Đèn tuýp LED tốt nhất cho phòng học của trẻ

chieu-sang-cho-lop-hoc-cap-2-bang-den-tuyp-led-humitsu

DENLEDNHAT.COM – Việc trẻ bị cận hay bị các tật về mắt cũng bởi tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị di động, máy tính, ti vi… Theo thống kê có đến 65% trẻ em thành thị mắc các tật về mắt như cận thị, loạn thị…

https://denlednhat.com/chieu-sang-phong-hoc-truong-hoc-bang-den-tuyp-led-chong-can.html

Nhóm nghiên cứu của TS. Bác sĩ Đỗ Hoàng Dương (Bệnh viện ĐH Y Hà Nội) chọn Trường THCS Dịch Vọng, Cầu giấy (Hà Nội) làm điểm đo thí nghiệm. Nhóm đã dùng máy đo độ sáng Light Meter đo ánh sáng tại 35 điểm ở 5 khối lớp từ lớp 1 đến lớp 5. Kết quả, chỉ có 8/35 (22%) điểm đo đạt mức chiếu sáng 300 lux trở lên (chỉ tiêu đạt chuẩn quy định của các nước tiên tiến về ánh sáng phòng học), các vị trí còn lại đều ở mức thấp.

Hơn 30% HS cận thị vì lớp học thiếu sáng

Bác sỹ Trịnh Thị Bích Ngọc, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội cho biết, bệnh viện đã tiến hành khảo sát 39 trường học tại Hà Nội. Kết quả, có tới 32,42% học sinh bị tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị…

Nguy cơ bị tật khúc xạ rất cao

Theo khảo sát của PV tại Trường THCS Ngô Sĩ Liên, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, mỗi lớp trên 50 học sinh mới được bố trí 12 bóng đèn huỳnh quang chiếu sáng liên tục trong các giờ học. Mỗi bóng đèn có chiều dài 1,2m, được lắp trong máng treo theo chiều ngang so với đầu học sinh. Bà Lý Thị Lương, Hiệu trưởng trường cho hay, cách đây nhiều năm, trường thay thế hệ thống bóng đèn hạ trần (cách trần nhà khoảng 80cm) để đón tối đa ánh sáng vào bàn học.

Thiếu ánh sáng phòng học được xác định là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ học sinh bị cận thị ngày càng cao.

Bác sĩ Trịnh Thị Bích Ngọc, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội cho biết, riêng năm 2013, bệnh viện tiến hành khảo sát 39 trường học tại Hà Nội. Kết quả, có tới 32,42% học sinh bị tật khúc xạ gồm: cận thị, viễn thị và loạn thị. Trong đó, học sinh tiểu học chiếm 20%, THCS 30%, cao nhất là học sinh THPT chiếm gần 50%.

Tương tự, từ tháng 4/2012 đến tháng 4/2013 nhóm bác sĩ Viện mắt TMH-RMH An Giang khảo sát trên 1.085 học sinh đầu cấp và cuối cấp tiểu học ở thành phố Long Xuyên (An Giang). Kết quả cho thấy, tỷ lệ học sinh bị tật khúc xạ tăng lên theo độ tuổi. Cụ thể, lớp 1 có 13,1% học sinh có vấn đề về mắt, lên lớp 5 có 19,8% bị tật khúc xạ.

Thiếu tiền hay thiếu quan tâm?

Nhóm nghiên cứu của TS. Bác sĩ Đỗ Hoàng Dương (Bệnh viện ĐH Y Hà Nội) chọn Trường THCS Dịch Vọng, Cầu giấy (Hà Nội) làm điểm đo thí nghiệm. Trường này đang dùng hệ thống bóng đèn huỳnh quang. Dưới sự hướng dẫn của chuyên viên Viện trang thiết bị (Bộ Y tế), nhóm đã dùng máy đo độ sáng Light Meter (dùng thẩm định ánh sáng phòng mổ) đo ánh sáng tại 35 điểm ở 5 khối lớp từ lớp 1 đến lớp 5. Kết quả, các điểm sáng trong lớp không đồng nhất với nhau. Cụ thể, điểm đo giữa bảng của lớp ở tầng 1 cho chỉ số 98 lux, lớp tầng 2 có chỉ số 126 lux, lớp tầng 4 chỉ số 182 lux. Chỉ có 8/35 (22%) điểm đo đạt mức chiếu sáng 300 lux trở lên (chỉ tiêu đạt chuẩn quy định của các nước tiên tiến về ánh sáng phòng học), các vị trí còn lại đều ở mức thấp.

