Đèn bao nhiêu watt là đủ?

den-led-ban-an-panasonic-LGB10752LV1

Khi lắp đặt thiết bị chiếu sáng trong từng không gian ngoài việc chọn lựa theo kiểu dáng, chất liệu, kích thước thì việc kiểm tra xem đen bao nhiêu w là đủ với không gian lắp đặt là điều cũng rất quan trọng bởi nó quyết định điện năng tiêu thụ của thiết bị chiếu sáng đó.

Tất cả những gì bạn cần phải biết là lượng điện tiêu thụ của bóng đèn và tính ra chi phí phải chi trả. Thay bóng đèn sợi đốt của bạn bằng các lựa chọn tiết kiệm năng lượng thường tiết kiệm tiền ngay trong năm đầu tiên, thời gian càng dài bạn càng tiết kiệm được nhiều.

den-led-ban-an-panasonic-LGB10752LV1

 

1. Watts, Kilowatts, Kilowatt / giờ, Lumen, Hiệu suất

a. Watts

Công suất Watts thường được in trực tiếp trên bóng đèn, viết tắt là W đằng sau trị số ( như 3W, 5W…). Nếu bạn không nhìn thấy nó ở đó, hãy kiểm tra bao bì của bóng đèn đã được bán. Wat là một đơn vị đo năng lượng bóng đèn sử dụng. Bỏ qua những cụm từ như “tương đương 100 watt”, được sử dụng để so sánh độ sáng. Bạn cần thông số thực tế lượng watts mà bóng đèn sử dụng.

b. Kilowatt

Hãy lấy số Watts chia cho 1000 bạn sẽ được số Kilowatts mà bóng đèn sử dụng. Nó được viết tắt là Kw.

 • Ví dụ 1: Một bóng đèn sợi đốt điển hình có công suất 60W hoặc 60/1000 = 0,06 Kilowatts (kW)
 • Ví dụ 2: Một bóng đèn led 15w, hoặc 15/1000 = 0,015 kW. Bóng đèn này chỉ sử dụng ¼ điện năng như bóng đèn trong ví dụ 1, vì 15/60 = ¼.

c. Ước tính số giờ sử dụng bóng đèn mỗi tháng

Để tính hóa đơn tiền điện của bóng đèn, bạn sẽ cần phải biết bạn đã sử dụng bóng đèn bao nhiêu giờ trong tháng. Giả sử bạn nhận hóa đơn hàng tháng, đếm số giờ mà bóng đèn được bật trong một tháng bình thường.

 • Ví dụ 1: bóng đèn sợi đốt 0.06 kW của bạn được bật lên trong 6 giờ mỗi ngày. Trong một tháng 30 ngày, tổng cộng (30 ngày / tháng * 6 giờ / ngày) = 180 giờ/tháng.
 • Ví dụ 2: bóng đèn led 0,015 kW của bạn bật lên 3,5 giờ mỗi ngày, 2 ngày một tuần. Trong một tháng, sẽ kéo dài khoảng 3,5 giờ / ngày * 2 ngày / tuần * 4 tuần / tháng) = 28 giờ một tháng.

d. Kilowat/giờ (kW/h)

Nhà cung cấp điện của bạn tính phí cho bạn mỗi “kilowatt giờ” (kWh), hoặc mỗi kilowatt điện sử dụng trong một giờ. Để tìm ra kilowatt giờ mà bóng đèn của bạn tiêu thụ mỗi tháng, hãy nhân lượng sử dụng kilowatt với số giờ mỗi tháng.

