Không học trước lớp 1, con tôi vẫn là học sinh xuất sắc

den-tuyp-led-cho-phong-hoc

Tôi nhớ ngày đầu con gái lớn vào lớp 1, các phụ huynh xung quanh tíu tít khoe con mình đã biết chữ, đọc hết sách Tiếng Việt lớp 1. Còn con tôi không thuộc bảng chữ cái, viết thì nguệch ngoạc.

Một tiết học của học sinh lớp 1/2 Trường tiểu học Kỳ Đồng Q.3, TP.HCM - Ảnh: N.HÙNG

Một tiết học của học sinh lớp 1/2 Trường tiểu học Kỳ Đồng Q.3, TP.HCM – Ảnh: N.HÙNG

Tôi có 2 bé cách nhau 1 tuổi. Trong khi hàng xóm, bạn bè xung quanh và cả người thân luôn nhắc nhở nên cho 2 bé học trước lớp 1 ngay từ khi học lớp chồi, lớp lá, tôi vẫn bỏ qua và chỉ cho bé học nhạc, học đàn. Vì tôi nghĩ những kỹ năng đó mới cần phát triển từ nhỏ, qua giai đoạn vàng sẽ rất uổng.

Còn học lớp 1, thì cứ theo đúng chương trình là được. Nhưng để làm được điều đó, phụ huynh phải có thời gian cho con và biết “phớt lờ” dư luận.

Với bé gái lớn, ban đầu tôi cũng chủ trương không cho học trước lớp 1 mà chỉ cho bé làm quen với chữ cái qua các cô ở lớp mẫu giáo. Đến học kỳ 2 của lớp Lá, cô có gợi ý cho bé học thêm cách tô chữ trong giờ rảnh ở lớp.

Tôi cũng cho bé học thử với suy nghĩ cũng chẳng hại gì. Mùa hè chuẩn bị vào lớp 1 bé hoàn toàn không thuộc bảng chữ cái, viết thì nguệch ngoạc.

Tôi nhớ ngày đầu con gái lớn vào lớp 1, các phụ huynh xung quanh tíu tít khoe con mình đã biết chữ, đọc hết sách Tiếng Việt lớp 1.

Tôi nghe cũng hơi lo lo. Thế nhưng bé cũng qua năm lớp 1 một cách suôn sẻ và đạt 2 điểm 10 vào cuối năm học, đọc thông viết thạo.

Tôi chỉ dành thêm thời gian buổi tối kèm cho con chứ cũng không cho đi học thêm bên ngoài. Thêm nữa qua các buổi họp phụ huynh, cô giáo cũng thừa nhận một số bé học trước nên vào lớp không nghe giảng bài, không thèm tập viết thậm chí viết sai cách vì cô giáo ở nhà dạy sai.

Còn đọc thì tệ hơn vì có bé mở sách TV ra thì đọc ro ro, còn cũng chữ đó mà đọc trên báo, sách truyện thì không đọc được. Khi đó cô phải điều chỉnh lại rất vất vả.

Đến bé trai thứ hai thì gian nan hơn vì tôi quyết định không cho bé học trước bất cứ chữ gì. Vào lớp 1 bé chỉ biết mỗi chữ E đầu tiên trong sách.

Ban đầu cô giáo cũng khá vất vả và có dặn tôi là bé học chậm, viết chậm nên phụ huynh ráng kèm thêm cho con.

Và cũng vì vậy nên khi học các chữ mới bé rất thích, đi trên đường luôn nhìn các biển hiệu quen thuộc để đọc chữ. Bé có hỏi tôi vì sao các bạn biết hết, trả lời được hết mà con làm không được?

Tôi giải thích: Vì các bạn học trước thôi chứ không có nghĩa là các bạn giỏi hơn con. Các bạn có thể biết trước con vài tháng, nhưng nếu con học tốt, chăm chỉ, con vẫn có thể giỏi. Chừng nào con cũng học cùng lúc với các bạn mà dở hơn thì mới nên xấu hổ. Qua đó tôi cũng muốn dạy con đừng để bị áp lực “dư luận đám đông” mà hãy sống đúng với mình.

Đến cuối năm lớp 1, bé vẫn được 2 điểm 10. Năm vừa rồi hai bé đều hoàn thành xuất sắc lớp 2 và 3, đọc thông viết thạo.

Dù chữ viết chưa đẹp nhưng tôi nghĩ việc rèn chữ không khó lắm. Quan trọng là con mình có những năm tháng tuổi thơ đúng nghĩa, không áp lực.

Xin nói thêm là hai bé đang học một trường điểm ở quận 3. Tôi thừa nhận chương trình ngày nay nặng nề và các bé phải học nhiều hơn chúng ta thời xưa, nhưng không có nghĩa là nên cho con học trước. Bé có thể biết trước bạn một vài chữ trong vài tháng, nhưng lại mệt mỏi, căng thẳng. Điều đó chỉ tạo thêm áp lực, đánh mất tuổi thơ của con mà thôi.

Đừng để những cái bất thường trở nên bình thường đến nỗi việc bình thường nhất là trẻ phải có một tuổi thơ đúng nghĩa lại trở nên bất thường!

Hãy để con tự tìm tòi, khám phá

  • Con tôi năm nay vào lớp lá. Năm sau vào lớp 1. Mỗi lần đi chơi, có mấy bạn có con cỡ con tôi, họ thường khoe con của họ biết này biết nọ, khi ấy tôi thấy ánh mắt họ hiện lên vẻ tự hào lắm. Còn con tôi khi được hỏi con biết được gì thì nó chỉ biết biển nào, núi nào, khu du lịch nào đẹp… lúc đó tôi thấy nó đầy vẻ tự hào. Vậy là đủ. Việc học theo tôi chưa bao giờ là muộn. Tuổi thơ của con ngắn lắm. Tôi muốn nó tận hưởng và được trải qua một tuổi thơ đúng nghĩa. (Minh Long)
  • Con tôi không học trước khi vào lớp 1 và không học thêm khi đang học lớp 1. Xuất phát điểm là con số 0 so với bạn cùng trang lứa, sau 3 tháng con xếp thứ 13 trong lớp, được cô giáo khen. Hãy để con tự tìm tòi và khám phá. Không nên sắp đặt sẵn mọi thứ cho con, làm như vậy sẽ khiến con ỷ lại và không phấn đấu. (Tran Van)

Nguồn: báo tuoitre.vn

Main Menu