Chọn đèn học để bàn đúng tiêu chuẩn

chon-den-hoc-de-ban-dung-tieu-chuan

Chọn đèn học để bàn đúng tiêu chuẩn

DenLEDNhat.Com – Trong quá trình làm việc và tư vấn cho khách hàng chúng tôi đã nhận được rất rất nhiều cuộc gọi, email về việc tư vấn lựa chọn đèn học để bàn loại nào tốt và an toàn cho trẻ nhỏ đến người lớn làm việc. Nếu theo dõi trên DenLEDNhat.Com thì các chuyên gia của chúng tôi đã chia sẻ kinh nghiệm cũng như trải nghiệm của các khách hàng đã mua sản phẩm của chúng tôi về cách lựa chọn đèn học phù hợp và tốt nhất.

Chia sẻ trải nghiệm thực tế

Trong bài này tôi quyết định dành thời gian 01 ngày để viết, biên tập bài này sao cho người đọc tìm hiểu dễ hiểu nhất và chia sẻ tới quý vị về bí quyết từ A – Z cách lựa chọn được bóng đèn và đèn học để bàn từ bé học lớp 1 cho đến người lớn đã đi làm. Bài viết dựa trên kiến thức, trải nghiệm và kinh nghiệm làm việc của HSMA trong ngành 9 năm về chiếu sáng.

 

Đèn LED Tròn Humitsu cho ánh sáng không nhấp nháy, có ánh sáng vàng nắng 4000K gần giống với ánh sáng ban ngày của mặt trời, ánh sáng trong vắt khi đọc sách hoặc làm việc, ánh sáng không phản quang lên trang sách.

Quy chuẩn chọn đèn LED?

Hiện nay chưa có quy chuẩn cho đèn LED chiếu sáng, đặc biệt là chiếu sáng cho từng ngành nghề, ứng dụng lại càng chưa có. Điển hình là sử dụng bóng đèn như thế nào là đúng chuẩn và tốt cho đèn học để bàn. Nhưng hi vọng rằng những sự chia sẻ trên cũng là thước đo để các cơ quan đơn vị có liên quan dùng làm tài liệu để xây dựng bộ quy chuẩn về chiếu sáng LED trong tương lai.

Với chúng tôi bóng đèn không chỉ để chiếu sáng mà bóng đèn phải chiếu sáng sao cho phù hợp và hiệu quả nhất với khách hàng.

Làm một trắc nghiệm nhỏ nhé

Câu hỏi:

Lựa chọn bóng đèn nào tốt cho mắt?

Trả lời:

 • Bóng đèn sợi đốt:

  Bóng đèn sợi đốt cho đèn bàn học có hình dạng bóng đèn tròn đui xoáy hay dạng đui gài. Khi chiếu sáng lượng nhiệt độ tỏa ra nhiều, gây nóng, lại tiêu hao điện năng nhiều, độ phân bố ánh sáng không đồng đều. Tuy nhiên, giá thành của đèn lại thấp, ánh sáng phát ra liên tục, không chớp nháy, có độ hoàn màu cao, có thể sử dụng với chiết áp.

 • Bóng đèn Halogen: 

  Là bóng đèn tốt cho mắt lúc bấy giờ. Với ánh sáng vàng nhẹ, phát ra ánh sáng sáng hơn đèn sợi đốt 10%, tỏa nhiệt nhiều, gây nóng.

 • Bóng đèn Compact:

  Là bóng đèn cho đèn bàn có dạng đui xoáy, được gắn chấn lưu ở đui bóng hay chấn lưu rời. Có khả năng tiết kiệm điện gấp 5 lần, tỏa nhiệt ít hơn và tuổi thọ được kéo dài hơn so với đèn sợi đốt. Bóng đèn đạt được các tiêu chuẩn quốc gia, ánh sáng có hai màu: màu vàng và màu trắng, đồ vật được chiếu sáng có màu tối đa. Nhược điểm là ánh sáng đèn không liên tục làm cho thị giác phải điều tiết nhiều dễ gây cận thị. Độ hoàn màu CRI không cao, độ sáng bị suy hao theo thời gian khoảng sau 1 năm, khi chiếu sáng đèn thải ra thủy ngân, phốt pho,..gây hại sức khỏe người sử dụng.

 • Bóng đèn huỳnh quang:

  Tương tự bóng đèn Compact, tuy nhiên thường là dạng bóng tuýp, Double Wing hay bóng huỳnh quang đôi cánh

 • Bóng đèn LED:

  Áp dụng công nghệ cao LED sản xuất tiên tiến, mang đến khả năng tiết kiệm điện cao, tỏa nhiệt thấp nên không gây ra cháy nổ, tuổi thọ được kéo dài hơn, kích thước nhỏ gọn, thuận tiện vận chuyển, kiểu dáng cũng phong phú hơn, cho ra ba màu ánh sáng màu vàng, vàng nhạt hay là vàng nắng(tương tự ánh sáng ban ngày của mặt trời) và màu trắng, khả năng phát sáng liên tục, chiếu sáng đồ vật mang đến màu sắc trung thực nhất.

