sáng trắng có công suất ngang bằng ánh sáng tự nhiên và để chúng ở vị trí cao, trong không gian rộng rãi và tuyệt đối nên tránh tình trạng chiếu rọi trực tiếp vào mắt.

Nên lựa chọn các dòng đèn Led ánh sáng trắng có công suất ngang bằng ánh sáng tự nhiên và để chúng ở vị trí cao, trong không gian rộng rãi và tuyệt đối nên tránh tình trạng chiếu rọi trực tiếp vào mắt.

 

Ứng dụng của ánh sáng trắng:

Thường được sử dụng trong các văn phòng làm việc, văn phòng, hiệu sách, thư viện… có diện tích rộng lớn và trần nhà cao hay dùng trong các dòng đèn pin siêu sáng tự vệ khi chiếu ánh sáng có cường độ mạnh sẽ khiến cho đối phương bị lóa.

Như vậy với những thông tin mà chúng minh cung cấp ở trên chắc hẳn cũng giúp bạn tìm được cho mình câu trả lời ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt rồi đúng không nào?

4) Ánh sáng xanh là gì? Ánh sáng chết người

Bên cạnh ánh sáng trắng, ánh sáng vàng nắng và ánh sáng vàng thì còn có một màu ánh sáng nữa mà bạn nên biết đó chính là ánh sáng xanh.

Ánh sáng xanh là loại ánh sáng tự nhiên có ở Mặt Trời. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thấy ánh sáng ở trong các thiết bị điện tử như điện thoại, màn hình máy tính, laptop, máy tính bảng…

Ánh sáng xanh của đèn led và các thiết bị điện tử

Ánh sáng xanh của đèn led và các thiết bị điện tử

 

Đặc điểm của ánh sáng là gì?

Đặc điểm chính là loại ánh sáng này chính là chúng có bước sóng ngắn nhưng lại có cường độ cao do vậy chúng thường gây hại trực tiếp cho thị giác. Khi tiếp xúc với ánh sáng quá thường xuyên bạn sẽ thấy mắt của mình bị khô, mỏi, mờ… thậm chí còn dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm hơn.

Tổng kết: Ánh sáng vàng nắng tốt hơn cho mắt đặc biệt là khi học hay làm việc thì nên mua đèn ánh sáng vàng 4000K để bảo vệ mắt, giúp mắt nhìn rõ, đủ sáng, không chói mắt nhé.

Xem thêm bài viết: Chọn ánh sáng trắng hay vàng khi mua đèn học LED cho trẻ?

1 Nhận xét

Trả lời

Main Menu