Phòng học lắp đèn tuýp LED Humitsu

Tại Điều 9 Thông tư liên tịch giữa Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT năm 2011 quy định

Ánh sáng phòng học bộ môn, phòng chức năng phải đạt 150 – 200lux. Riêng phòng có học sinh bị tật khúc xạ ánh sáng tối thiểu đạt 300lux. Trong khi, hầu hết lớp học hiện nay đều có học sinh bị cận, viễn hoặc loạn thị. TS Dương chia sẻ thêm, khi test nhanh 100 học sinh ở các khối lớp tại trường này cũng có tới 75% học sinh bị cận thị phải đi kiểm tra bác sĩ. Theo bác sĩ Dương, điều này do nhiều nguyên nhân như ở trường học và ở nhà sử dụng ánh sáng chưa phù hợp. Kết quả khảo sát trên 50 phụ huynh và 100 học sinh cho thấy, có 10% học sinh ở nhà đang được sử dụng bóng đèn sợi đốt, 54% học sinh dùng đèn nê-ông, 36% học sinh dùng đèn compact (tiết kiệm điện) để học bài.

Ý kiến chuyên gia

TS Trần Đình Bắc, chuyên gia chiếu sáng trường học, Viện Bảo hộ Lao động khuyến cáo: “Loại bóng đèn năng lượng thấp như đèn neon, đèn compact ưu điểm đỡ tốn điện, tiết kiệm chi phí nên thường được ưu tiên sử dụng tuy nhiên loại đèn này có phổ ánh sáng dạng sóng, có thể gây khó chịu cho người sử dụng lâu”. TS Lê Thanh Hải, Phó Viện trưởng Viện Trang thiết bị Y tế (Bộ Y tế) cho rằng: Các điểm sáng trong lớp học không đồng nhất khiến mắt học sinh phải điều tiết liên tục cho phù hợp là nguyên nhân chính gây cận thị.

Do vậy, để bảo vệ đôi mắt của trẻ các bậc phụ huynh nên hạn chế việc sử dụng thiết bị có phát xa ánh xạ hại mắt và bên cạnh đó, sử dụng nguồn sáng an toàn cho mắt trẻ. Cần lưu ý ngày trong việc lựa chọn đèn tuýp LED chất lượng cho phòng học của các bé.

1. Đèn tuýp LED có gây hại cho mắt như đèn tuýp huỳnh quang thông thường không?

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên tới các bậc phụ huynh không nên chủ quan trong việc sử dụng đèn học cho trẻ nhỏ, tránh những hậu quả khó lường. Mắt trẻ thường dễ bị tổn hại, tấn công bởi các tia bức xạ có trong ánh đèn. Đèn học quá tối, quá sáng, nhấp nháy liên tục là nguyên nhân chính khiến trẻ em bị cận thị, loạn thị và ngày càng tăng độ hơn.

Chiếu sáng cho lớp học bằng đèn tuýp LED Humitsu

Trước đây, các bậc phụ huynh thường sử dụng bóng đèn tuýp huỳnh quang T5 hoặc T8 60cm, đèn sợi đốt hay đèn compact để thắp sáng trong phòng cho trẻ và thậm trí có nhiều phụ huynh còn dùng làm đèn học luôn cho con nhưng đó là một sai lầm lớn.

Bởi theo nguyên lí hoạt động của các đèn này có không ít nguy hại:

  • Đèn compact, đèn tuýp huỳnh quang thông thường: Hai mẫu đèn này cho ánh sáng trắng đục, khá chói mắt. Đặc biệt khi nhìn vào vở, màu của ánh sáng và màu trắng của vở vô cùng lóa mắt, trẻ phải điều tiết, cố gắng mới có thể học được. Cộng thêm nguyên lí chiếu sáng dựa trên trấn lưu nên ánh sáng nhấp nháy tần số cao, lâu ngày trẻ dễ mắc chứng nheo mắt, mắt điều tiết kém dần.
  • Đèn sợi đốt: Ưu điểm của đèn sợi đốt đó là có ánh sáng vàng, dịu nhẹ cho mắt nhưng nhược điểm là bóng đèn phát ra quá nhiều nhiệt cũng như tốn điện, gây nóng bức hoặc bị bỏng da nếu vô tình đụng vào đặc biệt là vào mùa hè.

