Giải pháp chiếu sáng cho trường học

giai-phap-chieu-sang-cho-truong-hoc

DenLEDNhat.Com – Hiện nay tình trạng học sinh ngày càng bị các bệnh về mắt ngày càng nhiều và đáng báo động cả về số lượng, các loại bệnh cũng như lứa tuổi. Tình trạng này xảy ra bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có tình trạng chiếu sáng không hợp lý khá phổ biến.

Chuyên gia ánh sáng khuyên: Sử dụng đèn LED tuýp là giải pháp chiếu sáng tối ưu hóa cho trường học.

1./ Khảo sát

 • Qua thông tin điều tra của bộ y tế và bộ GD- ĐT trên 5.536 HS tiểu học, THCS cho thấy: Tỷ lệ HS tiểu học bị cận thị là 5,52%, 14,38% với HS THCS. Tỷ lệ cận thị ở HS nữ cao hơn nam giới, đặc biệt là tỷ lệ cận thị ở khu vực nội thành cao hơn ngoại thành. 

2./ Nguyên nhân

 • Một trong những nguyên nhân gây bệnh cận thị là do bố trí nguồn sáng không phù hợp. Cụ thể là về chiếu sáng có tới 70% số phòng học có tỷ lệ diện tích cửa sổ/diện tích lớp không đạt yêu cầu, 32,1% lớp chưa đạt tiêu chuẩn về chiếu sáng và 27,6% không đạt yêu cầu về chiếu sáng nhân tạo.
 • Điều này cho thấy chiếu sáng học đường chưa được quan tâm triển khai đúng mức. Dự án thí điểm chiếu sáng hiệu quả trường học và nâng cao nhận thức cộng đồng trên 27 tỉnh thành cho thấy: 68% nguồn sáng trong lớp học sử dụng đèn huỳnh quang T10-40W, 16% sử dụng đèn nung sáng, 7% là đèn compact, 9% sử dụng đèn nung sáng và huỳnh quang T10-40W.
 • Qua đó cho thấy tỷ lệ sử dụng đèn sợi đốt còn khá cao, cách thức bố trí đèn trong phòng học không hợp lý khiến học sinh không đủ ánh sáng như bố trí đèn trên quạt trần, khoảng cách từ đèn tới bàn học còn khá xa… không những vậy còn gây nhức mắt cho học sinh. 
 • Tỷ lệ chiếu sáng trong trường học đạt chuẩn đã ít nay lại còn tồn tại một nghịch lý đó là một số trường mặc dù được đầu tư tương đối hoàn chỉnh nhưng nếu bật hết cả hệ thống thì nhà trường sẽ không đủ kinh phí để thanh toán tiền điện nên nhiều trường phải cắt giảm ánh sáng hoặc thu thêm tiền dù phải thường xuyên nhận sự phàn nàn của cha mẹ học sinh.
 • Mặt khác nhiều trường khi thiết kế đã không quan tâm tới vân đề thiết kế chiếu sang và không tận dụng được ánh sang tự nhiên do khoảng cách chiếu sáng lớn (>2,8m), không có chao, chụp hoặc lắp đặt không đúng vị trí. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả giảng dạy và học tập cũng như tình trạng thị giác của thầy và trò trong các trường hiện nay. 

3./ Giải pháp

 • Vậy giải pháp nào để khắc phục tình trạng này như thế nào? Đây là một câu hỏi lớn không chỉ dành riêng cho ngành giáo dục mà còn là cho toàn xã hội. Do đó cần phải can thiệp ngay từ bậc mầm non, tiểu học. Cần phải chú ý thiết kế chiếu sáng cho phòng học ngay từ khi thiết kế xây dựng, sửa chữa trường học. Sau đó là lựa chọn các thiết bị chiếu sáng phù hợp, giảm các bức xạ… thay thế đèn sợi đốt bàng các loại đèn huỳnh quang hay compact.
 • Chuyên gia khuyên dùng
  • Ngày nay để thay thế những đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn compact đang được chiếu sáng trong trường học, Đèn LED là giải pháp khả thi và hoàn hảo nhất cho môi trường dạy và học khi hiệu quả chiếu sáng của đèn LED mang lại.
 • Sử dụng đèn LED trong trường học sẽ:
  • Giảm thiểu các tật về mắt cho học sinh
  • Giảm kho giác mạc, mờ mắt cho cô và trò
  • Ánh sáng trung thực gần với ánh sáng tự nhiên, thân thiện với môi trường
  • Tiết kiệm 50% điện năng sử dụng khi sử dụng cùng công suất(vd: chỉ sử dụng đèn LED tuýp Humitsu 18W để thay thế cho đèn tuýp huỳnh quang 40W)
  • Chi phí tiền điện hàng tháng phải đóng giảm một nửa, các phụ huynh học sinh không phải lo lắng đóng thêm các khoản chi.

4./ Tóm lại: Sử dụng đèn LED Tuýp Humitsu là giải pháp tối ưu hóa điện năng, ánh sáng cho trường học.

 

Đèn LED Tube Nhật Nản Humitsu, HMS-T812-18W

3 Nhận xét/ đánh giá

 1. 1. Yêu cầu về chiếu sáng: Trong thiết kế chiếu sáng cho trường học cần quan tâm đặc biệt tới độ đồng đều của ánh sáng để giảm điều tiết của mắt. Khi bố trí nguồn sáng phải chú ý tránh mắt học sinh nhìn trực tiếp vào nguồn sáng, giảm độ chói cho nguồn sáng. Bên cạnh đó tùy theo công năng của phòng học, phòng chức năng hoặc phòng thể thao và lứa tuổi học sinh, sinh viên mà bố trí nguồn sáng cho hợp lý, tiện nghi. 2. Tiêu chuẩn chiếu sáng: Phòng học: Độ rọi ≥ 300 lux; Độ đồng đều ≥ 0.7 Phòng chức năng: Độ rọi ≥ 500 lux; Độ đồng đều ≥ 0.7 Phòng thể thao: Độ rọi ≥ 300 lux; Độ đồng đều ≥ 0.7 https://denlednhat.com/giai-phap-chieu-sang-cho-truong-hoc-phong-hoc-thu-vien/
 2. Đèn LED là thiết bị chiếu sáng hiện đại và được sử dụng phổ biến ở hầu hết các công trình xây dựng, không những thế nó còn giúp không gian chiếu sáng ở trường học tiết kiệm được điện năng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, Được các phụ huynh học sinh thực sự yêu thích bởi ánh sáng tạo ra nhẹ nhàng, mang lại cho các bé, các con cảm giác thoải mái và dễ chịu khi ngồi học. Việc dùng bóng đèn LED chiếu sáng trong môi trường trường học sẽ chính là một trong những yếu tố giúp các em học sinh tập trung,tiến bộ hơn rất nhiều.

Trả lời

Main Menu