Lắp đặt chiếu sáng phòng tắm hiệu quả

Lắp đặt chiếu sáng phòng

Phòng tắm là một không gian hoạt động đa chức năng, đó là nơi thường xuyên sử dụng, nơi giúp bạn thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng.

Nhưng ánh sáng trong phòng tắm thường bị lãng quên và không được chăm chút. Việc chiếu sáng phòng tắm hiệu quả không chỉ giúp cung cấp đủ ánh sáng cho toàn bộ không gian để thực hiện các hoạt động như trang điểm, đánh răng, cạo râu,… mà còn giúp cải thiện tâm trạng con người, tôn lên vẻ đẹp ấn tượng cho phòng tắm.

Hãy xem xét tất các các yếu tố như kích thước đồ đạc, vị trí lắp đặt đèn, loại đèn chiếu sáng được sử dụng,… để hoàn thiện không gian phòng tắm. Dưới đây là một vài gợi ý từ ĐÈN LED NHẬT về việc thiết kế, phân bổ ánh sáng ở từng khu vực để giúp không gian phòng tắm thêm hoàn hảo.

Lập kế hoạch chiếu sáng cho phòng tắm

1. Tạo ra nhiều lớp ánh sáng

Phòng tắm không chỉ là không gian sử dụng cho việc tắm, giặt, thay quần áo mà còn sử dụng cho việc trang điểm, cạo râu,.. Việc tạo ra nhiều lớp ánh sáng ở các khu vực khác nhau giúp hỗ trợ hiệu quả cho các hoạt động đó. Ví dụ ánh sáng trắng giúp đảm bảo an toàn khi cạo râu; ánh sáng hơi lạnh, màu trung tính khu vực trang điểm giúp người dùng nhận biết lớp trang điểm chân thực hơn hay ánh sáng dịu nhẹ khu vực bồn tắm,… Ánh sáng thích hợp trong phòng tắm sẽ làm tâm trạng của bạn tốt hơn, thúc đẩy sự tự tin trong suốt cả ngày.

Các vị trí cần lắp đặt đèn chiếu sáng trong phòng tắm

Có 3 loại ánh sáng phổ biến cần thiết cho không gian phòng tắm đó là:

1) Ánh sáng chung
 • Mục đích: cung cấp ánh sáng tổng thể cho không gian phòng tắm, giúp bạn di chuyển an toàn.
 • Loại đèn thích hợp để lắp đặt là đèn âm trần, đèn ốp trần,…
 • Vị trí: thường lắp đặt trên trần nhà.
2) Ánh sáng công việc
 • Là ánh sáng phục vụ các công việc cụ thể như trang điểm, cạo râu, thay quần áo,…
 • Mẹo: tránh lắp đèn phía trên gương mà lắp ở hai bên gương bởi khi lắp đèn trên gương thì ánh sáng chiếu mạnh vào trán khiến mắt, mũi, cằm của bạn bị khuất bóng. Ánh sáng này không những không hiệu quả cho việc trang điểm, cạo râu, chăm sóc răng miệng,… mà còn khiến bạn trông già hơn tuổi.
3) Ánh sáng điểm nhấn
 • Chiếu sáng điểm nhấn giống như ánh sáng tâm trạng, nó phụ thuộc vào sở thích của chủ nhân.
 • Mục đích: tạo điểm nhấn, làm nổi bật một tác phẩm nghệ thuật, nổi bật các yếu tố đặc trưng của bồn tắm mà bạn muốn thể hiện, chẳng hạn như gạch lát, bồn rửa thủy tinh đẹp hay tạo ánh sáng theo tâm trạng để tạo sự thoải mái, thư giãn.

2. Loại ánh sáng tốt nhất cho phòng tắm

 • Đèn phòng tắm hiệu quả nhất đáp ứng việc tiết kiệm năng lượng, có khả năng chịu được ẩm ướt, màu ánh sáng mát mẻ, dịu nhẹ.
 • Đèn led được biết đến vì độ bền cao, sử dụng năng lượng thấp, chúng không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, tỏa nhiệt thấp,… nên rất thích hợp cho lắp đặt ở phòng tắm.
 • Nhiệt độ màu: Loại nhiệt độ màu thích hợp cho phòng tắm đó là trắng ấm (2700K – 3000K), trắng tự nhiên (3500K – 4500K), ánh sáng trắng ngày (5000K – 6000K).
 • Chỉ số kết xuất màu (CRI): CRI của bóng đèn nói đến khả năng chiếu sáng hoặc hiển thị đầy đủ các màu sắc trong quang phổ. CRI được đánh giá từ 0-100 điểm với 100 điểm gần nhất với ánh sáng ban ngày tự nhiên. Trong phòng tắm, CRI 90-100 là tốt nhất để chúng ta có thể nhìn thấy chính xác màu sắc của da, tóc và quần áo với độ chính xác màu tốt nhất có thể.

3. Lựa chọn ánh sáng phụ thuộc vào kích thước của không gian

Khi ánh sáng làm lãng phí lumen hoặc tạo ra các tia cực tím thì không bao giờ là ý tưởng hay. Các lớp ánh sáng khác nhau và khoảng cách càng quan trọng hơn trong một căn phòng lớn hơn. Ví dụ, một phòng tắm lớn mà chỉ có 2 đèn thì chắc chắn không gian đó sẽ còn những điểm tối, ngay cả ánh sáng có cường độ cao thì cũng không thể che lấp hết các khoảng tối. Nếu biết phân bố khoảng cách các đèn, công suất đèn phù hợp thì không gian sẽ thoáng đãng hơn.

Bất kể phòng tắm có kích thước thế nào thì trước khi lắp đặt cần tính toán chính xác số lượng đèn, bố trí đồng đều, kết hợp các loại loại đèn một cách hài hòa.

Với cách tạo ra nhiều lớp ánh sáng ở nhiều khu vực, màu sắc ánh sáng khác nhau và sự chú ý cẩn thận đến từng chi tiết thì chắc chắn bạn có thể đạt được một thiết kế ánh sáng vừa đẹp vừa hiệu quả cho phòng tắm.

Trả lời

Main Menu