Dấu hiệu nhận biết trẻ tư duy não trái

giúp trẻ phát triển tư duy

Trẻ tư duy thiên về bán cầu não trái thích phân tích, suy luận logic, có thế mạnh ở môn Toán học hoặc Khoa học, nhưng thiếu trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.

Não bộ của con người được chia ra làm hai bán cầu não, mỗi bên đảm nhiệm những chức năng riêng. Trẻ em trong giai đoạn phát triển đã thể hiện cách tư duy thiên về bán cầu não trái hoặc phải thông qua những đặc điểm riêng biệt.

Bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý thông tin, nhìn nhận, quan sát chi tiết hoặc sắp xếp ngôn ngữ. Trẻ tư duy thiên về bán cầu não trái thường có xu hướng phân tích cẩn trọng khi suy nghĩ và học tập tốt. Các em có khả năng ghi nhớ con số, có vốn từ vựng rộng và khả năng lên kế hoạch chi tiết.

Vì thiên về tư duy bán cầu não trái, các em thích phân tích hoặc suy luận logic. Khi đánh giá một sự vật, sự việc, các em dùng lý trí nhiều hơn cảm tính và suy nghĩ rất thực tế.

Đồ họa: Thought Co

Đồ họa: Thought Co

 

Hành vi khi ở nhà

Nếu tư duy thiên về bán cầu não trái, con bạn duy trì thói quen tương đối tốt, chẳng hạn ăn cùng một loại thực phẩm cho bữa sáng, trưa và tối. Các em cũng hoàn thành tốt các nhiệm vụ nếu được cha mẹ hướng dẫn.

Ngoài ra, các em thích giữ nhà cửa, phòng ngủ sạch sẽ, gọn gàng và ở một mình. Nhiều em có thể bị nhận xét là “thiếu lãng mạn” nhưng không phải vì vô tâm, chỉ vì các em thích tư duy logic, thực tế hơn việc mơ mộng bay bổng.

Hành vi khi ở trường

Tại trường học, giáo viên cũng có thể phân biệt trẻ tư duy bán cầu não trái hoặc phải nhờ vào các đặc điểm riêng. Trẻ tư duy thiên về bán cầu não trái thường được đánh giá cao hơn vì hầu hết khóa học yêu cầu kỹ năng tư duy, phân tích logic.

Các em thường có đặc điểm dưới đây:

– Hoàn thành công việc hiệu quả hơn khi lập sẵn kế hoạch theo ngày, tháng, tuần hoặc diễn biến đúng theo suy nghĩ.

– Học tốt các môn tự nhiên như Toán học, Vật lý, Khoa học. Trong môn Lịch Sử, các em có thể ghi nhớ ngày tháng, sự kiện tốt hơn các bạn. Trong lớp tiếng Anh, các em học tốt ngữ pháp, cấu trúc câu.

– Thích đặt mục tiêu trong công việc, thích xử lý số liệu hoặc thông tin rắc rối.

– Có thể diễn giải ý kiến, tài liệu hoặc kiến thức trôi chảy, logic.

– Có xu hướng làm theo chỉ dẫn hoặc đọc kỹ hướng dẫn, yêu cầu trước khi bắt tay làm việc.

– Sử dụng ngôn ngữ tương đối chính xác, phù hợp văn cảnh.

– Hiếm khi bày tỏ sự xúc động, cảm động hoặc khóc.

– Có thể nghe bài giảng trong thời gian dài mà không mất hứng thú, buồn ngủ hoặc bày trò nghịch ngợm.

Lời khuyên giúp trẻ phát huy thế mạnh trong học tập

Trẻ tư duy thiên về bán cầu não trái có thế mạnh ở các môn đòi hỏi tư duy, phân tích logic nên phụ huynh có thể khuyến khích con theo đuổi Toán học hoặc Khoa học. Tuy nhiên, trẻ thường không kiên nhẫn giảng bài cho những bạn học kém hơn nên việc yêu cầu trẻ làm gia sư sẽ không hiệu quả.

Vì giỏi diễn giải ý kiến, trẻ cũng nên thử sức ở các câu lạc bộ hoặc hoạt động phản biện, diễn thuyết hoặc lãnh đạo nhóm. Nhưng trẻ sẽ không hứng thú với việc sáng tác câu chuyện không có thật. Các em sẽ tư duy tốt hơn trong môi trường yên tĩnh nên phụ huynh có thể thiết kế góc học tập hạn chế tiếng ồn, gọn gàng.

Dù giỏi suy luận, trẻ tư duy bán cầu não trái thiếu trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo trong công việc. Khi trẻ còn nhỏ, phụ huynh nên khuyến khích con tham gia các hoạt động có tính thử thách hoặc các hoạt động theo nhóm.

Tú Anh (Theo Thought Co, Brain Balance)

1 Nhận xét

Trả lời

Main Menu