Giải pháp chiếu sáng cho nhà xưởng, khu công nghiệp

đèn led nhà xưởng highbay
DenLEDNhat.Com – Nhà xưởng là nơi hoạt động 24/24h với không gian rộng lớn, vì vậy việc lựa chọn loại đèn LED và thiết kế chiếu sáng là một vấn đề vô cùng quan trọng đem lại hiệu quả kinh tế cũng như không gian đầy đủ cho cán bộ công nhân làm việc.
Chiếu sáng công nghiệp cũng tạo môi trường an toàn lao động, an ninh và môi trường làm việc linh hoạt, phù hợp. Trong nhà xưởng cũng phải quan tâm đến chiếu sáng cảnh báo, chỉ dẫn.

Yêu cầu về chiếu sáng

 • Với những dây truyền sản xuất cần sử dụng phương pháp chiếu sáng trực tiếp nên sử dụng các bộ đèn tuýp led có chao nằm dọc theo dây chuyền để tập trung ánh sáng trên mặt bàn lmaf việc, thao tác.
 • Với những công xưởng có độ cao lớn nên dùng đèn nhà xưởng treo cao 5 mét so với mặt đất, dùng phương pháp chiếu sáng chung kết hợp chiếu sáng trực tiếp bằng các bộ đèn highbay light.
 • Với những môi trường làm việc ẩm ướt, nhiều bụi chú ý chọn đèn chịu được nước và chống bụi có IP cao.

Tiêu chuẩn chiếu sáng

 • Khu vực chung, nhà xưởng, nhà máy:
  • Mật độ công suất ≤ 8
  • Độ rọi ≥ 200
 • Dây chuyền sản xuất:
  • Mật độ công suất ≤ 13
  • Độ rọi ≥ 300;
  • Chỉ số hoàn màu > 80
 • Khu vực kho hàng:
  • Mật độ công suất ≤ 8
  • Độ rọi ≥ 100
STT Không gian chức năng Yêu cầu
Độ rọi (lux) Chỉ số hoàn màu Mật độ đồng đều Mật độ công suất Giới hạn hệ số chói lóa
1 Khu vực chung, nhà xưởng, nhà máy ≥ 200 ≤ 8
2 Dây chuyền sản xuất ≥ 300 ≥80 ≥ 0.7 ≤ 13
3 Khu vực kiểm tra chất lượng sản phẩm ≥ 500 ≥80 ≥ 0.7 ≤ 18
4 Kho hàng ≥ 100 ≤ 8

Theo tiêu chuẩn kỹ thuật Quốc Gia QCVN 09:2013/BXD; Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7114-1:2008.

Tiêu chuẩn ngành Y tế 52 TCN-CTYT 39:2005; Tiêu chuẩn Bộ Y tế QĐ/BYT 3733/2002.

2 Nhận xét/ đánh giá

 1. DenLEDNhat.Com – Đèn LED Tuýp Humitsu Nhật Bản, Giải pháp tiết kiện điện cho nhà máy May. Ngành dệt may là thế mạnh của nước ta và chiếm phần lớn lực lượng công nhân lao động, đồng thời cũng là ngành tiêu thụ nhiều điện năng nhất. Chính vì vậy việc tiết kiệm năng lượng tại các nhà máy may sẽ đen lại lợi ích to lớn và lâu dài cho Việt nam. Để so sánh cụ thể hơn chúng tôi lấy ví dụ thực tế tại nhà máy may Nam định được HSMA thiết kế và thi công, một xưởng may (được gọi là Workshop 1) với diện tích là 12.000m2. Nếu sử dụng đèn tuyp huỳnh quang tiết kiện điện T5 – 28W + 2W chấn lưu = 30W (là loại đèn huỳnh quang có hiệu suất chiếu sáng cao nhất), số lượng đèn T5 cho toàn xưởng là 4908 đèn tương đương với 147.240W. Sau đó chủ đầu tư yêu cầu thay thế toàn bộ đèn huỳnh quang T5 bằng đèn LED T8 tương đương, và đèn LED T8 có thông số tương đương 18W, số lượng vẫn là 4908 đèn, như vậy tổng công suất sau khi thay thế đèn LED là: 88.344W Như vậy nếu sử dụng đèn LED thay thế đèn huỳnh quang T5 thì sẽ tiết kiệm được: 58.896W Xưởng may thông thường làm việc 3 ca nên số giờ sử dụng công suất cực đại cho chiếu sáng trong 1 năm là khoảng: 4200 giờ, và số điện (kWh) tiết kiệm được trong năm sẽ là: 247.338 số điện. https://denlednhat.com/den-led-tuyp-humitsu-nhat-ban-giai-phap-tiet-kien-dien-cho-nha-may-may/
 2. Khi lựa chọn một thiết bị chiếu sáng cho một diện tích rộng là nhà máy, công xưởng, bạn nên chú ý đến một số yếu tố: Sản phẩm mà nhà máy của bạn sẽ sản xuất để bạn có cách bố trí máng đèn hợp lý, phát huy hết được công năng của máng đèn và tiết kiệm diện tích. Ví dụ: đối với xưởng may, xưởng chế biến thức ăn đông lạnh thì bạn không nên bố trí đèn quá cao so với bàn làm việc. Đối với xưởng có máy móc di chuyển được, bạn nên chọn độ cao của bộ đèn cao hơn các thiết bị đó… Diện tích cụ thể bạn cần chiếu sáng là bao nhiêu. Đây là cơ sở để bạn đo độ rọi (lux) cho từng phân xưởng – một yếu tố quan trọng khi chọn máng đèn. Số lượng nhân viên sẽ làm việc trong nhà máy mà bạn phải đảm bảo ánh sáng cho công việc của họ. Khi nắm rõ được những yếu tố trên bạn sẽ biết cách bố trí vị trí đèn cho hợp lý, tận dụng được tối đa hiệu suất chiếu sáng. Ngoài những yếu tố bền, đẹp, hiệu năng chiếu sáng cao và tiết kiệm điện, bạn cũng nên lưu ý đến độ an toàn của thiết bị chiếu sáng. Nói chung, bạn nên chọn những đèn có khả năng hạn chế được tối đa nguy cơ cháy nổ, tuổi thọ cao và có ánh sáng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Xem tại link: https://denlednhat.com/xin-tu-van-chon-mang-den-cho-nha-xuong/

Trả lời

Main Menu