 • Ví dụ 1: Bóng đèn sợi đốt sử dụng 0,06 kW và bật lên 180 tiếng một tháng. Sử dụng năng lượng của nó là (0,06 kW * 180 giờ / tháng) = 10,8 kilowatt giờ / tháng.
 • Ví dụ 2: Bóng đèn led sử dụng 0,015 kW và hoạt động trong 28 giờ một tháng. Sử dụng năng lượng của nó là (0,015 kW * 28 giờ / tháng) = 0,42 kilowatt giờ / tháng.

e. Lumen

Đây là chỉ số để đo tính hiệu quả hay hiệu suất phát sáng của bóng đèn. Lumen càng cao thì khả năng phát sáng sẽ càng lớn và chỉ số này giúp bạn có thể thay thế và lựa chọn bóng đèn phù hợp nhất cho không gian bạn lắp đặt.

f. Hiệu suất

Hiệu suất là số lumens một bóng đèn tạo ra cho mỗi watt nó tiêu thụ. Con số càng cao thì bóng đèn càng hiệu quả. Ví dụ, các sản phẩm chiếu sáng đã đạt được nhãn ENERGY STAR có hiệu suất cao, điều này có nghĩa là chúng cung cấp độ sáng tương tự trong khi sử dụng ít năng lượng hơn.

g. Bóng đèn led bao nhiêu Watt?

 • Đèn sợi đốt có công suất là: 15W, 25W, 60W, 75W, 100W, 200W, 300W.
 • Đèn halogen có công suất là: 18W, 28W, 42W, 53W, 70W.
 • Đèn compact có công suất là: 6W, 9W, 12W, 15W, 20W, 35W, 50W, 80W, 120W.
 • Đèn led có công suất là: 3W, 5W, 9W, 15W, 20W, 30W, 50W, ….1000W.

2. Đèn bao nhiêu watt là đủ

a. Bóng đèn ngủ bao nhiêu w?

Sử dụng đèn ngủ giúp cho không gian phòng ngủ có cảm giác ấm áp hơn, giúp ta có giấc ngủ sâu hơn. Đèn ngủ rất cần thiết cho nhu cầu sinh hoạt của mọi người vào ban đêm, nhất là các bà mẹ có con nhỏ, chọn đèn ngủ cho bé giúp bố mẹ quan sát được giấc ngủ của trẻ tốt hơn mà không gây chói mắt.

Hiện nay công suất của đèn ngủ rất nhỏ (khoảng 1W đến 5W), nên chọn đèn ngủ LED công suất nhỏ (không vượt quá 5W), có thể chọn loại bóng đèn Led điện áp thấp. Xem thêm các loại đèn ngủ LED đẹp, bền tại đây.

Lưu ý: Không dùng bóng có màu đỏ gây chói mắt.

 • Sử dụng đèn có chao giúp không gây chói mắt.
 • Đèn phải có công tắc để điều chỉnh các mức độ sáng khác nhau
 • Dây dẫn điện an toàn, cách điện tốt

b. Đèn đọc sách hay đèn học bao nhiêu W là đủ ?

Đối với trẻ: Chỉ cần sử dụng bóng đèn từ 3w – 5w là đủ. Không nên chọn loại có công suất quá lớn vì mắt trẻ đang còn rất tinh, dùng bóng đèn có độ sáng quá lớn ảnh hưởng đến thị giác của trẻ, dễ gây mỏi mắt, chói mắt, điều tiết mắt quá nhiều, điều này vô tình lại có tác dụng ngược.

Đối với trẻ bị cận nặng hoặc người già mắt bị lão thị: thì cần dùng loại 9W.

>>> Nên tham khảo thêm bài viết riêng về Mắt bị cận thị nên dùng bóng đèn học LED bao nhiêu w?

Nên dùng đèn đọc sách loại nào? sử dụng đèn bao nhiêu w là đủ còn phụ thuộc vào từng loại bóng đèn và chất lượng đèn. Dưới đây bảng công suất các loại bóng đèn giúp các bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất:

Đèn đọc sách hay đèn học bao nhiêu W là đủ ?

Bảng công suất các loại bóng đèn

>>> Xem thêm bài viết hữu ích được nhiều người đọc: Bóng đèn học bao nhiêu W là đủ?

c. Tổng số W cho phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, làm việc được tính như sau:

Tổng công suất (W) cần dùng: Tổng công suất = Tổng Lumen/Số Lumen/W( thông thường đèn LED có số Lumen giao động từ 80-110 LM/W.

>>> Tổng số W cần dùng cho căn phòng. Sau Khi biết căn phòng( diện tích sử dụng) đó cần dùng bao nhiêu W thì ta chọn loại đèn có công suất bao nhiêu W và bao nhiêu Lm/W để tính ra số bóng đèn cần dung cho căn phòng.

