Đèn bàn – đèn dành cho người có tri thức

Den-ban-hoc-led-humitsu-nhat-ban (2)

Đèn bàn – đèn dành cho người có tri thức.

LED đang ngày càng trở nên phổ biến và nhận được sự tin dùng từ người tiêu dùng Việt Nam. Với những đặc điểm như độ sáng cao, ít tỏa nhiệt, bền bỉ với thời gian, ánh sáng chân thực, không nhấp nháy. Ứng dụng của LED trong chiếc đèn bàn học, đèn bàn làm việc, đèn đọc sách, đèn cho người thiết kế, đèn cho người kỹ thuật, … được đặc biệt quan tâm do nhu cầu bảo vệ thị lực tăng cao khi tỷ lệ mắc các bệnh về mắt không chỉ của học sinh mà còn là của người lớn.

Bóng đèn LED

Áp dụng công nghệ cao LED sản xuất tiên tiến, mang đến khả năng tiết kiệm điện cao, tỏa nhiệt thấp nên không gây ra cháy nổ, tuổi thọ được kéo dài hơn, kích thước nhỏ gọn, thuận tiện vận chuyển, kiểu dáng cũng phong phú hơn, cho ra ba màu ánh sáng màu vàng, vàng nhạt hay là vàng nắng(tương tự ánh sáng ban ngày của mặt trời) và màu trắng, khả năng phát sáng liên tục, chiếu sáng đồ vật mang đến màu sắc trung thực nhất. Có thể khẳng định là bóng đèn học tốt nhất hiện nay.

Có lẽ khi đọc tiêu đề bài viết “Đèn bàn – đèn dành cho người có tri thức” sẽ có nhiều người thắc mắc thậm chí là phản đối và cho rằng không đúng. Nhưng đứng ở góc độ của người viết xin được chia sẻ suy nghĩ của mình như sau.

Thông thường nếu là người đi mua đèn bàn về sử dụng sẽ là người có tri thức, vì:

Như đã liệt kê một số tên gọi như: đèn bàn học, đèn bàn làm việc, đèn đọc sách, đèn cho người thiết kế, đèn cho người kỹ thuật. Hãy cùng phân tích một chút để thấy được Đèn bàn – đèn dành cho người có tri thức.

 • Đèn bàn học: Khi đi mua đèn bàn về học tập thì người học tập là người có tri thức.
 • Đèn bàn làm việc: người làm việc sử dụng đèn bàn để làm việc là người có tri thức.
 • Đèn đọc sách: người đọc sách sử dụng đèn bàn đọc sách là người có tri thức.
 • Đèn cho người thiết kế: người thiết kế, kiến trúc sư, tư vấn thiết kế, thiết kế bản vẽ là người có tri thức.
 • Đèn cho người kỹ thuật: kỹ thuật viên, chuyên viên chuyên ngành khoa học kỹ thuật chuyên sửa chữa là người có tri thức.
 • Người đi mua đèn bàn là người có tri thức vì đã tìm hiểu rất kỹ thông tin về sản phẩm thì mới quyết định mua.

Đó là những nhận xét của khách khách hàng đã chia sẻ với chúng tôi khi mua và sử dụng đèn bàn Humitsu được chúng tôi tổng hợp lại.

Vậy, người tri thức sẽ chọn đèn bàn học, đèn bàn làm việc như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Tiêu chuẩn về chiếu sáng cho học tập và làm việc:

Hiện tại ở Việt Nam tiêu chuẩn dùng cho việc đọc sách và học tập là từ 350 đến 400 lux (Lux: đơn vị đo độ rọi – Độ sáng trên mặt làm việc của ánh sáng). Chi tiết hơn tại USA chia ra các độ rọi tiêu chuẩn như sau:​

Độ rọi
500 – 550 lux
700 – 750 lux
> 1000 lux
Tiêu chuẩn công việc thực hiện
Độ rọi tiêu chuẩn dành cho việc đọc sách
Độ rọi tiêu chuẩn dành cho việc học tập và nghiên cứu
Độ rọi tiêu chuẩn dành cho các công việc mang tính chất tỉ mỉ, chi tiết như chế tác mỹ ký, chế tác chi tiết đồng hồ, tai nghe…
Độ cao tiêu chuẩn của đèn bàn dành cho làm việc là mặt phát sáng cách mặt bàn 40 cm

​Với tiêu chuẩn này khi áp dụng công nghệ LED cần một nguồn sáng có công suất tương ứng là từ 5W đến 10W.

