Kinh nghiệm của mẹ Hiền đi mua đèn học chống cận cho con

Kinh nghiệm của mẹ Hiền đi mua đèn học chống cận cho con.

Tôi thấy quảng cáo có nhiều loại đèn chống cận nhưng không hiểu rõ công dụng của nó đến đâu. Tôi đã bỏ công đi tìm hiểu để mua đèn “chống cận” cho con, nhưng thực tình vẫn không hiểu rõ công dụng của nó đến đâu.

Có chỗ tư vấn tôi nên mua đèn chống cận của nước ngoài giá 700 ngàn đồng/chiếc, có chỗ lại tư vấn nên mua đèn có ánh sáng vàng kiểu mặt trời tự nhiên sẽ tốt cho mắt trẻ hơn là ánh sáng trắng như đèn tuýp. Giá cả cũng rất đa dạng, từ một vài trăm đến vài triệu đồng.

Mong chuyên gia giải thích giúp những bà mẹ đang có con nhỏ đi học hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của đèn chống cận và cách chọn đèn có tác dụng và chất lượng tốt nhất cho con.

Thu Hiền (HN)

Cảm ơn chị Hiền đã gửi câu hỏi tới chúng tôi và chia sẻ những trải nghiệm của chị.

DenLEDNhat.Com – Thực tế, không có loại đèn nào có thể bảo vệ thị lực hay chống cận thị một cách tuyệt đối. Bạn chớ nên tin lời quảng cáo mà nên tìm hiểu kỹ càng để lựa chọn loại đèn phù hợp và tốt cho mắt của con.

Lo lắng của chị Hiền cũng là nỗi lo phổ biến của hầu hết các bà mẹ có con đến tuổi cắp sách đến trường. Hiện nay, cận thị đang là căn bệnh phổ biến ở học đường, để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cận thị cho trẻ, trên thị trường đã nở rộ các loại đèn và thiết bị được quảng cáo là “chống cận thị”. Nhưng thực tế, không có loại đèn nào có thể bảo vệ thị lực hay chống cận một cách tuyệt đối, cũng chưa có một tài liệu nào nghiên cứu về đèn chống cận.

Lời khuyên chuyên gia

Cho nên, khi chị Hiền nghe quảng cáo về đèn chống cận thị thì chỉ nên hiểu, đó là đèn cho ánh sáng tốt nhất và bảo vệ mắt khi học tập. Chị đừng nên tin lời quảng cáo mà nên tìm hiểu kỹ càng để lựa chọn loại đèn phù hợp và tốt cho mắt của con.

Trải qua lịch sử phát triển của nhiều thế hệ đèn chiếu sáng: đèn sợi đốt, đèn halogen, đèn compact, đèn cao áp, đèn LED… Trong đó, đèn halogen, đèn compact, đèn LED được ứng dụng làm đèn bàn nhiều hơn cả.

Dưới đây là bảng so sánh các loại đèn bàn để bạn Hiền tham khảo:

Chỉ tiêu Đèn LED Đèn Compact Đèn Halogen sợi đốt
Độ sáng Ổn định Nhấp nháy Ít nhấp nháy
Tia cực tím Không Không
Tia hồng ngoại Không Không
Chất độc hại Không Thủy ngân, phốt pho Không
Ánh sang mang theo nhiệt (nóng khi sờ vào đèn) Không Không
Độ bền cơ học Khó vỡ Dễ vỡ Dễ vỡ
Màu sắc Nhiều màu Trắng lạnh và vàng Vàng
Độ hoàn màu (càng cao sẽ cho màu sắc trung thực) 80 80 100
Độ rọi sáng >1000 >500 >300
Tuổi thọ 50.000 giờ tương
đương 27 năm sử dụng
6.000 giờ tương
đương 3 năm sử dụng
2.000 giờ tương
đương 1 năm sử dụng
Công suất tiêu thụ 3W-5W-7W 15W 40W
Điều chỉnh cường độ sáng Có thể Không thể Có thể
Điện áp làm việc 24V an toàn 220V có thể giật 220V có thể giật
Độ đồng đều ánh sáng Đồng đều Đồng đều Tập trung

Có nhiều loại ánh sáng, nhưng mua cho con học, bạn Hiền chỉ nên chọn mua loại ánh sáng vàng và ánh sáng trắng.

