Lighting Europe kêu gọi xây dựng tiêu chuẩn chiếu sáng

dung-den-led-kem-chat-luong-co-the-bi-hong-mat

LightingEurope kêu gọi xây dựng tiêu chuẩn chiếu sáng chú trọng chất lượng sống cho con người

DenLEDNhat.Com – Hàng ngày con người phải tiếp xúc không chỉ với ánh sáng mặt trời mà còn cả ánh sáng nhân tạo được phát ra từ những chiếc bóng đèn như Huỳnh quang, Compact cho đến đèn LED.

Tuy nhiên có một thử nghiệm của các nhà khoa học mới đây cho thấy rằng khi tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo, chuột thí nghiệm gặp nhiều vấn đề về sức khoẻ nhưng nhanh chóng hồi phục khi gặp ánh sáng tự nhiên. 

Theo một nghiên cứu mới được công bố, ánh sáng nhân tạo có thể khiến chúng ta dễ bị tổn thương, làm teo cơ và khiến xương dễ gãy hơn. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đặt các chú chuột thí nghiệm dưới ánh sáng liên tục trong 6 tháng – tương tự như một kỹ thuật tra tấn được rất nhiều mật vụ trên thế giới sử dụng.

Khi các chú chuột được khám nghiệm, người ta nhận thấy chúng bị teo cơ và có những dấu hiệu ban đầu của chứng loãng xương, trong khi hệ miễn dịch của chúng có vẻ như đang phản ứng với hiện tượng nhiễm trùng.

Sự lão hoá xuất hiện mạnh ở những chú chuột tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo trong khoảng thời gian dài.
Sự lão hoá xuất hiện mạnh ở những chú chuột tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo trong khoảng thời gian dài.

Kết luận rút ra, theo các học giả, là vòng quay tự nhiên của ngày và đêm có ý nghĩa rất lớn đối với các loài động vật.

Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng việc tiếp xúc với ánh sáng cần được xem xét kỹ lưỡng, đặc biệt là đối với người già và những người dễ bị tổn thương. Trong đó có nguyên nhân sử dụng ánh sáng LED kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. Ánh sáng LED không đảm bảo sẽ gây nên tình trạng suy nhược của người sử dụng lâu dài.

Khoảng 75% dân số thế giới vẫn tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo trong đêm, ngoài ra hiện tượng này vẫn diễn ra thường xuyên và hết sức phổ biến trong các phòng điều trị tích cực. Vấn đề này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến những người làm việc vào ban đêm.

LightingEurope kêu gọi xây dựng tiêu chuẩn chiếu sáng chú trọng chất lượng sống cho con người

Đã đến lúc các nhà làm luật coi trọng các khía cạnh khác của việc chiếu sáng bằng công nghệ LED, bên cạnh hiệu suất và tiết kiệm năng lượng. Tổ chức Lighting Europe nhấn mạnh việc chiếu sáng cần coi trọng hơn nữa khía cạnh đem lại an toàn, chất lượng sinh hoạt và đáp ứng nhu cầu làm việc của con người. Tức là cần lấy trải nghiệm của con người làm trung tâm.

Rõ ràng đây là một bước tiến mới. Trước đây người ta chú trọng nhiều khía cạnh tiết kiệm năng lượng khi dùng đèn LED, nay khi đèn LED đã trở nên phổ biến, người ta lại quay về với chất lượng chiếu sáng.

 

Trả lời

Main Menu