Ánh sáng đạt chuẩn, có nhiều mức chiếu sáng:

Đây là yếu tố rất quan trọng mà người tiêu dùng hay mắc phải sai lầm khi mua đèn bàn. Mặt bàn học tập và làm việc cần đủ ánh sáng, nếu thiếu ánh sáng mắt sẽ cần độ tập trung cao, gây căng thẳng trong học tập và làm việc, do vậy không nên mua các đèn bàn có độ sáng quá thấp so với tiêu chuẩn. Ngoài ra,cảm nhận ánh sáng đối với mắt người không giống nhau. VD: người trưởng thành thông thường có khả năng cảm nhận ánh sáng kém hơn mắt trẻ con;hai người cùng độ tuổi nhưng sức khỏe về mắt khác nhau hoàn toàn; việc đeo kính thường cản 20% ánh sáng vào mắt… Chính vì vậy, đèn có nhiều mức chiếu sáng khác nhau sẽ đáp ứng tốt nhất tùy theo tình trạng của mắt người sử dụng.

Ánh sáng gần với ánh sáng tự nhiên nhất:

Bạn hãy chú ý chọn loại đèn có CRI (chỉ số hoàn trả màu) cao. Nếu lấy ánh sáng tự nhiên là 100, thì CRI có chỉ số từ 0 đến 100, CRI càng cao thì ánh sáng càng gần ánh sáng tự nhiên nhất. Bóng Huỳnh Quang Compact trên thị trường thường có CRI khoảng 65-70, bóng đèn LED từ Trung Quốc có CRI từ 70-80, riêng bóng đèn LED từ Nhật Bản có từ 85-95.

Không nhấp nháy:

Tất cả các bóng đèn compact, huỳnh quang đều nhấp nháy ở tần số cao mắt không nhìn thấy được nhưng vẫn luôn điều tiết theo và khiến mắt bị mỏi nếu hoạt động lâu với ánh sáng này. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều đèn LED và cả đèn bàn LED do kém chất lượng vẫn nhấp nháy như đèn compact (bản chất công nghệ LED mang lại ánh sáng liên tục và không nhấp nháy), người tiêu dùng hãy thật lưu ý chọn lựa trước khi mua.

Giảm chói và hạn chế ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt

Mắt người nhìn nhận được sự vật là do ánh sáng chiếu vào sự vật sau đó phản xạ mang thông tin hình ảnh vào mắt người vì vậy ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt không giúp ích cho việc nhìn mà thường gây chói và làm mỏi mắt. LED có một yếu điểm khi làm đèn bàn là hiện tượng chói do bản chất ánh sáng LED phát đi từ điểm phát sáng. Vì vậy một đèn bàn LED tốt nhất thiết cần phải chú ý đến việc tản sáng vừa giúp ánh sáng tỏa rộng, vừa hạn chế việc chói sáng gây nhức mỏi mắt. Khi chọn đèn bàn không nên sử dụng các loại đèn có nguồn sáng tập trung tại 1 điểm các dòng đèn này sẽ cho vùng chiếu sáng bé, thường sáng ở vùng tâm đèn, và sẽ gây chói khi nhìn vào đèn hoặc để thông qua một đồ vật như hộp bút có khả năng phản quang.

Có khả năng điều chỉnh góc độ và tạo được bề mặt chiếu sáng rộng

Mỗi cá nhân có cách lựa chọn khu vực làm việc với các yếu tố: độ cao, rộng, khuôn bàn học, làm việc khác nhau. Đèn bàn cần có khả năng điều chỉnh góc độ linh hoạt để đáp ứng phù hợp với mọi khu vực làm việc. Bề mặt chiếu sáng rộng giúp không gian làm việc thoải mái không gò bó, thiếu sáng.

Màu ánh sáng

Ánh sáng thuộc màu gì thì được dựa theo thang thước đo nhiệt độ màu Kevin

white-balance-kelvin

Thang thước đo nhiệt độ màu Kevin

Chi tiết hơn sẽ được giải thích bằng tiếng việt

thang-thuoc-do-nhiet-do-mau-kevin

Thang thước đo nhiệt độ màu Kevin

Nhìn trong hình ảnh thì màu sáng thuộc đoạn từ 3700 – 4200K là dải ánh sáng được đánh giá là tốt nhất cho mắt dùng để học tập, đọc sách và làm việc.

