Kinh nghiệm lắp đặt Điện Mặt Trời cho hộ gia đình

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình

Kinh Nghiệm Lắp Đặt Điện Mặt Trời Cho Hộ Gia Đình

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hay còn gọi là pin điện năng lượng mặt trời. Đây là loại hình giúp tiết kiệm chi phí tiền điện cho hộ gia đình.

Với nhiều năm lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho hộ gia đình, chúng tôi nhận thấy nhiều gia đình chưa hiểu rõ về bản chất việc lắp đặt hệ thống này.

Dưới đây là một vài chia sẻ kinh nghiệm trong việc lắp đặt điện mặt trời cho hộ gia đình.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình

a. Lắp pin mặt trời cho hộ gia đình loại nào tốt?

Về cơ bản trên thị trường có hai loại pin mặt trời khác nhau, pin Mono và pin Poly.  Vậy lắp loai pin nào tốt? Cơ bản thì hiền nay hai loại pin này đều cho hiệu suất tương ứng với nhau. Nhưng được sử dụng cho những đặc thù khí hậu khác nhau.

Pin Mono được cấu tạo từ đơn tinh thể silicon, có màu đen, hoặc sẫm, đậm màu tùy theo từng loại pin và chất lượng pin. Đây là loại pin có khả năng hấp thu ánh sáng tốt, ngay cả khi ánh sáng yếu hoặc dưới ánh sáng của mặt trăng cũng có thể tạo ra điện năng.

 • Nhược điểm của pin Mono là tính chịu nhiệt kém, nên nếu ở nhiệt độ cao sẽ làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của pin. Đối với khí hậu tại Việt Nam bạn muốn lắp loại pin này thì nên thường xuyên vệ sinh và xịt nước để làm mát cho pin.
 • Pin Mono phù hợp cho khi hậu khu vực Châu Âu, là nơi có khí hậu lạnh, thường xuyên có tuyết, ánh sáng yếu. Vì chỉ cần có ánh sáng là pin có thể tạo ra điện.

Pin Poly thì được cấu tạo bởi đa tinh thể Silicon. Trước kia về mặt công suất pin Poly sẽ không thể nào bằng Mono. Nhưng do hiện nay do ứng dụng công nghệ sản xuất mới nên công suất pin Poly cũng không thua kém gì Pin Mono.

 • Ưu điểm của pin Poly là tính chịu nhiệt cực tốt, dù trong môi trường khắc nghiệt, nắng nóng thì pin vẫn cho hiệu suất tốt. Nhược điểm của pin chỉ là không hấp thu ánh sáng tốt bằng pin Mono. Khi điều kiện ánh sáng yếu Pin sẽ không tạo ra điện, hoặc có tạo ra điện thì cũng không được bao nhiêu.
 • Pin Poly phù hợp cho khi hấu Việt Nam, vì thời gian nắng nóng kéo dài. Nếu bạn ở VN thì bạn cũng nên quan tâm đến loại pin này.

Một điểm bạn cần lưu ý là hiện nay trên thị trường có nhiều loại pin chất lượng thấp, tuổi thọ chỉ được khoảng 5-10 năm. Ưu điểm của các loại pin này là có giá thành rẻ, giá thành chỉ khoảng 14-15tr/kwp. Thường những loại Pin Mặt Trời này có suất xứ từ các nhà sản xuất Trung Quốc.

Đối với những loại pin chất lượng cao, thường có thời gian sử dụng lâu và được test kiểm định chặt chẽ. Thường các loại pin này được bảo hành chính hãng từ 25-30 năm cho hiệu suất trên 80%. Nhưng qua lắp đặt thực tế, nhưng loại pin này sau 25 năm hiệu suất cũng chỉ giảm ở mức 6-8%. Tuổi thọ của pin có thể lến tới 40-50 năm.

>>> Xem thêm: Các tấm pin mặt trời gia dụng

b. Hệ thống hòa lưới điện, hòa lưới có lưu trữ và hệ thống độc lập lắp loại nào?

 • Hệ Thống Pin Năng Lượng Mặt Trời Độc Lập. 
  • Ưu điểm là bạn có thể chủ động về dòng điện và đặc biệt không phụ thuộc vào lưới điện quốc gia. Dù mưa gió hay không có điện thì hệ thống vẫn vận hành tốt. Nhược điểm là chi phí lắp đặt mắc tiền, dễ bị lỗi. Vì vậy, nó chỉ phù hợp cho những nơi không có lưới điện như các nơi cao nguyên, vùng núi, hải đảo.
 • Hệ Thống Pin Năng Lượng Mặt Trời Hòa Lưới Có Lưu Trữ.
  • Hệ thống này về cơ bản cách vận hành không khác hệ thống độc lập. Nhưng được nâng cấp từ hệ thống độc lập. Bạn vừa có thể chủ động nguồn điện, vừa có thể sử dụng điện mặt trời chung với lưới điện. Chính vì thế mà chi phí lắp đặt nó cũng không hề rẻ. Hệ thống này phù hợp cho những nơi có lưới điện không ổn định.
 • Hệ thống Pin Năng Lượng Mặt Trời hòa lưới.
  • Đây là hệ thống mình nghĩ nên lắp đặt. Vì chi phí lắp đặt hệ thống rẻ hơn so với 2 loại trên. Vận hành đơn giản, tuổi thọ Inverter cao và ít gặp lỗi. Nhược điểm của hệ thống là khi mất điện, hệ thống sẽ ngưng hoạt động nhằm bảo vệ hệ thống. Hệ thống này phù hợp cho những nơi lưới điện ổn định và phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh.

Đến đây có lẽ bạn cũng có thêm một chút kinh nghiệm lắp đặt điện mặt trời cho hộ gia đình. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin có thể liên hệ Hotline/ Zalo 0964 891 898 và tham khảo các sản phẩm năng lượng mặt trời bên dưới.

Trả lời

Main Menu