Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi

Phương pháp giúp người cận thị nhìn rõ không cần kính

DENLEDNHAT.COM – Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi tưởng chừng là rất khó. Vì nhiều phụ huynh nghĩ trẻ còn quá nhỏ để tiếp thu và học hỏi những kỹ năng đó.

Tuy nhiên, mỗi độ tuổi trẻ sẽ có những đặc trưng khác nhau. Ở độ tuổi lên 2, trẻ cũng có thể tiếp nhận khá nhiều thứ mà bố mẹ không ngờ đến. Và nếu bố mẹ không khéo léo hướng dẫn trẻ, trẻ sẽ không phát triển được.

Dưới đây là những kỹ năng có thể dạy trẻ 2 tuổi mà bố mẹ có thể tham khảo. Để giúp trẻ thích nghi với cuộc sống, với thế giới xung quanh bé tốt hơn.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi

1. Nhóm kỹ năng chăm sóc bản thân

Tâm lý muốn bao bọc con khiến nhiều phụ huynh luôn làm thay thế con. Nhưng nếu không dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi với những việc đơn giản phù hợp độ tuổi trẻ. Thì rất khó để trẻ làm những việc khác lớn hơn khi trẻ lớn thêm. Dưới đây là những việc nhỏ trẻ 2 tuổi có thể tự làm khi được bố mẹ hướng dẫn và tập cho trẻ:

Tự nhặt đồ chơi: Có thể trẻ chưa biết cách sắp xếp đồ chơi sau khi chơi cho hợp lý. Nhưng bố mẹ hãy tập cho trẻ thói quen nhặt đồ chơi vào vị trí đã được quy định.

Dạy kỹ năng tự chăm sóc bản thân cho trẻ

Dạy kỹ năng tự chăm sóc bản thân cho trẻ.

Lựa chọn quần áo để mang: Trẻ ở giai đoạn này có thể chọn áo quần mà mình thích để bố mẹ mang giùm. Một số trẻ nhanh nhẹn hơn có thể tự mang và cởi đồ như quần thun hoặc áo thun. Tương tự, trẻ 2 tuổi có thể tự mình chuẩn bị mũ, áo khoác và khẩu trang khi đi ra ngoài với bố mẹ.

Rửa mặt: Bố mẹ đừng xem thường việc tưởng chừng như đơn giản này. Thay vào đó hãy tìm hiểu cách rửa mặt và dạy trẻ cách rửa mặt đúng cách. Bản thân bố mẹ cũng cần làm gương để trẻ hình thành thói quen tốt này.

Đánh răng: Tập cho trẻ thói quen đánh răng 2 lần/1 ngày trước và sau khi ngủ dậy. Bố mẹ có thể tìm mua các bài chải với các hình thú dễ thương. Và các loại kem đánh răng nhiều màu sắc để thu hút trẻ. Những vật dụng dễ thương sẽ kích thích trẻ hơn. Hãy đánh răng cùng con để con được khích lệ và noi theo gương của người lớn.

2. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi, kỹ năng ứng xử

Dạy trẻ lễ phép: Trẻ 2 tuổi rất thích bắt chước, bố mẹ hãy tận dụng điều này để dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi. Khi ai đó gọi hay đưa vật gì cho bé thì bố mẹ cần dạy trẻ biết nói “Ạ, Dạ!” Kèm theo những hành động khoanh tay hay cúi đầu.

Dạy trẻ biết cám ơn và xin lỗi: Khi bé được người lớn, bạn bè quan tâm, hoặc khi bé làm phiền người khác thì bố mẹ nhớ dạy trẻ nói “Cảm ơn!” và “xin lỗi”.

Dạy trẻ biết chia sẻ: Bố mẹ cần biết hướng dẫn bé cách chơi đồ chơi luân phiên nhau khi bé chơi cùng một hoặc nhiều bạn khác. Cũng cần dạy trẻ biết nhường đồ chơi, trả lại đồ chơi sau khi mượn bạn khác.

Dạy trẻ xác định cảm xúc: Trẻ 2 tuổi đã có những biểu cảm cảm xúc, tuy nhiên các bé vẫn chưa biết cách diễn đạt đúng cảm xúc của mình. Bố mẹ cần cần hướng dẫn trẻ cách gọi tên chính xác các cảm xúc của mình như buồn, vui, tức giận, bực mình, ghét, yêu….

Trả lời

Main Menu