Dù chưa có loại đèn bàn nào có khả năng chống lại các tật khúc xạ, nhưng các sản phẩm đèn bàn LED đang nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng với những ưu điểm bảo vệ mắt vượt trội như: Tiết kiệm điện, ánh sáng dịu nhẹ, không nhấp nháy, tỏa ít nhiệt, thiết kế nhỏ gọn, tuổi thọ cao, không chứa chất độc hại và ít bị giảm độ sáng của đèn kể cả sau 2-3 năm sử dụng. Đèn LED tuy ra đời sau cùng, nhưng có nhiều ưu thế so với các loại đèn truyền thống nên hiện được các nhà sản xuất ứng dụng trong sản xuất đèn bàn nhiều nhất, bạn Hiền nên chọn mua loại đèn này. Đèn LED có nhiều loại ánh sáng, nhưng mua cho con học, chị Hiền chỉ nên chọn mua loại ánh sáng vàng và ánh sáng trắng.

Yếu tố truyền thống

Từ trước tới giờ, có lẽ do yếu tố lịch sử để lại, chúng ta thường sử dụng bóng đèn tròn để học, xa xưa hơn một chút thì dùng đèn dầu, nên đã quen với ánh sáng vàng. Văn minh hơn một chút chỉ có đèn tuýp cho ánh sáng trắng, nhưng thời đó chưa có chấn lưu điện tử mà vẫn dùng chấn lưu sắt từ nên ánh sáng đèn tuýp bị nhấp nháy. Việc đọc sách dưới ánh sáng nhấp nháy là rất hại mắt nên đã có khuyến cáo không dùng ánh sáng trắng để học và ăn sâu vào trí óc nhiều người. Thực tế, đèn ánh sáng trắng và ánh sáng vàng đều không gây hại cho mắt, không ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng mà chỉ tác động tới tâm lý người học và làm việc dưới ánh sáng đó.

Ánh sáng trắng hay ánh sáng vàng?

Ánh sáng trắng cho cảm giác mát mẻ và tỉnh táo nhưng thuộc gam màu lạnh, trong khi đó, ánh sáng vàng cho cảm giác thân thiện, gần gũi phù hợp với trẻ con, khi đọc truyện hoặc vẽ. Vì vậy, đèn bàn của Việt Nam sản xuất thường là ánh sáng vàng trong khi đèn bàn của các hãng lớn như Panasonic, Philip, Humitsu bán trên thị trường lại chỉ có ánh sáng trắng. Các hãng này đã có những nghiên cứu và chỉ ra rằng, tốt nhất cho mắt là ánh sáng trắng trong những ngày không nắng và họ cố gắng tạo ra những bóng đèn có thể cung cấp ánh sáng gần đạt như vậy.

Một số tiêu chuẩn cơ bản chọn đèn học chống cận cho con

Chọn đèn học cho con, chị Hiền nên mua đèn có độ cao trung bình từ 40 – 60cm, có chân lớn, vững chãi vì trẻ hay nghịch dễ làm rơi. Tốt nhất, nên chọn những loại đèn có thể gắn trực tiếp vào bàn học, có cần xoay dài >40cm để ánh sáng chiếu đều từ trên xuống, bao quát cả bàn học và có thể điều chỉnh linh hoạt giúp phù hợp với nhiều không gian học khác nhau. Không nên mua những đèn có cần đèn cố định và cần ngắn, sát với mặt bàn, sẽ khiến ánh sáng bị lóa, phân bổ không đều. Chị Hiền cũng nên đọc kỹ các thông số kỹ thuật và chọn bóng đèn LED có công suất < 12W, hiệu suất phát quang 100lm/W là những bóng đèn cho ánh sáng phù hợp với mắt trẻ nhất, không nên chọn loại có công suất lớn hơn vì mắt trẻ đang còn rất tinh, dùng bóng có độ sáng lớn hơn trẻ rất nhanh bị mỏi mắt.

Thị trường tràn ngập đèn học chống cận

Trên thị trường, “đèn chống cận” được bày bán với nhiều thương hiệu, gồm cả đèn nhập ngoại và đèn được sản xuất trong nước. Đèn bàn có nhiều loại bóng như: bóng tròn, bóng hạt mít, bóng huỳnh quang (loại ống tuýp ngắn, 2 bóng trong một máng đèn). Giá của những chiếc đèn này khá đắt, khoảng 400,000 nghìn – 2 triệu đồng/chiếc nếu có thương hiệu nước ngoài. Trong khi các loại đèn được sản xuất trong nước và đèn Trung Quốc có giá thấp hơn, dao động 50.000 – 300.000 đồng/chiếc. Hiện đang bước vào thời điểm năm học mới, nên các loại đèn này bán khá chạy. Dù chọn mua sản phẩm nào, bạn cũng nên chọn những nhà sản xuất uy tín để đảm bảo chất lượng của sản phẩm, đọc kỹ xuất xứ, thông số kỹ thuật trên sản phẩm.