Có thể khẳng định là bóng đèn học tốt nhất hiện nay.

Câu hỏi:

Nên dùng bóng đèn ánh sáng trắng hay ánh sáng vàng thì tốt cho mắt?

Trả lời:

 • Ánh sáng trắng
 • Ánh sáng vàng (là đáp án đúng là ánh sáng vàng)

Câu hỏi:

Đèn bàn học LED có CHỐNG CẬN được không?

Trả lời:

 • Không(là đáp án đúng, vì ánh sáng LED chỉ có thể dùng từ HẠN CHẾ chứ không thể dùng từ CHỐNG được, giải thích chi tiết vui lòng xem thêm ở phía dưới)

Lý giải:

Ánh sáng thuộc màu gì thì được dựa theo thang thước đo nhiệt độ màu Kevin

Thang thước đo nhiệt độ màu Kevin

Chi tiết hơn sẽ được giải thích bằng tiếng việt

Thang thước đo nhiệt độ màu Kevin

Nhìn trong hình ảnh thì màu sáng thuộc đoạn từ 3700 – 4200K là dải ánh sáng được đánh giá là tốt nhất cho mắt dùng để học tập, đọc sách và làm việc.

Thang thước đo nhiệt độ màu Kevin

Lý do:

 • Dải nhiệt không giống màu vàng đậm như bóng đèn sợi đốt.
 • Cảm giác không nóng khi ngồi học dưới ánh đèn.
 • Dùng đèn thuộc dải sáng 3700 – 4200 của đèn LED cho cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng và thanh tịnh khi học tập cũng như làm việc. điều này tăng sự khả năng tập trung của người học hoặc làm việc nghiên cứu.
 • Dải màu sáng gần nhất với ánh sáng ban ngày của mặt trời vào lúc sáng sớm.
 • Đèn LED tốt thì không nhấp nháy sáng.
 • Lời khuyên là không nên dùng bộ đèn có bộ phận Dimmer Switch hay bộ phận điều chỉnh ánh sáng vì nhiều đèn được thiết kế có bộ dim không tốt vô tình lại làm cho đèn LED bị nháy nháy, run run làm ảnh hưởng tới mắt phải điều tiết liên tục.
 • Người làm kỹ thuật cần phân biệt màu chính xác nên chọn đèn có độ rọi sáng 2000 – 3000 Lux, người đọc sách, làm việc bình thường chỉ cần đèn có độ rọi sáng từ 300 – 500 Lux.
 • Chọn bộ đèn học thì cũng nên chú ý tới kích thước của đèn: các bé từ mẫu giáo tới cấp 1 thì dùng đèn có kích thước khoảng 40 – 60cm, còn những em học sinh từ cấp 2 cho đến người lớn thì nên chọn đèn đa năng có thể quay, gập linh hoạt 360 độ như đèn Humitsu là tốt nhất vì có thể dễ dàng điều chỉnh được khoảng cách giữa đèn và người học hay làm việc dễ dàng nhất. Điều này có lợi cho sự phát triển của các bé đang trong độ tuổi phát triển cơ và xương, đồng thời cũng giúp người lớn ngồi làm việc không bị mỏi và các tật vẹo xương khi ngồi làm việc.
 • Chọn bóng đèn làm sao để bóng đèn nằm trong chóa đèn là tốt nhất vì như thế để phần bóng đèn không dài quá chóa đèn gây chói mắt trực tiếp người học hoặc làm việc ảnh hưởng tới việc mỏi mắt, nhức mắt.
 • Độ đồng đều ánh sáng: nên chọn bóng đèn có phần tản ánh sáng thuộc góc sáng từ 180 độ đến 270 độ là tốt nhất vì như thế ánh sáng phát ra sẽ phân tán đều trong chóa đèn giúp phân đều ánh sáng trong đèn bàn học. Độ rọi sáng đạt từ 300 – 500 Lux, thấp hơn sẽ không đủ ánh sáng cho mắt làm việc, cao hơn sẽ gây chói, nhức mắt.
 • Nhiều người mua hàng thường hay hỏi bóng đèn 9w, 12w thậm chí là 15w, nhưng sau khi nhân viên của chúng tôi hỏi kỹ thêm anh/ chị có thể cho biết anh chị muốn mua bóng đèn để thắp sáng cho khu vực hay công việc gì thì mới biết là dùng làm đèn học. Sau khi được tư vấn rằng: nếu dùng làm đèn học thì anh chị chỉ cần dùng bóng 3w hoặc 5w của Humitsu là quá đủ ánh sáng, thậm chí bóng 5w còn thừa ánh sáng. Lý do là trước đây khách hàng đã dùng bóng LED của một số cửa hàng đang bán là bóng đèn kém chất lượng thường công suất không đủ nên công suất thường được ghi rất cao (12w bóng đèn LED kém chất lượng chỉ sáng tương đương bóng đèn 3w Humitsu được chúng tôi phân phối), quang thông không đủ nên rất tối, sử dụng chip LED kém chất lượng nên chỉ số hoàn màu CRI rất thấp. sử dụng driver tối giản đến mức không thể nào giảm được để hạ giá thành nên bóng đèn sử dụng sau 1 thời gian khoảng 1 đến 3 tháng là ánh sáng giảm dần thậm chí là tối hẳn.
 • Nhiều người có thói quen tiết kiệm điện hoặc tắt đèn trong phòng chỉ để lại 1 ngọn đèn bàn khi trẻ học, đó là một thói quen rất tai hại, lợi ít nhưng hại nhiều, rất bị lóa mắt khi nhìn từ sáng ra tối hoặc ngược lại, hơn nữa chỉ có một nguồn sáng duy nhất nên nhìn lâu bị mỏi mắt. Vì vậy khi trẻ học nghoài đèn bàn nên bật đủ đèn trong phòng. Vị trí kê bàn học cũng rất quan trọng, không được kê bàn học ngược sáng với đèn tuýp treo trong phòng, cho dù có đèn bàn nhưng vẫn gây ra bóng trên bàn học.
 • Không có nghiên cứu nào chứng minh là bóng đèn LED chống được cận thị vì bệnh cận thị của mắt có nhiều nguyên nhân như: bẩm sinh di truyền, sử dụng ánh sáng không đủ, cách ngồi học và làm việc không đúng tư thế, ngồi học hay làm việc trong thời gian quá lâu, chế độ dinh dưỡng,… mà chỉ có thể khẳng định rằng: ánh sáng của bóng đèn LED có thể hạn chế giảm thiểu các tật về mắt cho người sử dụng như: cận thị, khô giác mạc, đục thủy tinh thể, đỏ mắt.

