Đèn LED trồng rau hiệu quả

led-grow-light

Đèn LED trồng rau hiệu quả

Đèn LED Nhật – Rau củ quả loại thực phẩm dùng hằng ngày, được trồng nhiều ở hộ gia đình và trong nông nghiệp có giá trị kinh tế cao. Nghiên cứu chiếu sáng điều khiển sự sinh trưởng và phát triển cho cây, rau, củ, quả là vấn đề được quan tâm nhiều trong sản xuất nông nghiệp hiện nay.

Trồng rau củ quả là loại cây ngày ngắn tức trồng nhiều vụ trong năm. Tuy nhiên không phải mùa nào cũng trồng rau mang lại hiểu quả cao, tùy thuộc vào khí hậu thời tiết, nhiệt độ, ánh sáng, lương mưa như thế nào? Để không phụ thuộc vào thời tiết mà vẫn có thể trồng được nhiều vụ trong năm đạt hiểu quả cao. Người ta đã dùng cách chong đèn sợi tóc vào ban đêm kích thích cây tăng trưởng nhanh nhờ quá trình quang hợp, vận chuyển chất hữu cơ không ngừng ngày đêm để nuôi cây phát triển, giúp vòng đời cây ngắn lại nhanh chóng thu hoạch và thâm canh tăng vụ, hiểu quả cao hơn nhiều.

Bộ đèn LED chuyên dụng trồng rau Grow Light

Tuy nhiên dùng bóng đèn sợi tóc dể cháy tuổi thọ kém, tiêu tốn nhiều điện năng nên chi phí cao, ngoài ra bóng dể bị vỡ không có chóa bảo vệ, bóng có chứa thủy ngân gây ô nhiễm môi trường. Vậy nên công ty HSMA đã cho ra đời sản phẩm máng đèn LED chuyên dụng Grow Light có thiết kế đồng bộ, chế tạo chóa đèn chuyên dụng tập trung ánh sáng tối đa lên cây, giảm số lượng đèn so với đèn sợi tóc đồng thời bảo vệ tuổi thọ của bóng đèn.

Máng đèn LED được thiết kế nhỏ gọn, bền đẹp. máng đèn làm từ hợp kim nhôm chống rỉ thích hợp dùng ngoài trời, bóng làm từ nhựa PC cao cấp khó bị vỡ bể, bên trong là các Chíp LED không chứa thủy ngân độc hại. Máng đèn LED chuyên dụng cho cây trồng có tuổi thọ cao, tiết kiệm điện, ít tốn chi phí. Máng đèn LED cho ánh sáng tập trung tối đa lên cây, và hoàn toàn có thể chịu ẩm ướt do tưới rau hoặc trời mưa.

Ngoài ra mỗi loại cây rau, củ quả có các giai đoạn phát triển mà có sự hấp thụ các bước sóng phổ quang khác nhau cho quá trình quang hợp của mình, cũng như thời gian chiếu sáng của từng loại rau, loại cây cũng có sự khác nhau. Vì vậy để có được một giải pháp chiếu sáng bổ sung tối ưu nhất chúng ta cần bố trí khoảng cách giữa cây rau và máng đèn LED là 2,5m và khoảng cách giữa máng đèn này với máng đèn kia 3m với trường hợp chiếu sáng ban đêm cho cây.

Khoảng cách bố trí đèn cho vườn rau đảm bảm chất lượng chiếu sáng đồng đều.

Trường hợp vườn rau bị che khuất thiếu ánh sáng mặt trời bởi các nhà cao tầng bên cạnh và giả sử vuờn rau bị che khuất và chỉ có ánh sáng từ lúc 11h đến 14h cùng ngày.

Trong trường hợp này sẽ có hai cách chiếu đèn cho cây như sau:

  • Cách 1: Chúng ta sẽ bật đèn từ 4h đền 11h thì tắt đèn và tiếp sau đó cây rau sẽ có ánh sáng mặt trời chiếu vào đến 14h đồng nghĩa rằng cây có một chuỗi thời gian ngày liên tục từ 4h đến 14h và từ 14h đến 14h ngày hôm sau cây sẽ hiểu đó là thời gian đêm.
  • Cách 2: Chúng ta bật đèn từ 14h đến 21h thì tắt đèn như vậy cây trồng sẽ có chuỗi thời gian ngày liên tục từ 11h đến 21 giờ và từ 21 giờ đến 11 giờ ngày hôm sau là thời gian đêm.

Với trường hợp sân thượng đã làm mái tôn chống nóng. Nếu chúng ta tháo mái tôn ra thì mất tác dụng của việc chống nóng cho mặt trần bên dưới hoặc chỉ dùng một phần để trồng rau còn phần còn lại vẫn phải dùng vào mục đích khác vì vậy không thể bỏ mái che bên trên đi được, hoặc nhiều gia đình đã thay mái tôn bằng tấm lợp thông minh trong suốt, tuy nhiên với tấm lợp thông minh trong suốt hiện nay chất liệu được làm bằng mika hoặc nhựa tổng hợp PC nên khi ánh sáng đi qua, các tia sáng bị tán xạ theo các hướng khác nhau, nhiều khi các tia sáng hữu ích không đến được vị trí cây rau mặt khác hiệu ứng nhiệt rất lớn bên dưới tấm lợp thông minh cũng làm ảnh hưởng đến sự phát. Vì vậy chúng ta cần phải dùng máng đèn led để đủ lượng ánh sáng cho rau.

Kệ trồng rau có thiết kế đèn tuýt LED chiếu sáng

Khi trồng rau trên kệ phải chiếu sáng bổ sung cho các kệ và khay trồng rau ở bên dưới, Thông thường các chậu trồng rau thường có kích thước 40x60cm vì vậy để chiếu sáng bổ sung cho các giá đở trồng rau bên dưới chúng ta phải lắp đèn song song ở phía bên trên cách mặt lá rau từ 35-40cm để chiếu sáng bổ sung đầy đủ ánh sáng cho các giá trồng rau ở bên dưới. Mẫu đèn thường dùng cho trường hợp chiếu sáng này đèn tuýt LED.

Vậy nên máng đèn LED, đèn tuýt LED Humitsu được dùng phổ biến cho hệ thống trồng rau sạch, cũng như trồng các loại cây thực phẩm khác, mang lại năng suất cao trong nông nghiệp.

Trả lời

Main Menu