Do vậy, dùng đèn tuýp huỳnh quang hay cả đèn sợi đốt, compact đều không an toàn, bảo vệ thị lực của trẻ nhỏ hoặc kể cả người lớn. Cần thay thế một thiết bị chiếu sáng khác thân thiện với người sử dụng đó là đèn tuýp LED.

2. Nên lựa chọn đèn tuýp LED nào và ánh sáng vàng hay ánh sáng trắng cho phòng học của bé?

Chất lượng ánh sáng rất quan trọng với thị lực của trẻ. Việc sử dụng ánh sáng vàng hay trắng cũng như loại đèn nào thì các bậc phụ huynh cũng rất cần lưu tâm. Thông thường nhắc đến đèn tuýp LED thì khách hàng sẽ nghĩ ngay đến đèn LED Nhật Bản vì tất cả các sản phẩm của Nhật đã được khẳng định từ xưa tới nay. Đèn tuýp LED Nhật Bản có ánh sáng trắng sử dụng để chiếu sáng vì có cường độ sáng cao hơn, sang trọng hơn. Ánh sáng vàng lại được dùng nhiều trong việc trang trí chiếu sáng nội thất.

Chiếu sáng lớp học tiếng Hàn bằng đèn tuýp LED Humitsu

Chất lượng ánh sáng phụ thuộc vào sự liên tục của ánh sáng và chỉ số hoàn màu (CRI). Với đèn tuýp LED dùng cho phòng học của trẻ có chỉ số hoàn màu CRI=85 (ánh sáng tự nhiên là 100) và ánh sáng liên tục do dùng điện một chiều.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý các tiêu chuẩn của một đèn bàn học tốt:

  • Ánh sáng liên tục: Giúp cho mắt ổn định với thời gian học tập lâu dài.
  • Điều chỉnh độ sáng: sử dụng bóng đèn đủ công suất để đảm bảo độ sáng trong các điều kiện học tập, làm việc.
  • Không chói lóa: làm cho mắt ít phải điều tiết.
  • Thân thiện với môi trường: không phát thải chất độc hại, tiết kiệm năng lượng.
  • Nguồn sáng phân bố đều: đảm bảo sự đồng đều về độ rọi trên mặt bàn học.
  • Độ sáng ổn định theo thời gian: đảm bảo chất lượng ánh sáng không bị suy giảm.

Tại nhiều trường trên địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình… các trường học đã thay thế toàn bộ đèn compact bằng đèn tuýp LED Humitsu để an toàn cho thị lực của trẻ.

3. Ở đâu bán đèn tuýp LED chất lượng và giá tốt nhất?

Trên thị trường có rất nhiều địa chỉ kinh doanh đèn LED, tuy nhiên một địa chỉ tin cậy để các phụ huynh học sinh an tâm để gửi trọn niềm tin là Đèn LED Nhật. DENLEDNHAT.COM hiện là đơn vị cung cấp các loại đèn LED Humitsu của Nhật Bản như: Đèn Tròn, Đèn Học, Đèn Tuýp LED, Đèn LED chiếu sáng cho gia đình, Đèn LED chiếu sáng cho công nghiệp.

Chiếu sáng lớp học tiếng Nhật bằng đèn tuýp LED Humitsu

Đến với đèn LED Nhật, bạn không chỉ được tư vấn kỹ về giải pháp chiếu sáng, ứng dụng ánh sáng trong không gian tổng thể mà còn có nhiều cơ hội sở hữu những sản phẩm chất lượng với giá rất tốt cùng với chính sách bảo hành dài hạn và nhanh gọn lên đến 2 năm.


Để tham khảo giá chi tiết cụ thể, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH HÙNG SÔNG MÃ

VP: Số 2a, Ngõ 243/47 Nam Dư, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam.
Tel: 024 22 414 666 – Hotline 24/7: 0964 891 898
Giờ làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 / 8h30 – 12h30 T7
Website: denlednhat.com | japanlighting.com | dentuypled.com
Email: sales@hsmacorp.com

Trả lời

Main Menu