Đèn bàn chống cận thị: Nên dùng đúng cách

Đèn bàn chống cận thị: Nên dùng đúng cách

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại đèn bàn “bảo vệ thị lực” nhằm bảo vệ đôi mắt, nâng cao chất lượng học tập và làm việc.

DENLEDNHAT.COM – Tuy nhiên, do cách hiểu chưa đúng nên nhiều người không những không bảo vệ được thị lực mà còn “tiền mất tật mang”. Để giúp bạn đọc hiểu rõ vấn đề này, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn trong bài viết này.

Nguyên nhân chính của bệnh mắt học đường có phải là do ánh sáng không đảm bảo?

Hiện nay, tỷ lệ bệnh mắt học đường ngày càng tăng cao. Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương và Cục Y tế dự phòng năm 2005 thì tỷ lệ bệnh khúc xạ học đường nói chung là 49,16%. Đặc biệt, tỷ lệ cận thị đang có xu hướng gia tăng ở những lứa tuổi nhỏ.

Trẻ em bị tật khúc xạ

Phải khẳng định rằng nguyên nhân gây ra cận thị ở trẻ em bắt nguồn từ rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như tư thế ngồi của trẻ nhỏ bị lệch, bàn ghế không đúng tiêu chuẩn, bảng bị lóa, xem ti vi, đọc sách, chơi game quá nhiều hoặc quá lâu… sẽ dẫn đến bị cận thị. Một trong những nguyên nhân gây ra cận thị là môi trường ánh sáng nơi các em học tập, đọc sách, chơi game không đảm bảo cũng ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.

Ánh sáng tác động như thế nào đến đôi mắt của trẻ?

Nếu các em đọc sách báo trong môi trường ánh sáng yếu không nhìn rõ chữ, hình ảnh khi đó bắt buộc các em phải cố gắng tập trung nhìn rõ hơn hoặc phải gí sát vào sách vở, dẫn đến đôi mắt phải điều tiết nhiều hơn gây nên ức chế, căng thẳng, lâu ngày sẽ dẫn đến cận thị.

Tỉ lệ trẻ em đang bị cận đang được báo động tại học đường

Mặt khác nếu các em học tập trong vùng ánh sáng không đồng đều (chỗ sáng chỗ tối) thì khi nhìn từ chỗ sáng sang chỗ tối hoặc ngược lại cũng làm cho mắt các em phải liên tục điều tiết để thích nghi dẫn đến dễ bị cận thị. Ngoài ra, nếu vị trí ánh sáng chiếu lên mặt bàn, mặt bảng hay trên những trang giấy bóng thường hay bị lóa làm phản xạ lên mắt trẻ, lâu ngày cũng ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.

Hiện nay trên thị trường đang xuất hiện nhiều loại đèn bàn chống cận thị.

Thực tế từ “Đèn chống cận thị” chỉ là cách gọi dân dã, dễ hiểu của người tiêu dùng đối với loại đèn bàn mà thôi. Chúng tôi gọi đó là đèn bàn bảo vệ thị lực. Đèn bàn bảo vệ thị lực là đèn bàn mà nó cho chất lượng ánh sáng đảm bảo, tạo ra môi trường ánh sáng tiện nghi nhất, không làm ảnh hưởng đến đôi mắt trong quá trình học tập.

Tại một số cửa hàng thiết bị điện và chiếu sáng bày bán và quảng cáo bán “đèn chống cận thị giá rẻ”.

Như vậy nó đã loại bỏ đi được một trong những nguyên nhân gây nên đôi mắt bị cận thị chứ không phải là nó chữa được khỏi bệnh cận thị. Thực tế ngay cả trong môi trường ánh sáng tự nhiên tốt nhất cho đôi mắt thì nếu chúng ta cứ đọc sách tập trung quá lâu vào một điểm cố định thì cũng vẫn gây nên hiện tượng mỏi mắt, ảnh hưởng đến thị lực. Vì vậy, nếu hiểu theo nghĩa chống cận là chữa cho không bị cận thị là cách hiểu sai.

Cách chọn được loại đèn bàn bảo vệ thị lực tốt?

Nên chọn loại đèn bàn có trường ánh sáng đủ rộng từ 35 – 40 cm, độ cao của đèn bàn khoảng 40 – 60cm, cần đèn có thể điều chỉnh linh hoạt để điều chỉnh vùng tập trung ánh sáng, hạn chế chói lóa. Độ rọi trung bình trên bàn phải đạt 500 – 550 lux. Không nên chọn loại đèn bàn mà có bóng đèn lồi ra khỏi chao (hoặc nhìn thấy bóng) gây nên hiện tượng chói mắt.

Nên chọn loại đèn bàn sử dụng bóng đèn LED với dải sáng là ánh sáng vàng nắng hoặc ánh sáng trắng giúp cho ánh sáng tự nhiên, mầu sắc trung thực, phù hợp với phổ nhạy cảm của mắt người. Tần số hoạt động của bóng đèn là 50-60Hz, dải điện áp phải dài như: 85 – 277V, sử dụng chíp LED cao cấp giúp hạn chế tối đa hiện tượng nhấp nháy không ảnh hưởng đến mắt người.

Đèn bàn học chống cận Humitsu Delux – Nhật Bản

Đặc biệt, người tiêu dùng không nên ham rẻ mà mua những loại đèn bàn có chất lượng không tốt. Nên chọn loại đèn bàn sử dụng bóng LED thì không gây nóng, không gây ức chế, tạo hưng phấn trong quá trình học tập.

Cách chọn đèn học LED Humitsu chống cận Nhật Bản

Hiện nay đèn bàn Humitsu có nhiều loại màu ánh sáng. Người sử dụng có thể lựa chọn loại ánh sáng ấm (ánh sáng vàng nắng 4000K) hay ánh sáng ban ngày (ánh sáng trắng 6500K). Quan trọng là nên chọn mua những loại đèn bàn bảo vệ thị lực đã có uy tín trên thị trường.

Đèn Bàn LED Humitsu HMS-LTM3W + LED 5W Vàng Nắng

Thông thường, các nhà sản xuất có uy tín thường sản xuất dựa trên hệ thống quản lý chất lượng, công đoạn kiểm tra kiểm soát chặt chẽ, sản phẩm được sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế và được công bố tiêu chuẩn một cách chính xác hơn. Mặt khác nếu đèn bàn có bị trục trặc thì người tiêu dùng cũng có thể bảo hành hoặc đổi được sản phẩm.

Trả lời

Main Menu