Kỹ năng tự vệ và thoát hiểm cho trẻ

Kỹ năng cho trẻ

RÈN LUYỆN KỸ NĂNG TỰ VỆ VÀ THOÁT HIỂM

DENLEDNHAT.COM – Thời gian gần đây, tình trạng tội phạm xâm hại tình dục (XHTD) và bạo hành trẻ em diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, nhiều vụ việc nghiêm trọng gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận xã hội. Điều này không chỉ báo động thực trạng đạo đức xã hội ở một bộ phận người dân xuống cấp, mà còn cho thấy gia đình, nhà trường, cũng như các tổ chức có trách nhiệm chưa quan tâm đúng mức việc trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ em.

>>> Xem thêm bài viết: Bộ 48 kỹ năng sống cần dạy cho con

Chính vì vậy không có gì quan trọng hơn sự an toàn của bản thân, các phụ huynh cần chuẩn bị cho các con mình những thói quen, kiến thức và kỹ năng để tự bảo vệ mình. Trang bị Kỹ năng tự vệ và thoát hiểm hữu ích dành cho các em học sinh, giúp trẻ an toàn và tự tin hơn để khám phá cuộc sống muôn màu.

Rèn luyện kỹ năng tự vệ và thoát hiểm sẽ giúp các em an toàn và tự tin xử lý những tình huống bất ngờ.

Rèn luyện kỹ năng tự vệ và thoát hiểm sẽ giúp các em an toàn và tự tin xử lý những tình huống bất ngờ.

Kỹ năng tự vệ

Trong cuộc sống thường ngày luôn ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm đối với trẻ – từ những việc nhỏ như bị bạn bè bắt nạt hay nghiêm trọng hơn là bị bắt cóc, bị kẻ xấu xâm hại. Các bậc cha mẹ lại không thể ở bên cạnh con 24/24 để bảo vệ con bất cứ lúc nào. Vì thế, việc dạy trẻ những kỹ năng tự vệ căn bản để đối phó với những tình huống khi bị kẻ xấu tiếp cận và tấn công là vô cùng cần thiết.

>>> Xem thêm bài: Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi

Từ chối với những lời cám dỗ từ người lạ, cách xử lý khi người lạ tiếp cận là một trong những kỹ năng quan trọng giúp trẻ tự bảo vệ bản thân

Từ chối với những lời cám dỗ từ người lạ, cách xử lý khi người lạ tiếp cận là một trong những kỹ năng quan trọng giúp trẻ tự bảo vệ bản thân

>>> Xem thêm: [Video] Dạy trẻ ứng phó khi có kẻ trộm đột nhập vào nhà

Dạy trẻ biết tự bảo vệ mình cực kỳ quan trọng nên bố mẹ, thầy cô cần phải bắt tay ngay, thực hiện luôn từ khi trẻ con nhỏ, chứ không phải thụ động đến khi mọi sự xảy ra rồi mới lo lắng cuống cuồng. Để trẻ hiểu được những kiến thức này, cần kiên nhẫn, truyền đạt dễ hiểu, đưa ra những tình huống cụ thể cho trẻ thực hành xử lý, chứ không chỉ là dặn dò suông. Điều quan trọng là cần giúp trẻ nhận biết được nguy hiểm rình rập và học cách đối phó, không bị bỡ ngỡ và có cách giải quyết vấn đề một cách tốt nhất có thể.

Kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy

Tai nạn xảy ra là điều mà bất cứ gia đình nào cũng không muốn gặp phải. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể xảy ra các tai nạn gây ra hỏa hoạn mà không ai có thể lường trước được. Vì thế, mọi người cần biết cách thoát ra khỏi các đám cháy một cách an toàn và nhanh nhất có thể, đặc biệt là trẻ em.

>>> Xem thêm: Kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Dạy kỹ năng tự vệ và thoát hiểm cho trẻ: hướng dẫn cách thoát khỏi đám cháy

Dạy kỹ năng tự vệ và thoát hiểm cho trẻ: hướng dẫn cách thoát khỏi đám cháy

 

>>> Xem bài: Dạy trẻ tự sinh tồn dưới nước

Dạy kỹ năng tự vệ và thoát hiểm cho trẻ: hướng dẫn cách cứu người

Dạy kỹ năng tự vệ và thoát hiểm cho trẻ: hướng dẫn cách cứu người

 

>>> Cho trẻ xem thêm: Kỹ năng sống trên đảo hoang

Các kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy sẽ cung cấp cho trẻ cách di chuyển trong các đám cháy, cách chống nhiễm độc khói và tìm cách thoát khỏi ra khỏi đám cháy. Khi bị bén lửa, trẻ biết cần dập lửa trên người như thế nào, đến nơi an toàn phải tạo tín hiệu để nhân viên cứu hộ nhìn thấy và ứng cứu. Trang bị các kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy sẽ giúp trẻ bình tĩnh và nhanh nhẹn thực hiện theo đúng phương pháp kỹ năng thoát nạn khỏi đám cháy một cách an toàn.

Kỹ năng bơi lội và phòng tránh đuối nước

Kỹ năng bơi lội hiện được xem là một kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống. Đặc biệt, trẻ em hiện nay không chỉ còn đơn giản sống duy nhất trong một môi trường, trẻ có nhiều cơ hội đi đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều loại hình môi trường. Vì vậy, tất cả trẻ em cần được trang bị kỹ năng bơi lội cũng như cách phòng chống đuối nước để có thể tự bảo vệ bản thân.

>>> Xem thêm bài: Kỹ năng tự bảo vệ và sinh tồn khi gặp nguy hiểm

Trẻ học cách xử lý các tai nạn đuối nước có thể xảy ra khi đi bơi hoặc vui chơi tại vùng sông nước

Trẻ học cách xử lý các tai nạn đuối nước có thể xảy ra khi đi bơi hoặc vui chơi tại vùng sông nước

 

Ngoài việc học bơi, trẻ còn cần nắm vững những kiến thức về phòng chống đuối nước để đảm bảo an toàn, xử lý các tình huống như: Cần phải khởi động kỹ trước khi xuống nước, xử lý khi bị chuột rút, khi gặp vùng nước xoáy, cách sơ cứu khi gặp người bị đuối nước phù hợp với lứa tuổi,… Quan trọng là trẻ cần được bồi dưỡng thực hành để dễ tiếp thu và nhớ rõ cách áp dụng khi gặp sự cố.

Hy vọng các khóa học Kỹ năng Tự vệ và Thoát hiểm này sẽ giúp trẻ có thêm nhiều kiến thức thực tế để tự chăm sóc và bảo vệ bản thân.

Trả lời

Main Menu