Công suất đèn bàn học

Đèn ốp trần đèn ốp trần Panasonic LGBZ3107

Ánh sáng đèn học cực kì quan trọng khi chúng ta chọn đèn bàn học, lý do: vì ánh sáng của đèn học ảnh hưởng trực tiếp tới mắt người sử dụng và cũng gây tác động đến tâm lý của người sử dụng.

A- Các thông số về ánh sáng cần quan tâm khi chọn đèn bàn học gồm:

 • Công suất đèn bàn học
 • Nhiệt độ màu
 • Chỉ số hoàn màu CRI
 • Độ chói sáng
 • Quang thông
 • Độ rọi.

Ánh sáng luôn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới thị lực, nhất là với các bạn nhỏ thường xuyên phải ngồi học bài dưới ánh sáng nhân tạo của đèn bàn.

Vì vậy, bố mẹ cần tham khảo kĩ các thông tin để lựa chọn cho bé chiếc đèn bàn có chất lượng ánh sáng tốt nhất cho mắt, để hạn chế những khuyết tật về khúc xạ mà con có thể mắc phải như: cận thị, viễn thị, loạn thị…

1) Công suất đèn

Công suất đèn bàn học là một trong các yếu tố quyết định phần lớn trong việc chọn đèn học bảo vệ mắt cho người sử dụng đặc biệt là trẻ nhỏ.

Khi chọn đèn bàn học có công suất không phù hợp như quá yếu hay quá mạnh đều làm mắt của người sử dụng phải điều tiết nhiều hơn, nháy mắt nhiều hơn, gây nhức và mỏi mắt.

Khi chọn loại bóng đèn bàn học là bóng đèn LED, nên chọn loại có công suất từ 5W đến 9W.

2) Nhiệt độ màu (độ K)

Màu sắc của ánh sáng mà nguồn sáng phát ra phụ thuộc vào nhiệt độ, thông thường sử dụng đơn vị Kelvin (độ K). Với từng nhiệt độ K khác nhau nguồn ánh sáng sẽ cho màu sắc khác nhau.

Trong thực tế, một nguồn sáng bắt đầu phát ra ánh sáng đỏ ở 1000°K, ánh sáng vàng đậm 2700-3000°K, ánh sáng vàng nắng tự nhiên 4000°K và trở nên trắng ở nhiệt độ màu 5500°K và chuyển sang ánh sáng xanh ở nhiệt độ cao hơn (8000°K).

Trên thị trường hiện nay phổ biến nhất 3 loại ánh sáng có màu sắc của đèn LED:

  • Màu vàng đậm (Warm Light): đèn sẽ có thông số nhiệt độ màu từ 2700K – 3500K.
  • Màu vàng nắng hay ánh sáng tự nhiên (Nature Light): 4000K – 4200K.
  • Màu trắng sáng (Cool Light): 5500K – 7000K.

3) Chỉ số hoàn màu CRI (Ra)

Thông số quan trọng đối với các loại đèn chiếu sáng đặc biệt là ánh sáng chuyên dụng cho đèn học mà mọi người ít để ý là Chỉ số hoàn màu CRI (Color Rendering Index).

CRI thể hiện chất lượng ánh sáng của bóng đèn và ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, độ trung thực của vật được chiếu sáng. Giá trị chỉ số CRI càng cao thì màu sắc vật thể được chiếu sáng càng chân thực, gần với tự nhiên hơn.

Bảng màu

Hình ảnh: Chỉ số hoàn màu của đèn LED rất cao, đặc biệt chỉ số hoàn màu của đèn led Humitsu đạt đến 85, có loại đến 90.

Nhìn qua hình ảnh, bạn có thể thấy sự khác biệt của tấm ảnh khi thay đổi chỉ số CRI. Một số thông tin về chỉ số này với từng không gian khác nhau:

 • CRI = 0: Ánh sáng đơn sắc như: xanh, đỏ, tím, vàng…là ánh sáng có độ trung thực thấp nhất.
 • CRI <50: Màu sắc của vật bị biến đổi hoàn toàn (khi chiếu sáng vật thể sẽ bị nhợt nhạt, không giống thực tế).
 • CRI từ 50-70: Ánh sáng hơi bị biến đổi, có thể dùng trong sản xuất công nghiệp không cần màu chính xác.
 • CRI từ 70-85: Ánh sáng thông dụng, gần như trung thực.
 • CRI từ 85-95: sử dụng cho các khu vực cần phần biệt màu sắc chuẩn như xưởng in màu, xưởng pha chế sơn…
 • CRI = 100: Ánh sáng bán ngày là ánh sáng có độ trung thực nhất.

