Hướng dẫn cách đấu điện mạch song song và nối tiếp

Hướng dẫn cách đấu điện mạch song song và nối tiếp

Hướng dẫn cách đấu điện mạch song song và nối tiếp cho các loại bóng đèn: sợi đốt, halogen, metan, led,…và các loại điện trở khác.

Dưới dây là hình ảnh sơ đồ mạch điện song song và nối tiếp, các bạn có thể nhìn ảnh là có thể hiểu ngay cách đấu điện.

Hướng dẫn cách đấu điện mạch song song và nối tiếp

Hình ảnh: Sơ đồ mạch điện song song và nối tiếp.

A. Định nghĩa mạch điện

 1. Đấu nối song song

  • Là nối các linh kiện đồng loại hay khác loại theo cách chân có chức năng giống nhau lại với nhau (cùng điện áp).
 2. Đấu nối tiếp

  • Là kiểu đấu nối mà dòng điện trên các phần tử trong cùng mạch nối tiếp bằng nhau.

B. Cách đấu mạch điện song song và nối tiếp cho bóng đèn

Sử dụng nguồn điện 220V, một công tắc 2 cực và vài chiếc bóng đèn.

1. Đấu song song

Dây nóng sẽ cấp vào 1 chân của công tắc, chân còn lại của công tắc sẽ đấu nối cấp lần lượt tới chân của các bóng đèn: Dây nóng cấp cho chân đèn 1, cấp cho chân đèn 2, cấp cho chân đèn 3,…

Dây nguội sẽ lần lượt đấu vào các chân còn lại của các bóng đèn: dây nguội cấp vào chân đèn 1, chân đèn 2, chân đèn 3,…

Lưu ý: Bóng đèn được đấu mạch song song thì khi một bóng đèn cháy hỏng sẽ không ảnh hưởng tới các bóng đèn còn lại.

2. Đấu nối tiếp

Dây nóng sẽ đấu vào 1 chân của công tắc, chân còn lại của công tắc sẽ đấu nối tới 1 chân của bóng đèn số 1 để cấp dây nóng cho. Chân còn lại của bóng đèn số 1 sẽ đấu nối với chân đèn của đèn số 2, chân còn lại của đèn số 2 sẽ đấu nối với 1 chân đèn của đèn số 3,…

Dây nguội sẽ đấu nối vào chân còn lại của đèn cuối cùng.

Lưu ý: Bóng đèn được đấu mạch nối tiếp nếu có một bóng đèn bị hỏng thì cả hệ thống đèn đều không sáng.

C. Những lưu ý quan trọng khi đấu nối với các trở kháng khác nhau (thiết bị khác nhau)

1. Nối song song:

 • Điện trở có hai chân (không phân cực): khi nối hai điện trở lại theo cách đấu song song sẽ là chân nào nối vào chân đó. Khi đấu điện trở theo cách song song thì giá trị điện trở giảm. Điện trở là linh kiện biến năng lượng điện thành nhiệt nên giá trị điện trở lớn sẽ giảm hiệu suất hiệu dụng.
 • Tụ điện: Là linh kiện tích trữ và phát trở lại năng lượng đã tích trữ. Linh kiện này không tiêu tốn năng lượng. Ứng dụng của tụ điện để lọc nhiễu cho nguồn và làm tụ bù. Tụ có hai loại tụ phân cực và không phân cực. Loại phân cực thì khi đấu song song phải nối cực dương tụ này với cực dương tụ kia.
 • LED là linh kiện đẳng áp: Nghĩa là linh kiện sử dụng điện áp có sự thay đổi thấp, nên khi đấu nối song song thì phải nối tiếp với một điện trở, nếu không sẽ xảy ra hiện tượng sáng không đều và tuổi thọ kém. LED là linh kiện có phân cực nên khi đấu song song thì cực dương của LED này sẽ đấu với cực dương LED kia. Điều này rất quan trọng khi lắp đèn trang trí, đèn trồng cây, đèn cho phân xưởng,…
Các bóng đèn được đấu nối tiếp với nhau

Các bóng đèn được đấu nối tiếp với nhau

 • LED diamond: là một Module, sử dụng phương pháp nối song song để truyền dữ liệu điều khiển. Nên đấu song song ở đây là đấu song song 3 dây cho mỗi module, tương tự như nối song song các LED lại với nhau chỉ khác LED có 2 dây là mass và dương còn Diamond LED co thêm dây tín hiệu. Mỗi Bóng Diamond LED có 3 dây:
                 + Đen: là dây mass = 0V.
                 + Đỏ: 5V cấp nguồn để cho LED sáng.
                 + Trắng: làm dây tín hiệu. Đây là dây để Board chủ, máy tính truyền tín hiệu điều khiển LED diamond theo ý muốn: đổi màu, xoay làm lung linh, nhấp nháy…

2. Nối song song

 • Điện trở có hai chân (không phân cực): khi nối nhiều điện trở lại theo cách đấu nối tiếp sẽ là chân này nối vào chân kia của điện trở khác để đưa ra 2 dây. Khi đấu điện trở theo cách nối tiếp thì giá trị điện trở tăng. Điện trở là linh kiện biến năng lượng điện thành nhiệt nên giá trị điện trở lớn sẽ giảm hiệu suất hiệu dụng.
 • Tụ điện: Là linh kiện tích trữ và phát trở lại năng lượng đã tích trữ. Linh kiện này không tiêu tốn năng lượng. Ứng dụng của tụ điện để lọc nhiễu cho nguồn và làm tụ bù. Cách mắc nối tiếp sẽ làm giảm trị số điện dung nhưng làm tăng điện áp giữa hai cực của các tụ nối tiếp. Tụ có hai loại phân cực và không phân cực. Với loại phân cực thì nối cực âm của tụ này với cực dương của tụ kia.
 • LED là linh kiện đẳng áp: Nghĩa là linh kiện sử dụng điện áp có sự thay đổi thấp, nên khi đấu nối tiếp Vẫn phải nối tiếp với một điện trở, nếu không sẽ xảy ra Hư LED. LED là linh kiện có phân cực nên khi đấu nối tiếp thì cực âm LED này sẽ nối với cực dương của LED kia.
 • Đấu nối tiếp những module: module có thể là mạch điện, bóng đèn, thiết bị điều khiển… dùng cách này để kết nối lại với nhau để hoạt động đồng bộ hay theo một chương trình định sẵn, làm việc theo ý người sử dụng. Loại này thường gặp như: Hệ thống đèn robot, scan ,màn hình LED… chúng kết nối lại tạo thành hệ thống theo từng loại 1.

               + Module MRV10 cũng làm việc theo các này để mở rộng port theo nhu cầu sử dụng. Mỗi module có Bus input và Bus output để nhận dữ liệu từ Board điều khiển, rồi truyền tiếp dữ liệu sang module tiếp theo.

               + Khi nối tiếp các module khác với các linh kiện. Vì khi đấu nối tiếp các module là chỉ đấu nối tiếp các Bus tín hiệu input và output còn nguồn vẫn nối theo cách song song.

Trả lời

Main Menu