Đèn chiếu sáng kho lạnh, nên dùng loại nào?

Đèn LED chiếu sáng kho lạnh Humitsu Classic được sử dụng trong nhiều công trình lớn, yêu cầu cao.

Bạn đang muốn mua đèn chiếu sáng cho kho lạnh của mình nhưng không biết chọn đèn gì, loại đèn nào dùng bền, tiết kiệm điện, loại đèn nào không gây chạm, chập điện, loại đèn nào bật lên thì sáng liền, độ sáng ổn định trong suốt vòng đời . . .

Trong bài viết này, DENLEDNHAT.COM sẽ phân tích đặc điểm chính của kho lạnh cùng với tính chất của những loại đèn chiếu sáng thường dùng trong kho lạnh để giúp bạn biết được loại đèn nào là phù hợp với môi trường kho lạnh.

1. Đặc điểm của kho lạnh và đèn chiếu sáng kho lạnh

Kho lạnh là nơi dùng để làm mát, làm lạnh, hoặc cấp đông hàng hoá nhằm bảo quản, lưu trữ lâu và giữ được chất lượng tốt nhất cho hàng hoá. Về cấu tạo, kho lạnh có hai phần chính là phần cách nhiệt, cách ẩm (vỏ kho lạnh) và phần làm lạnh (hệ thống các máy làm lạnh).

Khi hoạt động, hệ thống làm lạnh sẽ tuần hoàn không khí qua dàn lạnh và làm giảm nhiệt độ trong kho lạnh xuống, quá trình này làm một phần hơi nước trong không khí ngưng tụ thành băng, dẫn đến áp suất hơi nước bão hoà trong kho thấp hơn so với bên ngoài.

Trong điều kiện bình thường, vỏ kho lạnh sẽ cách nhiệt, cách ẩm với bên ngoài nên môi trường trong kho lạnh hoàn toàn khô, ráo.

đèn chiếu sáng kho lạnh

Hình ảnh 1: Đèn chiếu sáng kho lạnh.

 

Nếu hệ thống làm lạnh hư hỏng, hoặc hoạt động không ổn định, nhiệt độ trong kho lạnh tăng lên, lúc này một phần hơi nước đã ngưng tụ thành băng sẽ tan ra. Hoặc nếu có người mở cửa vào kho lạnh, một phần không khí có nhiệt độ cao hơn sẽ tràn từ bên ngoài vào kho, do áp suất hơi nước bảo hoà trong kho thấp nên có một lượng nhỏ không khí tràn vào sẽ bị hoá lỏng thành sương.

Hai giả thiết vừa nêu ở trên tương tự như việc bạn đem một ly đá từ trong tủ lạnh ra ngoài, đá trong ly sẽ tan ra thành nước và cũng luôn có một lượng không khí hoá lỏng thành các giọt sương, bám ở bề mặt bên ngoài ly đá.

Thực tế, khi kho lạnh hoạt động thì ít nhất luôn có người ra vào, hoặc hệ thống làm lạnh hoạt động không ổn định, vì vậy trong kho lạnh luôn có đọng sương và hơi ẩm. Do đó khi chọn đèn chiếu sáng cho kho lạnh, ĐÈN LED NHẬT BẢN khuyên bạn lưu ý chọn đèn đáp ứng đủ 03 tiêu chí sau:

 • Đèn có khả năng chống nước (cấp độ bảo vệ từ IP65 trở lên) để chống chạm, chập điện.
 • Chụp bảo vệ, chống nước của đèn không làm suy hao lượng ánh sáng do đèn phát ra.
 • Chọn đèn chiếu sáng kho lạnh có nhiệt độ màu 3000K (ánh sáng vàng). Vì khi có đọng sương bám ở bề mặt đèn thì ánh sáng vàng vẫn xuyên qua được lớp sương, trong khi ánh sáng trắng thì bị lớp sương cản lại. Nhưng thực tế yếu tố này không quan trọng.