Ví dụ:

Văn phòng làm việc có chiều dài 5m và chiều rộng 5m, ta sử dụng bóng đèn 7w và có Lumen là 100LM/W. vậy cần bao nhiêu w? Ta tính số w  như sau:

 • Tổng diện tích = 5*5 = 25m2
 • Tổng Lumen = 400*25 = 10.000LM
 • Tổng công suất cần tiêu thụ (W) = 10.000/100 = 100W
Ngoài ra, để xác định được đèn dùng bao nhiêu là đủ ngoài các yếu tố như diện tích của khu vực lắp, lumens được cụ thể cho từng không gian với số lượng đèn phù hợp thì đèn bao nhiêu w là đủ còn phụ thuộc vào các yếu tố sau đây.

> Màu tường

Nếu nơi lắp đặt của bạn có màu tường tối, nội thất trong phòng sử dụng chất liệu là gỗ làm ánh sáng của căn phòng giảm đi, điều này đòi hỏi bạn cần lắp đặt ánh sáng đèn nhiều hơn so với các khu vực khác.

> Trần nhà 

Nếu trần nhà của bạn cao hơn so với mức bình thường của thiết kế nội thất, khi đó ánh sáng sẽ không chiếu đến được khu vực chiếu sáng và việc bạn sử dụng nhiều đèn hơn sẽ tốn nhiều w hơn.

> Nội thất của không gian lắp đặt

Nếu không gian lắp đặt đèn của bạn có nhiều đồ nội thất khác nhau, thì bạn cần lắp đặt nhiều đèn hơn để phục vụ cho nhu cầu chiếu sáng cần thiết, chính điều này làm công suất của đèn bị tăng cao hơn.

> Sử dụng các thiết bị đèn nhỏ và lớn

Để giảm thiểu được công suất sử dụng thì bạn có thể lắp đặt các đèn nhỏ có công suất nhỏ quanh không gian cần lắp để tiết kiệm điện năng hơn là chiếc đèn có công suất lớn gây lãng phí điện năng w hơn.

3. Cách tính số lượng bóng đèn và số Watt cần dùng cho mỗi không gian

Việc tính công suất bóng đèn đủ để chiếu sáng cho không gian lắp đặt là điều rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến năng lượng điện tiêu thụ của gia đình bạn, do đó bạn cần tính toán một cách chi tiết để tiết kiệm điện năng nhất có thể.

Trước tiên bạn cần tìm hiểu các thông số sau:

cách tính số lượng bóng đèn và số w cần dùng cho không gian lắp đặt

Cách tính số lượng bóng đèn và số w cần dùng cho không gian lắp đặt

Diện tích của không gian lắp đặt 

Cách tính diện tích này là S = chiều dài x chiều rộng

Lượng lumens cần thiết 

Mỗi không gian lắp đặt sẽ có nhu cầu sử dụng ánh sáng khác nhau, do đó bạn cần lưu ý lắp đặt ánh sáng tại từng khu vực. Nếu khu vực lắp đặt của bạn là không gian phòng khách, phòng ăn, phòng họp thi đây là khu vực cần mức độ ánh sáng nhiều.

Cách tính độ rọi tiêu chuẩn của khu vực tiêu chuẩn cho từng khu vực mà bạn cần lưu ý:

 1Lux (lx) = 1lumen/1m²
 • Phòng hội nghị, phòng họp: 500lx (tức là 500lumen/1m²)
 • Lớp học: 300lx
 • Cầu thang, hành lang của các tòa chung cư, cao ốc: 750lx
 • Phòng ngủ: 150lx
 • Phòng khách gia đình: 150 – 300lx
 • Phòng bếp gia đình: 400 – 800lx
 • Phòng tắm: 400 – 800lx
Do đó ta có cách tính số lượng bóng đèn cần thiết cho từng khu vực như sau.
Độ rọi = công suất đèn x quang thông x số lượng đèn sử dụng : diện tích chiếu sáng cần thiết.
Do đó ta có số lượng đèn cần lắp = diện tích chiếu sáng x độ rọi tiêu chuẩn : công suất đèn x quang thông.