Chỉ số này thường được ghi trên bao bì của sản phẩm, bố mẹ nên chọn loại có CRI tối thiểu lớn hơn 80.

Hình ảnh: Bóng đèn học chống cận thị chuyên dụng Humitsu Nhật Bản, có chỉ số hoàn màu CRI ghi Ra srcset=

82 là loại tốt nhất cho mắt hiện nay.” width=”491″ height=”800″> Hình ảnh: Bóng đèn học chống cận thị chuyên dụng Humitsu Nhật Bản, có chỉ số hoàn màu CRI ghi Ra>82 là loại tốt nhất cho mắt hiện nay.

4) Độ chói sáng

Độ chói là cường độ của một nguồn sáng phát ánh sáng khuếch tán mở rộng hoặc của một vật phản xạ ánh sáng. Là đại lượng đặc trưng cho mật độ phân bố cường độ sáng I trên một bề mặt diện tích S theo một phương cho trước.

Độ chói có đơn vị là nit, công thức tính như sau:

1nit = 1cd/ 1m2 (cd/m2)

Độ chói giúp chúng ta ước lượng được lượng ánh sáng mà mình có thể cảm nhận, ngoài ra khả năng hiển thị của các đồ vật, các bề mặt vật thể trong tầm nhìn của chúng ta phụ thuộc vào độ chói của chúng. Trong thực tế, chính độ chói chứ không phải độ rọi mới là thứ chúng ta cảm nhận được khách quan và rõ ràng hơn cả.

Do đó khi lựa chọn đèn LED cho gia đình chúng ta cần lựa chọn đèn có độ chói vừa phải với các loại đèn LED có mặt kính mờ, với các cửa hàng trưng bày sản phẩm cần đèn LED có độ chói cao sử dụng kính trong suốt giúp các sản phẩm có thể được nhìn rõ nét. Độ chói cần lựa chọn phù hợp để đảm bảo thị lực của người dùng, các tật khúc xạ của mắt cũng do nguyên nhân này.

5) Quang thông hay công suất sáng (Lumen)

Quang thông là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng, hoặc định nghĩa khác quang thông là lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng theo mọi hướng trong một giây. Quang thông có ký hiệu là φ và có đơn vị là lumen (lm). Đơn vị này nói lên khả năng chiếu sáng của đèn .

6) Độ rọi hay độ tập trung ánh sáng (Illuminance)

Độ rọi được sử dụng để đánh giá cường độ ánh sáng cảm nhận được, đơn vị đo là Lux. Đơn vị này thường được sử dụng cho các đèn rọi chiếu điểm trong các siêu thị.

Công thức tính độ rọi:

1lux = 1lm/ m2

Một số độ rọi thông dụng:
 • Ánh sáng mặt trời trong ngày có độ rọi trung bình dao động trong khoảng 32.000 lx tới 100.000 lx. Thời điểm hoàng hôn hay bình minh, ánh sáng ngoài trời cũng có độ rọi khoảng 400lx (nếu trời trong xanh).
 • Ánh sáng phản chiếu từ mặt trăng có độ rọi khoảng 1lx.
 • Ánh sáng từ các ngôi sao có độ rọi khoảng 0,00005lx.
 • Các trường quay ở đài truyền hình được chiếu sáng với độ rọi khoảng 1.000lx.
 • Một văn phòng làm việc thường có độ rọi khoảng 400lx.

B – Lưu ý khi sử dụng đèn bàn học

Khi chọn đèn bàn học thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chọn loại bóng đèn bàn học là bóng đèn LED, nên chọn loại có công suất từ 5W đến 9W.
 • Độ rọi sáng đạt từ 300 đến 500 Lux, thấp hơn sẽ không đủ ánh sáng cho mắt làm việc, cao hơn sẽ gây chói, nhức mắt. (áp dụng với người mắt bình thường).
 • Khi bé sử dụng đèn bàn học, dù cung cấp đủ ánh sáng, bạn cũng không nên tắt các loại đèn khác trong phòng. Việc chỉ tập trung nguồn sáng tại một vị trí có thể làm bé bị mỏi mắt khi ngồi học trong thời gian dài, và bị lóa khi nhìn từ sáng ra tối và ngược lại. Nên tạo một không gian ánh sáng đồng nhất để mắt bé không phải điều tiết quá nhiều.
 • Đèn bàn học nên đặt cùng phía với bóng đèn tuýp trong nhà, tránh bị sấp bóng. Nếu trong nhà có quạt trần thì nên lắp bóng ở trên tường và bóng đèn bên dưới quạt trần.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng đèn bàn học LED Humitsu, Nhật Bản.

Trả lời

Main Menu