Làm vườn rau tại nhà cho người mới bắt đầu

den-led-trong-rau-sach

DENLEDNHAT.COM – Làm vườn rau tại nhà cho người mới bắt đầu đang dần trở thành xu hướng sống xanh và thu hút rất nhiều bà nội trợ tham gia. Tuy nhiên việc làm vườn lúc ban đầu trở nên khó khăn hơn vì người mới bắt đầu thiếu kinh nghiệm mà lượng kiến thức lại quá nhiều.

Vì vậy, DENLEDNHAT.COM xin cung cấp những bí quyết và các bước làm vườn rau tại nhà cho người mới bắt đầu một cách đầy đủ nhất để việc sở hữu vườn rau hữu cơ an toàn ngay tại nhà trở nên nhẹ nhàng và đơn giản hơn.

1. Quan sát khu vực muốn làm vườn rau

Trước khi làm vườn rau tại nhà, bạn phải quan sát cẩn thận và quyết định sẽ sử dụng mảnh đất đó như thế nào? Các yếu tố bạn cần quan tâm đó là:

  • Khoảng đất đó to hay nhỏ như thế nào?
  • Hướng gió như thế nào ?
  • Nó có nhiều vũng nước hay bóng râm hay không?
  • Ánh nắng mặt trời là bao lâu?
  • Khu vực nào nhận được nhiều ánh nắng mặt trời nhất?
  • Sử dụng nước mưa như thế nào?
  • Độ pH của đất ra sao? Tưới tiêu như thế nào?
  • Nhiệt độ trung bình ở khu vực đó là bao nhiêu?

2. Chuẩn bị đất khi làm vườn rau tại nhà

Điều quan trọng khi làm vườn rau tại nhà là có một vùng đất an toàn và giàu chất dinh dưỡng. Đây chính là điều kiện cơ bản cần thiết để có được một vườn rau năng suất và ổn định. Bởi đất tốt giúp hệ thống rễ phát triển mạnh, cây ít bị dịch bệnh và cung cấp cho câu nhiều chất vi sinh có lợi cũng như nước và các chất khoáng. Vì vậy vườn rau cũng sẽ đạt năng suất cao hơn.

Một trong những cách nhanh nhất để tạo ra lớp đất màu mỡ khi làm vườn rau tại nhà cho người mới bắt đầu như bạn chính là làm vườn nâng. Vườn nâng giàu chất hữu cơ kết hợp với  phân chuồng, phân hữu cơ, các chất vi sinh hoặc cát. Việc đầu tư vào vườn nâng có rất nhiều lợi ích về mặt kinh tế: cách định hình khu vườn cho phép trồng nhiều cây hơn trong một không gian (ước tính sản lượng tăng gấp 4 lần so với vườn thông thường).

3. Không thể bỏ qua thiết kế và lập kế hoạch khi muốn làm vườn rau tại nhà hiệu quả

Khi làm vườn rau tại nhà, đừng quên sắp xếp các loại cây nhé. Phân tích nhu cầu của từng loại cây và trồng xen kẽ để có thể tận dụng tối đa không gian vườn rau nhà bạn. Có khá nhiều loại cây như các loại đậu, đậu Hà Lan, bí ngô thường bò trên mặt đất hoặc bám vào các loại cây khác thì bạn có thể trồng  trên các mảng lưới được bao phủ ở trên hoặc xung quanh để tăng diện tích cho khu vườn và  trồng thêm những loại thực vật ưa bóng râm phía dưới.

Kĩ thuật này mới đầu nghe có vẻ khó đối với việc làm vườn rau tại nhà cho người mới bắt đầu nhưng chỉ cần chịu khó tìm hiểu một chút là năng suất vườn rau của nhà bạn sẽ tăng hơn rất nhiều.

4. Trồng theo chiều dọc

lam vuon rau tai nha theo theo chieu doc
Làm vườn rau tại nhà theo chiều dọc giúp tăng năng suất – nguồn: internet

Nếu khu vườn không đủ không gian thì trồng theo chiều dọc thật sự có rất nhiều lợi ích khi bạn bắt đầu làm vườn rau tại nhà. Ngoài việc tiết kiệm không gian thì còn có nhiều lợi ích khác như: ít hoặc không bị bệnh về nấm, tăng khả năng trao đổi khí để tăng năng suất cho cây và thu hoạch dễ dàng hơn.