4. Tính chi phí

a.Tính toán chi phí cho bóng đèn của bạn

Kiểm tra hoá đơn điện nước của bạn với chi phí mỗi kilowatt giờ điện. Giải sử mức chi phí là 3000VNĐ/kWh. Nhân số này với lượng kWh bóng đèn của bạn sử dụng mỗi tháng để ước tính số tiền bạn phải trả để cấp nguồn điện cho bóng đèn đó.
 • Ví dụ 1: Công ty điện lực tính 3000VNĐ / kWh. Bóng đèn sợi đốt sử dụng 10,8 kWh / tháng, do đó, chi phí là 10,8 * 3000 = 32.400 VNĐ/Tháng
 • Ví dụ 2: Chi phí tương tự dành cho bóng led là: 0.42*3000= 1260VNĐ/Tháng

b. Tiết kiệm chi phí chiếu sáng

Bóng đèn điện chiếm khoảng 5% của tổng chi phí cho nguồn điện tiêu thụ của hộ gia đình. Mặc dù tiết kiệm năng lượng với các thiết bị khác sẽ có ảnh hưởng lớn hơn, tuy nhiên thay thế bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn led mang lại giá trị lâu dài về nhiều mặt.

 • Thay bóng đèn sợi đốt truyền thống bằng đèn led thường bạn sẽ thu hồi được số tiền bỏ ra để mua bóng đèn mới trong vòng 1 năm. Tuổi thọ của LED sẽ kéo dài hơn đèn sợi đốt đến 50 lân, tiết kiệm cho bạn nhiều tiền hơn trong thời gian dài.
 • Đèn led phát ra ánh sáng hiệu quả hơn và có tuổi thọ 50.000 giờ (gần 06 năm sử dụng liên tục). Trong suốt thời gian sử dụng, nó có thể tiết kiệm được khoảng 150.000VNĐ tiền điện cho bạn mỗi năm.

c. Chọn bóng đèn thay thế tốt

Hãy xem xét những điều sau đây khi mua bóng đèn tiết kiệm năng lượng:

 • Những bóng đèn led không tốt có thể có tuổi thọ ngắn, hiệu suất năng lượng thấp và nhanh bị mờ. Hãy lựa chọn các bóng đèn có nhãn EnergyStar hoặc tiêu chuẩn như: CE hay RoHS
 • Trên thân bóng đèn LED hoặc bao bì đóng gói thường ghi trị số  “Lumen”, một thước đo độ sáng, hãy chú ý đến nó. Nếu không, hãy sử dụng ước tính này: bóng đèn sợi đốt 60 watt và đèn LED 15 watt đều có cùng độ sáng.
 • Tìm một mô tả về màu sắc ánh sáng: trắng mát, trắng ấm hay trắng trung tính để có lựa chọn phù hợp với sở thích và không gian mà bạn định chiếu sáng.
 • “Hướng” đèn led chiếu sáng tập trung vào một khu vực nhỏ thay vì chiếu sáng cả căn phòng.

d. Một số chú ý

 • Watts là một thước đo sức mạnh, chứ không phải độ sáng. Một bóng đèn LED 15W có thể sáng như bóng đèn sợi đốt 60W, vì đèn LED hiệu quả hơn.
 • Một bóng đèn có nhãn điện áp cao hơn nguồn điện mà bạn cung cấp cho nó sẽ sử dụng ít wattage hơn ghi trên nhãn (nó bị giảm công suất). Ví dụ: một bóng đèn 60 watt, 130V được cấp nguồn chỉ 120V sẽ không đạt đến công suất 60 watt, và nó sẽ tạo ra ánh sáng mờ hơn bóng đèn chuẩn 60W và 120V.

Tổng Kết:

Với những chia sẻ chi tiết của ĐÈN LED NHẬT BẢN CHÍNH HÃNG về đèn bao nhiêu w là đủ, mong rằng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc chọn mua các loại đèn phù hợp với không gian và tiết kiệm được năng lượng điện.

1 Nhận xét

Trả lời

Main Menu