Dự án xóa cận thị học đường toàn Việt Nam

DENLEDNHAT.COM – Hiện nay, tỷ lệ học sinh các cấp mắc tật cận thị ngày càng tăng, điều này khiến các em gặp không ít bất tiện trong việc học tập và sinh hoạt. Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương năm 2013, cả nước ta có gần 3 triệu trẻ em ở độ tuổi 0-15 tuổi bị mắc các tật khúc xạ cần được chỉnh kính. Trong đó, số trẻ em bị cận thị lên đến mức đáng báo động khi chiếm tới 2/3 tỷ lệ và chủ yếu tập trung ở khu đô thị với tỷ lệ là 30 – 35%.

Hiểu thêm về cận thị

Dự án: Xóa cận thị học đường – Em vui học đến trường

1. Định nghĩa:

Cận thị là một loại tật khúc xạ hay gặp nhất ở lứa tuổi đến trường. Học sinh bị cận thị sẽ gặp trở ngại trong việc nhìn xa, thường cố gắng điều tiết mắt nhiều hơn để thấy rõ các chi tiết. Vì vậy, các em cần phải đeo kính để tăng chức năng thị giác, hạn chế tình trạng rối loạn phát triển thị giác hai mắt. Cận thị học đường là tật cận thị mắc phải do quá trình học tập. Loại cận thị này đơn thuần và lành tính không có tổn thương ở các tổ chức, nếu phát hiện sớm và điều chỉnh kính kịp thời sẽ mang lại kết quả cao.

2. Nguyên nhân:

Có nhiều nguyên nhân, nhưng ở đây chỉ đề cập đến nguyên nhân trong trường học là:

 • Ngồi học không đúng tư thế ( cúi gằm, nhìn gần)
 • Bàn ghế có kích thước không phù hợp với lứa tuổi, bàn quá cao làm cho mắt gần với sách vở
 • Thiếu ánh sáng khi đọc viết
 • Ăn uống không đủ chất dinh dưỡng

Đọc sách, đọc chuyện nhiều giờ liền, sử dụng máy vi tính, chơi trò chơi điện tử quá mức… khiến mắt phải điều tiết nhiểu không được nghỉ ngơi.

3. Triệu chứng:

 • Triệu chứng thông thường nhất là nhìn xa không rõ như nhìn không rõ chữ trên bảng.
 • Luôn có khuynh hướng chúi đầu về phía trước.
 • Học sinh bị cận thị hay nheo mắt để cố gắng nhìn rõ vật ở xa, hay đau đầu nhức mắt sau mỗi giờ học.
 • Khi đọc sách, viết phải nhìn gần: xem ti vi phải ngồi sát màn hình mới nhìn rõ hình ảnh.

4. Phòng bệnh cận thị học đường:

 • Chỗ ngồi học phải đủ ánh sáng, ánh sáng được chiếu từ trái qua phải, không được chiếu thẳng vào mắt.
 • Tư thế ngồi học, khi viết phải giữ khoảng cách từ mắt tới vở là 30 – 35cm.
 • Bàn ghế phải đúng quy cách, có kích thước phù hợp: đối với học sinh tiểu học thì hiệu số chiều cao của bàn trừ đi chiều cao của ghế là 20cm.
 • Phòng học nên lắp bóng tuýp LED chiếu sáng chống cận, trẻ ngồi học thì cần dùng đèn học chuyên dụng để bảo vệ đôi mắt.
 • Học sinh tiểu học cần thực hiện nguyên tắc 3 thẳng: đầu thẳng, lưng thẳng, chữ viết thẳng ( không viết chữ nghiêng).
 • Không chơi trò chơi điện tử, vi tính, đọc truyện nhiều giờ liền.
 • Hàng ngày nên có thời gian ở ngoài trời ( đi dạo, chơi thể thao, lao động nhẹ)
 • Về dinh dưỡng: ăn uống phải đủ chất, nên sử dụng các thức ăn có chứa nhiều vitamin A có lợi cho thị giác như cà chua, gấc, các loại quả có màu vàng đỏ, các loại rau có màu xanh sẫm, gan động vật…

Thông tin dự án “Xóa cận thị học đường – Em vui học đến trường”

Đôi mắt của học sinh được ví như những “viên ngọc quý”, giúp các em tích lũy kiến thức và tự tin hơn trong mọi hoàn cảnh để bước những bước thật vững chắc trên con đường thực hiện ước mơ của mình. Vì vậy, việc chăm sóc và bảo vệ đôi mắt là rất cần thiết.

Nhận thức được tầm quan trọng cũng như ảnh hưởng của mắt tới tương lai thế hệ trẻ Việt Nam, Công ty Hùng Sông Mã (HSMA), nhà nhập khẩu và phân phối trực tiếp ĐÈN LED HUMITSU NHẬT BẢN triển khai chương trình với thông điệp “Xóa cận thị học đường – Em vui học đến trường”.

Trẻ em bị cận thị lên đến mức đáng báo động khi chiếm tới 2/3 tỷ lệ và chủ yếu tập trung ở khu đô thị với tỷ lệ là 30 – 35%.

Qua chương trình Công ty HSMA sẽ trợ giá đến 40% giá trị bộ sản phẩm cho các em học sinh khi mua bộ đèn bàn học chống cận chuyên dụng của Humitsu. Cũng như được tư vấn miễn phí cách lựa chọn đèn học chống cận thị phù hợp, cách sử dụng đèn học đúng chuẩn và các biện pháp phòng tránh bệnh cận thị.

Đây là một dự án nên chương trình sẽ kéo dài và xuyên suốt nhiều năm nên sẽ được Công ty HSMA triển khai theo từng giai đoạn của chương trình.

Chi tiết chương trình sẽ được Công ty thông báo và áp dụng trong thời gian tới, kính mời quý khách và bạn đọc quan tâm theo dõi ở bài viết sau.

Trả lời

Main Menu