Đèn bàn học và làm việc dành cho người mắt kém

den-ban-hoc-cho-nguoi-mat-kem

Đèn LED Nhật Bản – Đèn bàn không chỉ là sản phẩm mà còn là món đồ trang sức không thể thiếu để phục vụ việc học tập và làm việc.

DENLEDNHAT.COM – Một chiếc đèn bàn tốt và phù hợp không chỉ có công dụng chiếu sáng mà còn bảo vệ cho đôi mắt của người dùng được khỏe mạnh. Vì vậy, bạn cần hiểu tính năng, đặc điểm của từng loại đèn bàn để sử dụng ánh sáng một cách khoa học.

Đèn Bàn – Đèn Dành Cho Người Có Tri Thức

Các tiêu chí lựa chọn đèn bàn để bảo vệ mắt bạn

Hiện nay, số lượng học sinh bị cận thị ngày càng tăng lên. Điều này khiến cho không ít trẻ cảm thấy bất tiện trong học tập cũng như sinh hoạt hằng ngày. Không chỉ thế, tỉ lệ người già ngày càng bị các bệnh về mắt như: mờ mắt, mắt kém khi đọc sách và làm việc càng ngày tăng lên. Các bác sĩ cảnh báo cận thị nặng có thể ảnh hưởng đến trí tuệ cũng như dẫn đến một số bệnh khó lường khác nếu bị biến chứng nặng.

Đã có nhiều giải pháp như sử dụng đèn bàn loại tốt và an toàn cho trẻ khi vào lớp 1. Đèn bàn được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau trong đời sống như: học tập, làm việc, trang trí, chiếu sáng thông thường,… Trên thị trường hiện nay, đèn chiếu sáng đa dạng về công nghệ đốt, loại ánh sáng, mức độ ổn đinh, tỏa nhiệt và cả kiểu dáng,… Để lựa chọn được theo những tiêu chí này, trước hết, cần phân biệt từng loại đèn cũng như nắm bắt ưu và nhược điểm của chúng.

Các loại đèn bàn thông dụng

a) Bóng đèn sợi đốt:

Là bóng đèn tròn có đui xoáy hoặc đui gài, cho ánh sáng màu vàng. Ưu điểm là giá thành rẻ, ánh sáng liên tục, không bị nhấp nháy và giúp chiếu sáng đồ vật với màu sắc thật nhất. Tuy nhiên, bóng đèn sợi đốt tỏa nhiệt rất nhiều, đến 95%, chỉ 5% chuyển hóa thành ánh sáng nên rất tốn điện. Ngoài ra còn gây nóng khi sử dụng.

b) Bóng đèn Halogen:

So với bóng đèn sợi đốt, loại đèn này có độ sáng hơn khoảng 10% trở lên; ánh sáng có màu vàng nhạt hơn nhưng toả nhiều nhiệt gây nóng hơn và cũng không tiết kiệm điện. Cũng với ưu điểm như bóng đèn sợi đốt, đèn halogen cho ánh sáng ổn định và thật màu. Một nhược điểm nữa của loại đèn này là tuổi thọ thấp, không có nhiều bóng để thay thế.

c) Bóng đèn huỳnh quang:

Hay còn gọi là bóng Compact, đui xoáy, có gắn bộ chấn lưu điện tử ở phần đui bóng hoặc dùng chấn lưu rời. Đèn huỳnh quang có ưu điểm tiết kiệm điện gấp 5 lần so với bóng đèn sợi đốt, ít toả nhiệt nên đỡ nóng hơn và tuổi thọ cao. Đèn huỳnh quang có cả hai loại màu ánh sáng là vàng và trắng. Tuy nhiên, loại đèn này có phóng điện nên ánh sáng không liên tục, dễ bị nhấp nháy. Nên sử dụng loại cao cấp để không làm hại mắt và cho chất lượng ánh sáng thật hơn.

Đèn học sử dụng bóng đèn huỳnh quang

Đèn học sử dụng bóng đèn huỳnh quang

d) Bóng đèn LED

Đây là loại đèn rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Loại đèn này có ưu điểm tiết kiết điện so với các loại khác, tỏa nhiệt thấp và tuổi thọ cao hơn. Bên cạnh đó, đèn LED có cả ánh sáng màu vàng và trắng, độ chiếu sáng ổn định và thật màu.

Theo đặc điểm của từng loại đèn bàn, có những tiêu chí cơ bản để lựa chọn đèn bàn phù hợp, vừa đáp ứng nhu cầu chiếu sáng, vừa an toàn cho mắt.

