Đèn LED – Thế giới nghệ thuật

den-led-nhat

DENLEDNHAT.COM – Khi nhìn những tác phẩm của nghệ sĩ Aki Murase, nhiều người không khỏi trầm trồ khen ngợi vì sự tỉ mỉ, tinh tế đến không ngờ mà ông đã thổi hồn cho những chiếc bóng đèn cũ, ti vi hỏng.

Aki – Anh là ai?

Sống lẩn khuất bên dãy núi Hira, phía bắc Kyoto, Nhật Bản, cuộc sống của anh Aki Murase hàng ngày gắn liền với những món đồ cũ kỹ, tivi hỏng hay bóng đèn cũ kỹ. Với nhiều người, cuộc sống ấy thật nhàm chán nhưng họ sẽ phải suy nghĩ lại khi bước vào căn nhà của anh Aki: một thế giới nghệ thuật thực sự ấn tượng.

Trong nhà của Aki có tới hàng chục những bể cây cảnh nhiều kích cỡ, treo lơ lửng trên trần nhà. Mỗi chiếc bóng đèn, bể cá đủ kích cỡ là một khu vườn thực sự với vô số cây bonsai, đủ hình dáng, tạo hình đầy sống động. Với anh Aki, đây chính là sự sáng tạo vượt ngoài khuôn mẫu thông thường của nghệ thuật bonsai vốn nổi tiếng tại Nhật Bản.

Aki đã tái chế trồng cây với chiếc tivi cũ và bên cạnh là cây đèn kẹp bàn

Aki đã tái chế trồng cây với chiếc tivi cũ và bên cạnh là cây đèn kẹp bàn cho kỹ thuật viên

 

Điểm đặc biệt trong quá trình sáng tạo của Aki là việc anh thích sử dụng những món đồ đạc cũ để tái chế, tạo nên những tác phẩm mang dấu ấn nghệ thuật hiện đại: Không cần khuôn mẫu, phá cách với những cách tạo hình ấn tượng, mới mẻ.

Từ những khu vườn cho đến cả thế giới sinh vật đa dạng

Ông của Aki là một người đam me bonsai nên có lẽ, tình yêu cho môn nghệ thuật này đã theo anh từ khi còn nhỏ.

“Tôi là đã một bể thủy sinh lần đầu tiên khi tôi còn học trung học”, Aki cho biết. “Đó thực sự là một thú vi của những đứa trẻ tầm tuổi tôi. Tôi cảm thấy hứng khởi khi nhìn những loại cây thủy sinh được nuôi trong bể với bóng đèn LED chiếu sáng và cho một chú rùa bơi lội trong đó”.

Sau một năm sống ở nước Úc, anh trở về Kyoto – cái nôi văn hóa của Nhật Bản, để bắt đầu công việc của một người làm nội thất rồi sau đó trở thành thợ mộc. Tuy nhiên, vài năm sau đó, Aki mở một quán cà phê tại trung tâm thành phố. Chính từ đó, anh bắt đầu yêu thích với nghệ thuật cây cảnh. Anh thích trang trí cho tiệm của mình với những món đồ cũ, được trồng cây xanh bên trong.

Nhận được sự khích lệ từ khách hàng đến quán và bạn bè, Aki quyết định sẽ tập trung vào nghệ thuật bonsai bên trong những chiếc bóng đèn, bể cá – những khu vườn mini đầy ấn tượng.

Trong suốt 6 năm, Aki đã thực sự cống hiến hết thời gian cho công việc chế tạo những khu vườn mini như vậy. Với kế hoạch chỉ sử dụng đồ tài chế và các món đồ bỏ đi, Aki đã tạo nên những khu vườn từ những thứ người khác bỏ đi đầy ấn tượng.

“Tôi không cố tạo ra những cây bonsai tuyệt vời hay kiểu cảnh ấn tượng”, Aki chia sẻ. “Thay vào đó, tôi muốn thổi hồn cho những thân cây già cỗi, những thứ tưởng chừng như bỏ đi trong các tác phẩm của mình”.

Rất nhiều người ưa chuộng những khu vườn mini như thế này khi nó không tốn quá nhiều công chăm sóc. Với mức giá từ khoảng 10 triệu cho tới gần 22 triệu đồng – tùy vào kích cỡ, mỗi khu vườn mini này sẽ đi kèm với một bộ dụng cụ chăm sóc cây chuyên biệt.

Trả lời

Main Menu