2. Các loại đèn chiếu sáng kho lạnh phổ biến hiện nay

a. Các đèn thế hệ cũ

Nếu bạn có dịp ra vào nhiều kho lạnh, bạn sẽ thấy các đèn thế hệ cũ (đèn huỳnh quang, đèn cao áp) vẫn còn được dùng khá nhiều, có thể do thói quen sử dụng từ trước, hoặc do các chủ kho lạnh không để ý, không cập nhật thông tin của những loại đèn công nghệ mới sau này.

Các đèn thế hệ cũ hoạt động dựa trên nguyên lý phóng điện, đèn có những điểm rất hạn chế:

 • Bản thân bộ đèn không thể chống được nước và hơi ẩm, bạn cần lắp thêm chụp hoặc hộp bao bọc bên ngoài để bảo vệ đèn. Tuy nhiên, chụp hoặc hộp sẽ làm suy hao, làm giảm đáng kể độ sáng do đèn phát ra.
Hình 2: các loại đèn chiếu sáng kho lạnh thế hệ cũ, (a) – đèn huỳnh quang dùng chụp bảo vệ, (b) – đèn cao áp dùng hộp bảo vệ

Hình 2: các loại đèn chiếu sáng kho lạnh thế hệ cũ, (a) – đèn huỳnh quang dùng chụp bảo vệ, (b) – đèn cao áp dùng hộp bảo vệ.

 • Môi trường kho lạnh thường có nhiệt độ nằm trong khoảng 0 độ C – 15 độ C, ở nhiệt độ này thì áp suất hơi thuỷ ngân, áp suất khí halogen trong bóng đèn giảm xuống dẫn đến độ sáng các đèn suy giảm khoảng 30% – 40% so với điều kiện nhiệt độ bình thường (do thể tích khối khí nằm trong bóng đèn không đổi, áp suất khối khí trong bóng đèn sẽ giảm tỉ lệ thuận với nhiệt độ), ở nhiệt độ này tuổi thọ của đèn cũng bị giảm xuống. Ngoài ra, khi nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C thì đèn huỳnh quang không thể phát sáng được.
 • Khi thay thế, bảo trì đèn, lượng khí halogen, hơi thuỷ ngân trong bóng đèn bị rò rỉ có thể theo hơi ẩm, theo nước ngấm vào hàng hoá đang được bảo quản trong kho lạnh.

Lời khuyên của DENLEDNHAT.COM dành cho các chủ kho lạnh là không nên dùng các đèn chiếu sáng kho lạnh thế hệ cũ. Vì ngoài những hạn chế ở trên, các đèn này rất bất tiện như hay bị nhấp nháy, khi bật nguồn thì phải chờ một khoảng thời gian đèn mới sáng tối đa, khi hoạt động thì tăng phô đèn phát ra tiếng ồn . . .

b. Đèn led kho lạnh

Được coi là một thế hệ công nghệ chiếu sáng mới, đèn led công nghiệp được đánh giá là sản phẩm thay thế an toàn, lâu dài, hiệu quả và kinh tế hơn so với các đèn thế hệ cũ, đặc biệt là khi dùng đèn để chiếu sáng các kho lạnh vì có 6 ưu điểm sau:

