Có nên lắp đặt hệ thống Pin năng lượng mặt trời?

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình

Pin năng lượng mặt trời hay còn gọi là điện mặt trời đang được rất nhiều người dân hưởng ứng trong thời gian vừa qua. Một phần là do nhận thấy lợi ích mà nó mang lại, phần khác là do giá điện đang tăng một cách đột biến.

Pin điện năng lượng mặt trời tạo ra điện năng hoàn toàn dựa trên khúc xạ ánh sáng. Nguồn điện này được cho là tối ưu hơn thủy điện và nhiệt điện và không gây hại cho môi trường sống.

Dưới đây là lý do bạn có nên lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời áp mái cho gia đình hay không nhé?

1. Nguyên lý hoạt động của Pin năng lượng mặt trời áp mái cho gia đình.

Dòng điện được tạo ra từ các tấm pin mặt trời  là điện 1 chiệu (DC) sẽ được chuyển về máy biến tần Inverter (hay còn gọi là bộ chuyển đổi điện năng). Từ đây dòng điện 1 chiều sẽ được chuyển thành dòng điện xoay chiều (AC), có hiệu điện thế là 220V, tương thích với lưới điện quốc gia.

Điện năng lượng mặt trời áp mái cho hộ gia đình được nối trực tiếp với lưới điện nên được gọi là hòa lưới hay nối lưới tùy theo từng trường hợp. Nếu là hòa lưới, thì dòng điện có thể trộn với lưới điện trong việc sử dụng. Còn nối lưới là hình thức hoạt động dựa trên nguyên lý khi hệ thống không đủ công suất cho nhu cầu sử dụng, nó sẽ chuyển hoàn toàn sang dùng lưới điện.

Nếu công suất từ hệ thống điện mặt trời lớn, dư công suất, nguồn điện dư đó sẽ được đẩy lên lưới điện và được ghi nhận qua đồng hồ hai chiều. Để được ghi nhận bạn phải lắp đồng hồ hai chiều.

Đến đây bạn đã hiệu về nguyên lý hoạt động của hệ thống pin năng lượng mặt trời. Giờ thì cùng nhau tìm hiểu có nên lắp hệ thống điện mặt trời cho hộ gia đình hay không nhé?

2. Có nên lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời áp mái cho hộ gia đình?

Theo quan điểm cá nhân của mình, thì nên lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời cho hộ gia đình.

Dưới đây là một số lý do mà bạn có thể tham khảo:

Thứ nhất, việc lắp đặt hệ thống pin mặt trời áp mái, sẽ giúp gia đình bạn giảm đáng kể chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng. Nhất là trong thời điểm hiện tại khi mà giá điện đã tăng quá cao, nhiều gia đình phải giật mình khi xem hóa đơn tiền điện.

Thứ hai, Các nguồn năng lượng thủy điện, hóa thạch đang được khai thác tối đa, việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo đang là xu thế chung của toàn thế giới chứ không chỉ ở Việt Nam.

Thứ ba, Theo nhiên cứu từ nhiều chuyên gia năng lượng trên thế giới, Việt nam là quốc gia có giờ năng trung bình cao từ 2000-2600 giờ mỗi năm. Với số giờ nắng này rất thích hợp để lắp đặt hệ thống pin mặt trời. Vì vậy, các bạn Miền Bắc Việt Nam không nên nói địa phương mình không lắp được hệ thống pin năng lượng mặt trời nhé.

Thứ tư, Nguồn năng lượng mặt trời là năng lượng sạch, có thể dùng lâu dài và hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần đầu tư chi phí lắp đặt ban đầu, sau 5-6 năm bạn có thể thu hồi vốn. Bạn có thể tiếp tục sử dụng hệ thống thêm từ 30-40 năm.

Cuối cùng, Hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái cho gia đình được nối trực tiếp vào trạm hạ áp nên sẽ không gây quá tải cục bộ như trên truyền thông nói.

Việc một số địa phương lắp các nhà máy điện mặt trời với công suất lớn nên đã gây áp lực cho lưới điện quốc gia. Bằng chứng là đối với điện mặt trời áp mái, bên EVN sẽ hỗ trợ lắp đặt đồng hồ 2 chiều miễn phí.

Trả lời

Main Menu