Lưu ý về ánh sáng đèn LED trồng cây

Hệ thống đèn led trồng cây trong nhà

Đối với việc trồng cây bạn có thể không cần đến đất. Nhưng nhất định không thể thiếu ánh sáng để có thể giúp cây quang hợp. Mặc dù đối với cây ánh sáng mặt trời là nguồn sáng lý tưởng giúp phát triển sinh trưởng.

Trồng rau sạch bằng quang hợp qua đèn Led

Trồng rau sạch bằng quang hợp qua đèn LED

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học và công nghệ. Chúng ta đã sản xuất ra những chiếc bóng đèn LED để tạo quang hợp cho cây; để có thể thay thế cho ánh sáng mặt trời cho mục đích cả mình.

Dù là trồng cây bằng ánh sáng mặt trời tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo thì chúng ta vẫn cần phải lưu ý về ánh sáng đèn Led quang hợp khi trông cây đẻ phát triển.

A – Phân loại cây trồng theo quang kỳ

Tuỳ theo quang kỳ dài ngắn, cây trồng được chia ra thành 3 nhóm:

1. Cây quang kỳ dài (cây ngày dài):

Những loại cây này chỉ ra hoa lúc ngày dài hơn 12 giờ. Chúng phải cần đến 18 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày để có thể thực hiện quá trình sinh trưởng của mình.

Chúng bao gồm: lúa mì, dâu tây, xà lách, cà rốt, táo, khoai tây, rau bina và củ cải. Chu kỳ ngày dài này được bắt trước môi trường của tự nhiên của cây hoa mùa hè.

Trồng rau sạch bằng đèn led quang hơp

Trồng rau sạch bằng đèn led quang hơp

2. Cây quang kỳ ngắn (cây ngày ngắn):

Đối với cây quang kỳ ngắn thì chúng cần một thời gian để nghỉ ngơi và tạo ra hoa. Vì thế, nếu chúng ta cho cây tiếp xúc với ánh sáng quá 12 giờ/ ngày, sẽ làm chúng sẽ không ra hoa.

Những các loại cây ngắn ngày như: Dâu tây, súp lơ, cây hoa cúc, đậu nành, mè, lúa mì, đu đủ, cà tím, bắp, dừa, cao su.

Trồng hoa cúc bằng đèn quang hợp

Trồng hoa cúc bằng đèn quang hợp

c. Cây trung gian (cây không có quang kỳ):

Là nhóm cây có thể ra hoa bất cứ lúc nào trong quá trình sinh trưởng. Đây là loại cây có thể nói là linh hoạt nhất hiện nay. Chúng có thể cho ra hoa và quả cho dù có tiếp xúc với bao nhiêu ánh sáng đi chăng nữa.

Ví dụ: đèn quang hợp cho hoa hồng, ngô, ớt, cà chua, cam quít; một số cây khác nữa như: dưa, bầu, bí, dưa hấu, đậu phộng.

Trồng cà chua bằng đèn led quang hợp

Trồng cà chua bằng đèn led quang hợp

B – Một số lưu ý về ánh sáng cho cây trồng

1. Bước sóng ánh sáng

Như chúng ta biết ánh sáng mặt trời là tổng hợp của ánh sáng trắng vàng. Trong khi bóng đèn led quang hợp trồng rau chỉ cần hai dải ánh sáng chính để phát triển.

Đó là dải ánh sáng màu xanh dương (425nm-475nm); dải ánh sáng đỏ (620nm-730nm) cho việc quang hợp của cây thuận lợi hơn.

Vì vậy nếu lựa chọn bóng đèn quang hợp để thay thế cho ánh sáng mặt trời; chúng ta nên lựa chọn loại đèn LED có bước sóng từ 350 – 800nm là tốt nhất.

Quang Phổ Ánh Sáng

Quang Phổ Ánh Sáng

2. Thời gian

Các vườn thủy canh tận dụng ban công hay sân thượng thường được hưởng ánh sáng mặt trời. Ánh sáng cần để cây quang hợp ít nhất là 6-8 giờ/ngày.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, thì nhu cầu ánh sáng ở mỗi loại cây là khác nhau bạn cần chọn được bóng đèn quang trùng hợp với nhóm cây trồng.

Dựa vào đặt điểm của từng loại cây bạn cần phải lựa chọn một đèn chiếu sáng quang hợp phù hợp để phát triển.

  • Còn một loại cây ưa bóng, nên để cây trong bóng râm. Hoặc bạn nên che bằng lưới đen trong khoảng thời gian từ 10h – 16h.
  • Với cây ưa sáng thì bạn cần ngược lại, phải đặt hệ thống ở các vị trí thoáng đãng; để tiếp nhận được tối đa ánh sáng tự nhiên. Trong vài trường hợp nếu không có thì bạn có thể dùng hệ thống phản chiếu để cây thu được nhiều ánh sáng nhất trong quá trình sử dụng.

c. Hệ thống trồng cây được đặt trong nhà

Trong trường hợp hệ thống trồng cây nhà kính của bạn gần như là không có thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Thì bạn nên lắp đặt hệ thống đèn led trồng cây từ 14 đến 16h/ngày.

Bóng tối cũng quan trọng trong quá trình để có thể phát triển của cây như ánh sáng.

Giống động vật, thực vật cũng cần cho mình khoảng thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn và chuyển hóa năng lượng.

Vì thế, hãy để thực vật trong bóng tối từ 10 – 12h thời gian này sẽ giúp cây có thể tái tạo một cách tốt nhất để có thể đem lại một sự hoàn thiện cho cây.

C. Tổng kết

Như vậy, ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo từ đèn led đều có ảnh hưởng nhất quan trọng đến kết quả trồng thủy canh. Sử dụng ánh sáng đèn led quang hợp cho cây như thế nào? Và điều kiện bố trí giàn thủy canh để giúp cây có thể phát triển tốt nhất trong các quá trình hoạt động sinh trưởng.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan để có quyết định cho vườn rau sạch, vườn cây của mình.

Trả lời

Main Menu