Lựa chọn đèn bàn đúng tiêu chuẩn và theo mục đích sử dụng

Lux là đơn vị đo độ rọi – Độ sáng trên mặt làm việc của ánh sáng. Hiện tại, ở Việt Nam, tiêu chuẩn ánh sáng dùng cho việc đọc sách và học tập là từ 350 đến 450 lux. Tiêu chuẩn cho việc nghiên cứu là 500 – 700 lux. Độ rọi tiêu chuẩn dành cho các công việc mang tính chất tỉ mỉ, chi tiết như chế tác đồ mỹ nghệ, chế tác chi tiết đồng hồ, tai nghe,… là trên 1000 lux. Dựa vào mục đích sử dụng của cá nhân hay gia đình, bạn có thể lựa chọn đèn bàn có độ rọi ánh sáng tương ứng.

Độ sáng tiêu chuẩn, đèn có nhiều mức chiếu sáng

Đây là yếu tố rất quan trọng nhưng thường bị nhiều người bỏ qua. Nếu sử dụng đèn có ánh sáng yếu, mắt bạn sẽ cần độ tập trung cao gây ra căng thẳng và gây hại cho mắt. Bên cạnh đó, cảm nhận ánh sáng của mỗi người không giống nhau. Ví dụ: trẻ con có khả năng cảm nhận ánh sáng tốt hơn người trưởng thành thông thường; với người trưởng thành, sức khỏe về mắt của mỗi người cũng khác nhau dẫn đến khả năng cảm nhận ánh sáng khác nhau, người đeo kính có khả năng cảm nhận ánh sáng kém hơn thường bình thường 20%,… Do đó, nếu bạn chọn lựa đèn bàn cho cả gia đình cùng sử dụng, cần chọn sản phẩm có nhiều mức chiếu sáng để phù hợp với từng thành viên.

Theo bảng độ rọi tiêu chuẩn:​

Độ rọi
500 – 550 lux
700 – 750 lux
> 1000 lux
Tiêu chuẩn công việc thực hiện
Độ rọi tiêu chuẩn dành cho việc đọc sách
Độ rọi tiêu chuẩn dành cho việc học tập và nghiên cứu
Độ rọi tiêu chuẩn dành cho các công việc mang tính chất tỉ mỉ, chi tiết như chế tác mỹ ký, chế tác chi tiết đồng hồ, tai nghe…
Độ cao tiêu chuẩn của đèn bàn dành cho làm việc là mặt phát sáng cách mặt bàn 40 cm

​Với tiêu chuẩn này khi áp dụng công nghệ LED cần một nguồn sáng có công suất tương ứng là từ 5W đến 10W.

  • Trẻ nhỏ nên chọn đèn bàn LED từ 3w – 5w (mã sản phẩm: HMS-B3W hoặc HMS-B5W), ánh sáng vàng nắng(là ánh sáng gần với ánh sáng tự nhiên nhất để mắt không phải điều tiết nhiều khi học hay đọc sách) là phù hợp nhất.
  • Người già, người cao tuổi, người bị cận thị phải đeo kính để làm việc hay đọc sách thì cần chọn đèn bàn LED có công suất từ 5w – 9w (mã sản phẩm: HMS-B5W hoặc HMS-B9W), ánh sáng vàng nắng(là ánh sáng gần với ánh sáng tự nhiên nhất để mắt không phải điều tiết nhiều khi học hay đọc sách) là phù hợp nhất.
  • Bóng đèn LED Humitsu được làm từ vật liệu Aluminium kết hợp với vật liệu Nano để tạo nên một bóng đèn học chịu va đập, rơi không vỡ, nhìn không chói mắt, côn trùng không bay vào trong bóng đèn và an toàn cho người sử dụng. Với dòng công suất 9w sử dụng chíp LED cao cấp cho hiệu suất phát quang đến 950lumen, ánh sáng vàng nắng 4000K. Đây là bóng đèn chuyên dụng cho đọc sách, học tập hay nghiên cứu rất tốt cho người già, người mắt kém, người đã đeo kính.

Chi tiết sản phẩm vui lòng tham khảo tại link sản phẩm: 

https://denlednhat.com/san-pham/den-led-tron-humitsu-9w-nano-vang.html

Ánh sáng gần với ánh sáng tự nhiên nhất

Theo nghiên cứu, ánh sáng tự nhiên là loại ánh sáng tốt nhất cho mắt người. Vì vậy, nếu muốn bảo vệ mắt, khi chọn đèn bàn, bạn nên chọn loại đèn cho ánh sáng gần với ánh sáng tự nhiên nhất. Điều này thể hiện ở chỉ số hoàn trả màu CRI của bóng đèn. Nếu cho ánh sáng tự nhiên là 100, thì CRI có chỉ số từ 0 đến 100, CRI càng cao thì ánh sáng càng gần ánh sáng tự nhiên nhất. Bóng huỳnh quang Compact trên thị trường thường có CRI khoảng 65 – 70, bóng đèn LED từ Trung Quốc có CRI từ 70 – 80, bóng đèn LED từ Hàn Quốc, Nhật Bản có từ 85 – 95.

