Dạy trẻ biết cách tiết kiệm năng lượng

den-hoc-chong-can-thi-300x200

Khi cha mẹ giải thích tầm quan trọng của việc tiết kiệm năng lượng như điện, ánh sáng và các tài nguyên khác, chắc chắn bé sẽ làm những việc làm đó một cách hạnh phúc.

Theo TS. Nguyễn Trọng Tiến – chuyên gia tư vấn: “Hầu hết trẻ em đều thích học cái mới và luôn muốn trở nên có ích hơn trong ngôi nhà của chính mình. Khi cha mẹ giải thích tầm quan trọng của việc tiết kiệm điện nước và các loại năng lượng khác, chắc chắn bé sẽ làm những việc làm đó một cách hạnh phúc. Bởi trẻ luôn yêu thích cảm giác bản thân “có ích”, đặc biệt nếu bạn cho con biết rằng hành động của con có một ý nghĩa to lớn đối với hành tinh, với trái đất này”.

Tiết kiệm năng lượng

Bạn đã dạy con về các thiết bị tiết kiệm năng lượng chưa?

Dạy con biết tiết kiệm năng lượng không hề khó chút nào, chỉ cần cha mẹ làm theo những bước sau đây:

Dạy cho trẻ biết năng lượng đến từ đâu

Cha mẹ hãy cần thực sự nghiêm túc trong việc dạy cho bé hiểu năng lượng không phải tự nhiên mà có. Trẻ cần hiểu điện được tạo ra như thế nào, vì sao nước sạch chảy ra từ vòi và có ga khi bật bếp lên giúp chúng ta nấu nướng.

Dạy cho trẻ hiểu rằng năng lượng không phải là bất tận

Trẻ cần hiểu rằng điện, nước, ga…không tồn tại mãi mãi và sẽ hết vào một ngày nào đó. Hãy cùng con trải nghiệm một ngày không có điện, không có nước để trẻ tự cảm thấy tầm quan trọng của những nguồn năng lượng và sự thiếu hụt chúng sẽ khiến cho đời sống khó khăn như thế nào. Hiểu được điều này, trẻ sẽ bắt đầu có ý thức tiết kiệm năng lượng.

Dạy trẻ nhận biết năng lượng được sử dụng ở đâu trong gia đình

Trẻ nên được dạy những đồ vật nào đang sử dụng năng lượng trong gia đình. Bố mẹ có thể áp dụng một trò chơi đố vui như “Đố con biết quanh phòng khách có những đồ vật nào đang sử dụng điện?”

Nêu gương tốt cho con

Tất cả mọi hành động, thói quen của con đều là bản sao của cha mẹ trong mô trường giáo dục gia đình. Nếu muốn con tiết kiệm năng lượng, thay vì gào thét bắt con tắt tivi, tắt vòi nước khiến trẻ ấm ức mà không thực sự hiểu lý do, cha mẹ hãy hành động trước và giải thích cho con tường tận nguyên do của mỗi hành động: ra khỏi phòng tắt điện, tắt vòi nước khi đánh răng…Để học tập thì cần sử dụng đèn bàn học LED Humitsu để cho ánh sáng không bị ảnh hưởng tới mắt, chỉ cho bé cách bật tắt công tắc của đèn để thu hút bé.

Hoạt động tiết kiệm năng lượng ở quy mô gia đình

Hãy dành ra một buổi tối hoặc 1 giờ trong một buổi tối bất kỳ, tắt hết đèn điện và các thiết bị công nghệ – giống như một Giờ Trái Đất quy mô gia đình – chắc chắn bé sẽ cảm thấy vô cùng thú vị. Cha mẹ có thể nghĩ ra những trò chơi nho nhỏ dễ chơi hoặc đơn giản là kể chuyện cho bé nghe, nghe bé hát, bé kể chuyện hoặc nếu có điều kiện cả nhà có thể cùng nhau ngắm trăng sao vào những đêm đẹp trời. Hãy xây dựng những buổi tối như vạy thành văn hóa gia đình, bé sẽ cảm thấy việc tiết kiệm điện rất dễ dàng và vui vẻ, lại thêm không khí gia đình gắn kết.

Trả lời

Main Menu