Kỹ năng sống: Hành trang cho trẻ sắp bước vào lớp 1

giúp trẻ phát triển tư duy

DenLEDNhat.Com – Mỗi một hành trình đều cần có những hành trang thiết yếu đi theo. Bước vào lớp 1 cũng được coi là một hành trình lý thú trong cuộc đời của trẻ. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng cảm thấy tự tin để bước vào những hành trình như thế.

Vậy các bậc cha mẹ có thể làm thế nào để giúp con có một hành trang tốt bước vào trường học đúng nghĩa đầu đời? Để làm được điều đó, các bậc cha mẹ cần hiểu: Trẻ cần những kỹ năng gì trong giai đoạn tiền học đường này?

Dưới đây là một số gợi ý cho các bậc phụ huynh có con trong giai đoạn này.

1. Rèn luyện cho con kỹ năng quan sát

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng để giúp trẻ tự tin trong cuộc sống. Một đứa trẻ có khả năng bao quát tốt thường dễ hòa đồng với mọi người hơn những đứa trẻ khác. Hơn nữa, việc rèn luyện cho con có kỹ năng quan sát tốt sẽ giúp con dễ dàng bắt nhịp với việc học ở lớp 1 hơn. Để làm được điều này, các bậc phụ huynh có thể thường xuyên đưa con ra ngoài chơi và nói chuyện cùng con, cùng con quan sát những sự vật xung quanh.

2. Rèn luyện cho con khả năng tập trung

Trẻ bước vào lớp 1 được coi như bước sang một môi trường mới, hoàn toàn khác. Thầy cô mới, bạn bè mới, cách học mới. Trẻ không còn được thay đổi trò chơi một cách liên tục mà thay vào đó là một tiết học 45 phút. Việc cha mẹ rèn luyện cho con khả năng tập trung tốt sẽ giúp con thấy bài học ở trường thú vị hơn, con tiếp thu bài dễ hơn và không bị mệt mỏi. Việc rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ cần thời gian và tính kiên trì. Các bậc cha mẹ cần tạo cho trẻ không gian yên tĩnh và một khoảng thời gian riêng tư. Có thể là những trò chơi ráp hình, LEGO hay những trò chơi tư duy khác.

hành trang cho trẻ vào lớp 1

3. Dạy con ngồi học đúng tư thế và ngồi học đủ ánh sáng

Đây được coi là một trong những kỹ năng tối quan trọng mà trẻ cần có được khi bước vào môi trường học tập thật sự. Việc ngồi học đúng cách không chỉ giúp cho các bé học tập hiệu quả hơn mà còn bảo vệ thị lực của bé. Ngày nay, đã có rất nhiều công cụ hỗ trợ việc ngồi học đúng tư thế của bé như: bàn học, ghế ngồi, đèn bàn học LED. Cha mẹ cũng có thể mua cho con bức tranh về tư thế ngồi học và cùng con rèn luyện hàng ngày. Điều này chắc chắn sẽ mang lại những hiệu quả cho con bạn.

Đèn LED Nhật: khuyên nên ngồi đúng tư thế học tập và làm việc

4. Dạy con kỹ năng giao tiếp

Để trẻ có thể hòa nhập tốt với bạn bè, trẻ cần được rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt. Trẻ cần học cách giới thiệu bản thân, cách nói lời cảm ơn, xin lỗi cũng như cách bày tỏ ý kiến của mình. Những điều ấy giúp trẻ thêm tự tin và thấy việc học ở trường thú vị hơn. Cha mẹ có thể chơi đóng vai và tạo ra các tình huống ở trường để cả nhà cùng tham gia. Và điều tất nhiên, trẻ sẽ học hỏi từ đó. Bên cạnh đó, cha mẹ nên cho trẻ ra ngoài và tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là những bạn nhỏ cùng tuổi.

5. Dạy con cách làm việc nhóm

Đây là một trong những kỹ năng thiết yếu trong môi trường học tập hiện đại. Trẻ biết làm việc nhóm cũng là khi trẻ hòa đồng thực sự với bạn bè. Trẻ hiểu cách kiềm chế cảm xúc, bày tỏ ý kiến, bảo vệ ý kiến cũng như lắng nghe ý kiến của người khác. Điều này không chỉ giúp trẻ có được kiến thức tốt nhất mà còn giúp trẻ có những người bạn “cùng tiến” thực sự.

6. Dạy con “chơi” với các con chữ và số

Điều này thường đã được các bậc cha mẹ thực hiện. Tuy nhiên, nên sắp xếp việc học của trẻ sao cho hợp lý để trẻ có nhiều nhất thời gian vui chơi và nghỉ ngơi. Tốt nhất, ở giai đoạn này, trẻ chỉ nên học giống như đang chơi những trò chơi.

Bên cạnh việc dạy cho trẻ những kỹ năng vào lớp 1, các bậc cha mẹ cũng nên chuẩn bị cho trẻ tâm lý đến trường. Các bậc cha mẹ có thể nói chuyện với con về trường học, về những điều con sẽ được học ở trường mới. Cha mẹ cũng có thể cho con đến thăm trường trước ngày con nhập học để làm quen. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cùng con chuẩn bị góc học tập cùng con, chọn bàn học, giá sách, trang trí cùng trẻ, chuẩn bị đồ dung học tập cùng trẻ. Đối với những bố mẹ có thời gian, các bố mẹ có thể cùng trẻ chơi trò chơi đóng vai lớp học để giúp trẻ hình dung tốt hơn về lớp học.

Sẽ còn những cảnh hồi hộp của mẹ cha khi ngày đầu con nhập học. Sẽ còn những cảnh sốt ruột đợi chờ cho ngày đầu của con nhanh kết thúc, để hỏi han, để yêu thương. Nhưng để giúp con tự tin bước vào lớp học cũng như để chính các bậc cha mẹ yên tâm phần nào đối với ngày đầu đến lớp của con, việc trang bị những kỹ năng tiền học đường luôn có những ý nghĩa nhất định.

Trả lời

Main Menu