So sánh màu sáng trắng và màu sáng vàng nắng chuyên dụng cho học tập và làm việc của đèn LED Humitsu

Độ ổn định, liên tục của ánh sáng

Ánh sáng bị nhấp nháy sẽ khiến mắt phải điều tiết theo, dẫn đến mắt bị mỏi nếu hoạt động lâu với ánh sáng này. Các bạn có thể tự kiểm tra độ ổn định của ánh sáng bằng cách dùng camera điện thoại quay trực tiếp vào nguồn sáng xem có bị nhấp nháy không, đèn bị nhấp nháy là có các vệt sáng tối đan xen, còn đèn có ánh sáng liên tục sẽ không xuất hiện hiện tượng này.

Màu sắc ánh sáng

Người tiêu dùng hay nhầm lẫn khi cho rằng ánh sáng vàng tốt hơn ánh sáng trắng trong học tập. Thực chất, màu sắc ánh sáng không ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt nhưng có tác động vào cảm nhận của con người. Ánh sáng vàng cho cảm giác ấm cúng, gần gũi; trong khi đó ánh sáng trắng cho cảm giác tỉnh táo tươi mới. Sử dụng màu sắc ánh sáng hợp lý mang lại sự hiệu quả cho công việc và học tập.

Làm thế nào để lựa chọn được đèn bàn phù hợp: https://denlednhat.com/lam-the-nao-de-chon-duoc-den-led-de-ban-phu-hop.html

Đó là điều băn khoăn của rất nhiều phụ huynh và khách hàng đi mua đèn bàn, hãy tham khảo và chọn mua đèn bàn chất lượng tại DenLEDNhat:

Lưu ý rất quan trọng khi sử dụng đèn bàn học đặc biệt là chọn đèn bàn học cho trẻ vào lớp 1:

  • Chọn bộ đèn học thì cũng nên chú ý tới kích thước của đèn: các bé từ mẫu giáo tới cấp 1 thì dùng đèn có kích thước khoảng 40 – 60cm, còn những em học sinh từ cấp 2 cho đến người lớn thì nên chọn đèn đa năng có thể quay, gập linh hoạt 360 độ như đèn Humitsu là tốt nhất vì có thể dễ dàng điều chỉnh được khoảng cách giữa đèn và người học hay làm việc dễ dàng nhất. Điều này có lợi cho sự phát triển của các bé đang trong độ tuổi phát triển cơ và xương, đồng thời cũng giúp người lớn ngồi làm việc không bị mỏi và các tật vẹo xương khi ngồi làm việc.
  • Chọn bóng đèn làm sao để bóng đèn nằm trong chóa đèn là tốt nhất vì như thế để phần bóng đèn không dài quá chóa đèn gây chói mắt trực tiếp người học hoặc làm việc ảnh hưởng tới việc mỏi mắt, nhức mắt.
  • Nhiều người có thói quen tiết kiệm điện hoặc tắt đèn trong phòng chỉ để lại 1 ngọn đèn bàn khi trẻ học, đó là một thói quen rất tai hại, lợi ít nhưng hại nhiều, rất bị lóa mắt khi nhìn từ sáng ra tối hoặc ngược lại, hơn nữa chỉ có một nguồn sáng duy nhất nên nhìn lâu bị mỏi mắt. Vì vậy khi trẻ học nghoài đèn bàn nên bật đủ đèn trong phòng. Vị trí kê bàn học cũng rất quan trọng, không được kê bàn học ngược sáng với đèn tuýp treo trong phòng, cho dù có đèn bàn nhưng vẫn gây ra bóng trên bàn học.
  • Cách nhận biết và kiểm tra nguồn ánh sáng của ánh sáng đèn bàn bằng cách quan sát: nếu ánh sáng ở trên bàn gần giống với ánh sáng dưới cửa sổ khi trời không mây là đèn có ánh sáng tốt. Sau khi làm việc, ngồi học đúng tư thế dưới ánh đèn trong vòng 30 – 45 phút không thấy hiện tượng nhức, mỏi mắt.

Nguồn: Marketing HSMA – Đăng bài: www.denlednhat.com

Trả lời

Main Menu