Đèn LED sáng nhấp nháy, vì sao và khắc phục

Cách kiểm tra đèn LED bị nháy

Bóng đèn Led là thiết bị đèn chiếu sáng được sử dụng rất phổ biến ở các công trình dân dụng, lẫn công trình công nghiệp. Đèn led cho ánh sáng tự nhiên, không gây hại mắt cho mọi người sử dụng. Chính vì thế, đèn Led là sự lựa chọn hoàn hảo nhất của người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi sử dụng bóng đèn Led luôn xảy ra các hiện tượng nhấp nháy dòng điện.

Vậy nguyên nhân bóng đèn Led bị nhấp nháy là do đâu? Cách khắc phục như thế nào? 

A – Đèn LED bị nhấp nháy vì nguyên nhân gì?

Flicker_free_comparativeJPG

Flicker – free LED driver

Hiện tượng nhấp nháy xảy ra đơn giản là vì sản lượng ánh sáng của đèn bị dao động. Các nguyên nhân sau đây có thể dẫn đến hiện tượng này:

 1. Điện áp đầu vào của đèn LED và nguồn điện cấp không phù hợp
 2. Sử dụng Driver LED kém chất lượng hoặc bị hỏng
 3. Bộ tản nhiệt làm mát không hoạt động tốt dẫn đến driver bị nóng, điện áp cấp cho đèn led không ổn định
 4. Đèn của bạn có thể bị ẩm hoặc ngấm nước, chạm mát.
 5. Sự không tương thích với các thiết bị điện khác (gọi là EMC)

B – Cách khắc phục sự cố đèn LED nhấp nháy

Xem thêm bài viết: Giải mã hiện tượng nhấp nháy Fighting Flicker của đèn LED

 • Nhấp nháy không thể xảy ra với một mắt LED đơn. Trường hợp này chỉ xảy ra với một đèn led có thiết bị chuyển mạch (driver). Việc nhấp nháy có thể xảy ra nếu bạn sử dụng một driver giá rẻ và kém chất lượng.  Nếu có thể, hãy cố gắng chuyển đổi sang một driver chất lượng tốt, tương thích với dòng điện vào (AC) và ra (DC).
 • Nếu nhà bạn có sử dụng thiết bị điều chỉnh độ sáng (Dimmer), khả năng nhấp nháy có thể xảy ra nếu bạn kết hợp chúng với một đèn led không có chức năng làm mờ (Dimmable). Ta chỉ có thể sử dụng bóng đèn Dimable trong một mạch không có dimmer mà không thể làm ngược lại.
 • Kiểm tra điện áp đầu vào driver, và điện áp đầu ra (từ driver sang LED), nếu không tương thích, hãy thay thế bằng một driver khác.
 • Nguồn điện áp không ổn định cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đèn led bị nháy. Nếu có thể, hãy sử dụng bộ ổn áp và  kết nối đèn led vào một mạch điện song song để đảm bảo điện áp được cung cấp ổn định.
 • Driver chuyển đổi dòng điện từ cao áp (110 – 240V) sang dòng điện một chiều mà LED có thể hoạt động được. Nếu vì lý do nào đó, điện áp cung cấp cho đèn LED không nằm trong tầm kiểm soát của Driver, LED có thể chuyển giữa chế độ bảo vệ và chế độ hoạt động bình thường qua lại, gây ra hiện tượng nhấp nháy. Trường hợp này bạn cũng cần thay thế một driver tốt hơn.
 • Một thiết bị điều chỉnh độ sáng có thể bật tắt đèn LED với chu kỳ 0.1ms – 0.9ms để đạt được 1 ~ 100% độ sáng tối đa. nó thường làm việc ở ở tần số cao hơn 200Hz, vì vậy con người không thể nhận ra sự nhấp nháy. Nếu bằng cách nào đó nó bật và tắt ở một tần số quá thấp, nhấp nháy có thể được nhìn thấy. Tuy nhiên điều này rất khó xảy ra.
 • Đèn LED của bạn không có chức năng chống thấm, có thể chúng đang bị ẩm hoặc ngấm nước dẫn đến hiện tượng bị chạm mát. Hãy kiểm tra và thay thế một đèn LED có IP cao hơn.
 • Cuối cùng, đèn LED của bạn đang thắp sáng không đạt tiêu chuẩn EMC hay nói cách khác là tương thích với các thiết bị khác (gọi là EMC, tìm hiểu thêm EMC là gì?EMC trongsự tương thích với các thiết bị công nghệ.)

Nên sử dụng đèn LED đạt tiêu chuẩn EMC để tránh hiện tượng nhấp nháy do không tương thích với các thiết bị điện khác


C – Tip: thay thế tụ điện trong bóng đèn LED

Nếu bạn sở hữu một bóng đèn Led nhấp nháy khi khởi động hoặc không đạt được độ sáng đầy đủ nữa, đừng vứt nó đi! Chỉ cần thay đổi các tụ điện bên trong.

 1. Bước 1: Nguồn cung cấp điện trong bóng đèn LED được thiết kế để chiếm không gian tối thiểu trong bóng đèn. Thiết bị yếu nhất trong hệ thống này thường là một tụ điện với điện áp làm việc khoảng 400V. Thời gian sử dụng lâu dài, bóng đèn sẽ không đạt được độ sáng đầy đủ. Thay thế các tụ điện bị lỗi thường sẽ giải quyết vấn đề này.Hầu như tất cả các bóng đèn mở ra chỉ đơn giản bằng cách tháo vỏ bóng đèn. Làm nhẹ nhàng để tránh làm hỏng dây nối. Cẩn thận kéo bảng mạch ra. Các tụ điện bị hư hỏng thường bị thổi phồng và có thể nhìn thấy rõ ràng. Nếu có thể, hãy đọc thông tin về dung lượng và điện áp của nó. Giá trị chung cho bóng đèn LED 3-5W E27 là 4.7μF ở 400V.
 2. Bước 2: Tụ điện thay thế có bán sẵn trong các cửa hàng linh kiện điện tử. Khi lắp tụ điện, chú ý đến cực của nó, không được lắp ngược chiều, sẽ dây đến hư hỏng.

Kẻ thù lớn nhất của công nghệ LED là nhiệt; nếu không được tản nhiệt tốt nó sẽ nhanh chóng bị rút ngắn tuổi thọ. Nếu bạn thay tụ điện rồi mà vẫn không khắc phục được tình trạng thì có lẽ chip  LED đã bị hỏng. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên mua bóng đèn mới.

XEM MỘT SỐ LOẠI ĐÈN LED NHẬT BẢN

Mùa đèn LED trực tuyến, mang lại nhiều ưu đãi

Trả lời

Main Menu