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN ĐÈN BÀN HỌC

 • Phần mặt phản xạ ánh sáng phía trong chao chụp không được bóng quá và không để bóng đèn thòi ra ngoài khỏi chao chụp vì hai điều này sẽ rất dễ gây loá và chói mắt.
 • Không nên dùng các loại đèn bàn có cần ngắn, chao chụp hình côn, dùng bóng sợi đốt nóng sáng trên 60W.
 • Nên sử dụng bóng đèn có ánh sáng màu vàng bởi loại màu ánh sáng này k nhấp nháy liên tục mà luôn ổn định nên tốt cho mắt hơn.
 • Nên kiểm tra các thông số của bóng đèn được ghi trên vỏ hộp và chọn đèn của các nhà sản xuất có uy tín.
 • Sử dụng ánh sáng LED tốt phải để ý đến cả “cảm xúc học” (*)

(*): Cảm xúc học là gì? Cảm xúc học là một khái niệm được nhiều bố mẹ ở Nhật đặt ra khi tìm mua và thay thế ánh sáng đèn học cho con mình. Theo quan điểm của bố mẹ Nhật thì khi con học dưới ánh sáng đèn LED ngoài việc tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường thì điểm đầu tiên họ quan tâm là:

 • Đèn LED này có tốt và an toàn cho mắt của con không?
 • Dùng đèn LED dưới màu sáng thuộc giải nào thì tốt cho mắt?
 • Học tập dưới ánh sáng LED này có tăng thêm sự tập trung học tập của con cái họ không?

Nếu vào mùa hè nóng nực thì học dưới ánh sáng LED phải cho cảm giác dịu mát, không nóng nực tạo nên tâm lý thoải mái khi học tập. Còn vào mua đông lạnh giá thì học dưới ánh sáng LED phải cho cảm giác ấm áp, không có cảm giác lạnh.(**)

(**): Nhật Bản cũng có 4 mùa khí hậu rõ rệt như nước ta, đó là Xuân, Hạ, Thu, Đông. Do địa hình trải dài trên nhiều vĩ tuyến từ Bắc xuống Nam nên khí hậu các vùng khácn hau khá rõ rệt, với các vùng phía Bắc có nhiệt độ trung bình thấp hơn hẳn các vùng phía Nam. Tùy vào địa phương và tùy từng năm thời gian có xê dịch, nhưng về cơ bản mùa xuân ở Nhật kéo dài từ tháng 3 tới tháng 5, mùa hạ từ tháng 6 tới tháng 8, mùa thu từ tháng 9 tới tháng 11 còn lại mùa đông từ tháng 12 tới hết tháng 2.

Lời khuyên cho người sử dụng:

 • Nhiều người có thói quen tiết kiệm điện hoặc tắt đèn trong phòng chỉ bật mỗi đèn bàn học khi trẻ học, đó là một thói quen rất tai hại, lợi ít nhưng hại nhiều, vì khi đang tập trung nhìn từ vùng sáng của đèn bàn mà nhìn ra vùng tối xung quanh phòng hoặc ngược lại sẽ bị lóa mắt khiến mắt phải điều tiết, hơn nữa chỉ có một nguồn sáng duy nhất nên nhìn lâu bị mỏi mắt. Vì vậy khi trẻ học bài đèn bàn nên bật thêm một bóng đèn trong phòng. Vị trí kê bàn học cũng rất quan trọng, không được kê bàn học ngược sáng với bóng đèn khác treo trong phòng, cho dù có đèn bàn nhưng vẫn gây ra bóng trên bàn học.
 • Nên hướng ánh sáng của đèn thẳng xuống mặt bàn tạo thành một góc 90 độ điều này sẽ giúp cho việc ánh sáng chói bị triệt tiêu và ánh sáng khúc xạ không bị hắt vào mắt. Thường thì nhiều người sử dụng đèn bàn không để ý và rất hay gập đèn nghiêng để chiếu sáng nhưng khi ánh sáng phát ra từ bóng đèn học sẽ chiếu xuống trang giấy trắng, trang sách một phần ánh sáng bị triệt tiêu còn một phần bị hắt sáng theo góc nghiêng của đèn. Mặt khác mắt người là hình cầu lồi do đó ánh sáng phản chiếu lên mắt sẽ bị khúc xạ làm mắt chói lóa khi học, đọc làm việc.

Đọc thêm bài viết:

Trả lời

Main Menu