 • Ưu điểm 1 – giảm tải lượng nhiệt: để bảo quản tốt hàng hoá trong kho lạnh, nhiệt độ trong kho cần thấp và ổn định. Đèn led kho lạnh không toả nhiều nhiệt như các đèn chiếu sáng kho lạnh thế hệ cũ nên sẽ vừa giảm lượng nhiệt toả ra trong kho vừa giảm tải cho hệ thống làm lạnh.
 • Ưu điểm 2 – giảm lượng điện tiêu thụ: hệ thống làm lạnh của kho lạnh gồm máy nén, thiết bị ngưng tụ, thiết bị bay hơi cuộn dây, tháp giải nhiệt, . . . các thiết bị này hoạt động 24/24 và tiêu tốn rất nhiều điện. Xét về lượng điện dành cho chiếu sáng, đèn led tiết kiệm ít nhất 50% lượng điện so với các đèn thế hệ cũ, vì vậy sẽ giảm đáng kể tổng lượng điện năng tiêu thụ.
 • Ưu điểm 3 – hoạt động tốt ở nhiệt độ thấp: nhiệt độ hoạt động của đèn led là từ -30 độ C đến 45 độ C, khi dùng đèn led trong môi trường kho lạnh có nhiệt độ thấp thì độ sáng và tuổi thọ của đèn không hề bị ảnh hưởng.
 • Ưu điểm 4 – giảm số lần bảo trì: đèn led có tuổi thọ cao, bền, không phát nhiều nhiệt, không bị giảm độ sáng trong môi trường có nhiệt độ thấp nên sẽ giảm đáng kể số lần bảo trì, thay thế đèn so với khi dùng các đèn thế hệ cũ.
 • Ưu điểm 5 – nhỏ gọn, thẩm mỹ: đèn led có cấu tạo đơn giản nên việc thiết kế thêm tính năng chống nước, chống bụi không làm tăng thêm kích thước, không làm giảm độ sáng. So với các đèn thế hệ cũ cần phải lắp thêm chụp chống nước có kích thước cồng kềnh thì đèn led chiếu sáng kho lạnh nhỏ gọn và có tính thẩm mỹ cao.
 • Ưu điểm 6 – tương thích với điều khiển thông minh: nếu nhà kho của bạn có diện tích lớn, có nhiều bộ đèn thì bạn nên gắn thêm cảm biến chuyển động để điều khiển đèn, việc này giúp bạn vừa tiết kiệm điện, vừa khỏi mất thời gian bật/tắt công tắc khi di chuyển qua các vị trí có đèn. Tuy nhiên, tính năng điều khiển thông minh chỉ áp dụng được cho hệ thống chiếu sáng dùng đèn led, do đèn sáng ngay sau khi bật công tắc và việc bật tắt đèn liên tục không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn.
Hình 3: áp dụng điều khiển thông minh để điều khiển đèn chiếu sáng kho lạnh – (a), (b), (c): trước khi, ngay khi, sau khi xe nâng đi qua cảm biến chuyển động

Hình 3: áp dụng điều khiển thông minh để điều khiển đèn chiếu sáng kho lạnh – (a), (b), (c): trước khi, ngay khi, sau khi xe nâng đi qua cảm biến chuyển động.

 

Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống chiếu sáng dùng đèn led cao hơn các đèn thế hệ cũ, ĐÈN LED NHẬT khuyên bạn nên dùng đèn led để chiếu sáng kho lạnh. Vì đèn có tuổi thọ cao, tiết kiệm điện nên sau một chu kỳ đầu tư thì tổng chi phí trang bị đèn và tổng chi phí tiền điện sẽ thấp hơn nhiều so với khi bạn dùng đèn thế hệ cũ.

Đèn LED chiếu sáng kho lạnh Humitsu Classic được sử dụng trong nhiều công trình lớn, yêu cầu cao.

Hình ảnh 4: Đèn LED chiếu sáng kho lạnh Humitsu Classic được sử dụng trong nhiều công trình lớn, yêu cầu cao.

 

Tại sao bạn nên dùng ĐÈN LED HUMITSU cho kho lạnh thay vì dùng những loại đèn led thông thường khác?

Các loại đèn led thông thường dùng cho kho lạnh là các sản phẩm đèn led công nghiệp có thông số dải nhiệt độ hoạt động, thông số cấp độ bảo vệ “đáp ứng được” cho môi trường kho lạnh. Nhưng khi đưa các đèn led thông thường vào sử dụng trong môi trường kho lạnh, sau một thời gian hoạt động thường xuất hiện tình trạng:

 • Đèn bị thấm nước gây hư hỏng, chạm, chập điện.
 • Độ sáng của đèn giảm so với khi hoạt động ở môi trường bình thường.

Bạn nên dùng ĐÈN LED HUMITSU CHUYÊN DỤNG CHO KHO LẠNH vì các sản phẩm đã được hãng thiết kế chuyên cho các kho lạnh, nhà máy cấp đông, dùng bền và đảm bảo an toàn điện cho kho lạnh của bạn.

Bạn tham khảo các sản phẩm sau:

1 Nhận xét

Trả lời

Main Menu