Đèn LED tím – Cuộc cách mạng chiếu sáng thế hệ mới

cong-nghe-moi-led-tim

Đèn LED tím – Cuộc cách mạng chiếu sáng thế hệ mới

Trong lĩnh vực chiếu sáng hiện nay bằng công nghệ LED thì công nghệ LED xanh da trời đang được sử dụng phổ biến để tạo ra đèn LED có ánh sáng trắng. Tuy vậy, công nghệ này cho ra ánh sáng thiếu tự nhiên. Công nghệ LED tím là phương pháp tạo ra đèn LED có ánh sáng trắng từ các nguồn sáng đỏ, xanh lá và xanh da trời (RGB).

Đây là công nghệ có chi phí khá cao so với công nghệ LED xanh da trời, song bằng kỹ thuật hiện đại và lợi ích thì công nghệ đang được cải tiến để làm giảm chi phí sản xuất và đưa công nghệ LED tím sử dụng phổ cập trong các thiết bị chiếu sáng gia đình.

cong-nghe-moi-led-tim

Công nghệ chiếu sáng LED tím

Theo các nhà sản xuất hàng đầu LED Nhật Bản, thiết bị chiếu sáng sử dụng công nghệ LED tím tạo ra ánh sáng gần với ánh sáng mặt trời sẽ mang lại không gian tự nhiên, nhẹ nhàng và thanh tịnh.

Thiết bị chiếu sáng gia đình áp dụng công nghệ LED tím được thiết kế đặc biệt, ngăn không cho ánh sáng từ đèn LED trực tiếp chiếu vào mắt người, ánh sáng sẽ được phản chiếu dịu nhẹ qua tường, trần của nhà từ đó tạo ra một không gian thoải mái.

Đèn LED cực tím sâu (deep ultraviolet)

Những đèn LED UV này có khả năng phát ra ánh sáng có bước sóng còn thấp hơn cả đèn LED xanh dương (blue LED) và chúng có rất nhiều ứng dụng tiềm năng.

3 lĩnh vực được ứng dụng

a) Môi trường:

Trong lĩnh vực này, khả năng khử trùng của tia UV có thể sử dụng để làm sạch nguồn nước và xử lý nước thải. Hiện tại công việc này được thực hiện bằng đèn thủy ngân, thế nhưng loại đèn LED mới này có khá nhiều ưu điểm vượt trội như: Chúng nhỏ hơn và hoạt động ở hiệu điện thế thấp hơn, chỉ từ 5 – 7 volts. Đèn LED cũng có độ bền tốt hơn, với khả năng hoạt động đến 10,000 giờ, so với khoảng 3,000 đến 5,000 giờ của đèn thủy ngân. Và cuối cùng cũng là quan trọng nhất đó là chúng không sử dụng… thủy ngân (đây là một chất độc- trong trường hợp bạn chưa biết).

b) Y tế:

Đóng vai trò trong nhiều ứng dụng bên cạnh việc khử trùng cho các thiết bị y tế. Một ví dụ đó là trong ngành da liễu, tại đây các tia UV với bước sóng khác nhau có thể được sử dụng, hình thành một loại liệu pháp ánh sáng (light therapy) để trị các chứng bệnh rối loạn về da. Một ví dụ khác đó là sử dụng để đo độ tinh khiết và mật độ proteins và DNA bằng cách kết hợp đèn LED và cảm biến ánh sáng. Hiện tại có thể kết hợp đèn LED này vào loại máy chạy thận (lọc máu) của hãng như một phương thức để khử các chất thải trong máu.

c) Công nghiệp:

Sử dụng cùng với nhựa rắn hóa bằng UV để tiến hành quá trình liên kết hoặc mạ sản phẩm, đèn LED có thể nâng cao hiệu suất của toàn dây chuyền. Lý do là bởi chúng đạt trạng thái ổn định nhanh hơn là đèn thủy ngân, vốn cần nhiều thời gian để khởi động.

 

Trả lời

Main Menu