Ngồi đúng tư thế và đủ ánh sáng là cách ngồi học tốt nhất cho bé

Tuyệt đối đừng tin vào những quảng cáo về khả năng chống cận thị của đèn bàn, bởi ngay cả khi sử dụng ánh sáng mặt trời – là nguồn sáng tốt nhất, nhưng nếu trẻ ngồi học không đúng tư thế thì chắc chắn vẫn bị cận như thường.

Thói quen cần phải bỏ

Một thói quen tai hại và phổ biến của nhiều gia đình hiện nay, là tắt hết đèn xung quanh chỉ để lại đèn bàn để việc học được tập trung và tiết kiệm điện. Việc này sẽ khiến đôi mắt của trẻ phải điều tiết liên tục giữa vùng ánh sáng của đèn bàn và vùng tối xung quanh, khiến trẻ nhanh mỏi mắt, mỏi mệt và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mắt. Vì vậy, khi trẻ dùng đèn bàn, chị Hiền nên để đèn tường xung quanh bật sáng để tạo ra một không gian tương đồng với ánh sáng của đèn bàn, mắt trẻ không phải điều tiết khi nhìn xung quanh.

Bé ngồi học cần có người lớn ở bên để hướng dẫn

Tuyệt đối không được cậy vì có đèn bàn rồi mà ngồi ngược sáng với đèn tường, như vậy sẽ bị sấp bóng. Khi con ngồi học, chị Hiền cũng nên hướng dẫn trẻ ngồi đúng tư thế sao cho khoảng cách giữa đầu và sách vở từ 25 – 30cm. Trẻ ngồi học liên tục cũng không tốt, nên cho trẻ có thời gian thư giãn sau một thời gian học căng thẳng. Khi bị mỏi mắt, cần hướng dẫn trẻ nhìn ra xa, tránh nhìn vào các vật hay cây có màu sắc chói quá, cũng không nên cho trẻ ngồi trước màn hình vi tính hay tivi quá lâu… Nếu mắt có hiện tượng mỏi thường xuyên thì nên đến bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra.

Theo lời khuyên của chuyên gia HSMA

4 Nhận xét/ đánh giá

  1. Đèn bàn học chống gù, chống cận thị chuyên dụng tốt nhất cho trẻ Đèn học để bàn là vật dụng không thể thiếu trong quá trình trẻ nhỏ trưởng thành. Việc chọn đèn học hợp lý, không chỉ tốt cho sức khỏe và mắt của bé, mà còn tốt cho lâu dài sau này. Nhưng để chọn được một chiếc đèn bàn học tốt không bị nhấp nháy, ánh sáng phản xạ vào vật thể phải chân thật tránh gây mỏi mắt và đặc biệt là không có các tác động tiêu cực của tia cực tím, hồng ngoại thì không phải phụ huynh nào cũng biết.  Hiện nay trên thị trường đang được bày bán với nhiều sản phẩm khác nhau, của nhiều thương hiệu khác nhau. Khiến cho các bậc phụ huynh cảm thấy khó khăn để có thể lựa chọn được cho con em mình một chiếc Đèn bàn học chống gù, chống cận thị chuyên dụng tốt nhất cho trẻ như ý. Hãy cùng DENLEDNHAT.COM tìm hiểu về chiếc đèn bàn học vừa chống gù và chống cận cho trẻ khi sử dụng trong bài viết chi tiết này nhé!
  2. Chọn Đèn Học Để Bàn Đúng Tiêu Chuẩn Lời khuyên: Hãy tìm mua đèn học để bàn có thương hiệu và uy tín. Chỉ mua khi sản phẩm và được tư vấn chu đáo nhất. Không nên ham rẻ vài chục nghìn hoặc một hai trăm nghìn mà lưỡng lự rồi chọn đèn rẻ tiền kém chất lượng. Nên nhớ: Tiền nào của nấy, đừng ham rẻ mà tiền mất tật mang. Ngồi học đúng tư thế chuẩn và đủ ánh sáng sẽ bảo vê đôi mắt không bị cận. https://denlednhat.com/tin-tuc/chon-den-hoc-de-ban-dung-tieu-chuan.html

Trả lời

Main Menu