5. Tạo ra vườn rau ưa thích

Đối với người mới bắt đầu khi làm vườn rau tại nhà, để đạt hiệu quả cao, việc tìm hiểu sự kết hợp giữa các loại rau là một điều không thể thiếu. Bạn nên cố gắng duy trì sự đa dạng sinh học trong vườn rau của mình. Có thể là trồng các loại thực vật có điều kiện sinh trưởng như nhau hoặc bổ sung cho nhau. Hoặc nếu bạn trồng rau hàng năm thì việc thay đổi vị trí của các loại rau cho nhau và trồng những loại rau mới trong mùa tiếp theo là rất cần thiết vì điều đó giúp đất có thời gian tái tạo chất dinh dưỡng.

Nên tận dụng những loại rác thải hữu cơ hàng ngày để làm phân bón vì nó giúp đất hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn và cải thiện cấu trúc của đất.

tao ra vuon rau ua thich

6. Trồng những loại thực vật địa phương

Những loài thực vật địa phương nên luôn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu khi bạn làm vườn rau tại nhà vì đó là những loài dễ trồng nhất và năng suất nhất đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. Nhìn chung, những loài thực vật địa phương có khả năng chống chịu sâu bệnh và thời tiết địa phương tốt hơn

7. Phủ rơm

Phủ một lớp rơm mỏng lên bề mặt đất giúp giữ độ ẩm cho đất. Việc phủ rơm giúp giữu ấm cho cây vào những ngày lạnh và ngược lại. Nó đồng thời bảo vệ rễ cây khỏi ánh nắng mặt trời mạnh và lâu dẫn rơm sẽ mục dần và trở thành chất dinh dưỡng cho đất. Trong việc làm vườn rau tại nhà cho người mới bắt đầu thì đây là một trong những yếu tố quan trọng và không tốn quá nhiều sức nhưng lại mang đến hiệu quả rất tốt cả cho cây và đất.

phu rom

8. Tưới nước

Tưới nước cho cây đúng cách là một trong những điều cơ bản cần làm đúng trong việc làm vườn rau tại nhà cho người mới bắt đầu nhưng lại rất nhiều người làm sai. Tưới nước nghe đơn giản nhưng tưới nước đúng cách để tăng sản lượng cho vườn rau đồng thời giảm sâu bệnh là không hề dễ vì điều đó còn phụ thuộc vào loại đất, thời tiết và loại cây. Cách tốt nhất là nên sử dụng hệ thống nước nhỏ giọt bởi nó cung cấp đủ nước cần thiết tại từng khoảnh đất và để cho rễ cây có thời gian thấm nước.

9. Sử dụng thuốc trừ sâu

Sâu bệnh chính là yếu tố gây nhiều lo lắng nhất trong việc làm vườn rau tại nhà cho người mới bắt đầu và cả người có kinh nghiệm. Cách nhanh nhất chính là sử dụng thuốc trừ sâu hóa học. Tuy nhiên điều này không hề được khuyến khích vì khả năng gây hại cho sức khỏe về lâu dài. Việc sử dụng thiên địch được xem là cách khá hiệu quả và an toàn cho cây như sử dụng nghệ, tỏi, ớt, hành hay những loài địch thủ của chúng. Cách này cần sự kiên nhẫn và thống nhất để đạt hiệu quả cao nhất.

10. Không làm cho đất quá phì nhiêu

Đấy chính là sai lầm mà nhiều người mới bắt đầu làm vườn rau tại nhà mắc phải. Họ nghĩ rằng càng làm cho đất phì nhiêu thì sẽ càng có lợi cho cây. Tuy nhiên việc cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng cho đất có thể làm chết gốc cây, gây mất cân bằng cho đất và thậm chí là giết chết những sinh vật sống trong đất…Thường xuyên kiểm tra đất và bổ sung lượng dinh dưỡng vừa đủ cho đất.

Làm vườn rau tại nhà cho người mới bắt đầu là một công việc thú vị nhưng cũng khá thử thách và đòi hỏi sự tìm tòi để đạt được hiệu quả tốt. Với những bí quyết và các bước làm vườn cụ thể được trình bày ở trên, hi vọng bạn sẽ sớm có được vườn rau sạch và an toàn cho cả gia đình.

Trả lời

Main Menu