Đèn LED tắt nguồn vẫn sáng, vì sao và cách sửa

Bộ đèn LED tube (tuýp) Humitsu Nhật Bản tuổi thọ 50.000 giờ, bảo hành 2 năm, tiết kiệm điện, ánh sáng chuẩn chống cận. Chiếu sáng văn phòng, nhà xưởng, bệnh viện, nhà ở.

Khi bạn tắt công tắc bóng đèn led nhưng đèn vẫn tiếp tục sáng và sau đó chớp nháy rồi mới tắt, đó là do bị lỗi của chíp LED hoặc bộ đổi nguồn bên trong của đèn LED.

ĐÈN LED

Với các ưu điểm về khả năng chiếu sáng tốt và tiết kiệm điện vượt trội trong quá trình sử dụng, đèn led đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, đèn led cũng không tránh khỏi những vấn đề, trục trặc, trong đó một trong các lỗi khiến khá nhiều người thắc mắc như: bóng đèn bị nháy, tại sao tắt công tắc rồi mà đèn led vẫn sáng?…

Vậy nguyên nhân của tình trạng này như thể nào?

đèn led tắt nguồn vẫn sáng

Khi bạn tắt công tắc bóng đèn led nhưng đèn vẫn tiếp tục sáng và sau đó chớp nháy rồi mới tắt, nguyên nhân là gì?

1. Đèn led vẫn sáng khi tắt công tắc do đấu sai dây

Đây là khả năng cao nhất mà bạn gặp phải. Trong quá trình đấu dây vào công tắc, thợ điện đã đấu nhầm dây. Bình thường sẽ đấu dây nóng vào công tắc thì họ đấu nhầm thành dây mát.

Nếu sử dụng bóng đèn sợi đốt, chúng sẽ không phát sáng, tuy nhiện đèn led chỉ sử dụng nguồn điện áp thấp, do đó xảy ra hiện tượng đèn phát ánh sáng mờ khi đã tắt công tắc.

>>> Trường hợp này bạn chỉ nhờ thợ điện đấu nối lại mạch điện cho chuẩn là khắc phục được.

2. Tắt công tắc đèn led vẫn sáng do các trục trặc tại bộ chuyển nguồn (driver) hoặc chíp led

Một số thiết bị chuyển mạch vẫn chạy một lượng điện nhỏ thông qua các bóng đèn ngay cả khi tắt, thường là để cấp nguồn cho các thiết bị nhỏ ở công tắc như bộ hẹn giờ, cảm biến chuyển động….

>>> Hãy xem xét, nguyên nhân có thể do thiết bị chuyển mạch của bạn có một trong những tính năng đó.

Các bóng đèn sợi đốt cổ điển sẽ không sáng nếu chỉ có một lượng điện nhỏ chạy qua chúng, do đó bạn sẽ không bao giờ nhận thấy dòng điện này, nhưng đèn led hiệu quả hơn và chỉ sử dụng nguồn điện áp thấp, do đó nó có khả năng sẽ phát sáng mờ.

Ngoài ra, có loại đèn led (thường là bóng tuýp led thủy tinh) sử dụng bột phosphor gần như ở đèn huỳnh quang. Bạn phải chờ cho nó mờ dần.

>>> Nếu muốn khắc phục, hãy chuyển sang một thương hiệu khác.

Một tụ điện có thể cung cấp cho đèn led đủ lượng điện để phát sáng trong thời gian ngắn. Bạn có thể hạn chế hiệu ứng này bằng cách sử dụng một nguồn cung cấp điện với tụ lọc nhỏ hơn.

Trên đây là một vài nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng đèn led vẫn sáng khi tắt công tắc, mong rằng với những thông tin này, bạn đã hiểu hơn về đèn led cũng như khắc phục được các lỗi thường gặp này.

Trả lời

Main Menu