  Thang thước đo nhiệt độ màu Kevin

 • Một lưu ý mà rất ít người để ý nhưng lại là tật xấu của con người là: sử dụng máy tính, điện thoại vào ban đêm hoặc sử dụng quá nhiều trước khi đi ngủ sẽ làm tăng các bệnh về mắt, thậm chí là có thể mù lòa và gây cản trở giấc ngủ không sâu. nguyên nhân là bóng đèn LED sử dụng trong điện thoại hay laptop phát ra nhiều ánh sáng xanh, mà ánh sáng xanh có thể gây hại tới mắt người sử dụng cao nhất.
 • Các bậc cha mẹ có thể kiểm tra nguồn ánh sáng của ánh sáng đèn bằng cách quan sát, nếu ánh sáng ở trên bàn dưới ngọn đèn gần giống với ánh sáng dưới cửa sổ khi trời không mây là đèn có ánh sáng tốt. Sau khi làm việc, ngồi học đúng tư thế dưới ánh đèn trong vòng 30 – 45 phút không thấy hiện tượng nhức, mỏi mắt.

Đến đây thì chắc hẳn quý vị cũng đã biết lựa chọn loại đèn gì, màu gì, kích thước bao nhiêu, bao nhiêu lux, công suất bao nhiêu và chỉ số hoàn màu bao nhiêu là tốt nhất cho người học, đọc hay làm việc rồi phải không nào?

Lời khuyên: 14 yếu tố cần nhớ để chọn đèn học để bàn đúng chuẩn

Ngồi học đúng tư thế chuẩn và đủ ánh sáng sẽ bảo vê đôi mắt không bị cận

 1. Hãy tìm mua đèn học để bàn có thương hiệu và uy tín.
 2. Chỉ mua khi sản phẩm và được tư vấn chu đáo nhất.
 3. Không nên ham rẻ vài chục nghìn hoặc một hai trăm nghìn mà lưỡng lự rồi chọn đèn rẻ tiền kém chất lượng. Nên nhớ: Tiền nào của nấy, đừng ham rẻ mà tiền mất tật mang.
 4. Ngồi học đúng tư thế chuẩn và đủ ánh sáng sẽ bảo vê đôi mắt không bị cận.
 5. Để phòng tránh bị  tật khúc xạ, các bác sĩ khuyến cáo cách tốt nhất cần bổ sung cho trẻ đủ chất dinh dưỡng, học hành điều độ và khám mắt định kỳ ít nhất hai lần mỗi năm.
 6. Ngay từ khi trẻ bắt đầu làm quen với việc học, cha mẹ cần kiểm soát tư thế ngồi học của trẻ, luôn nhắc trẻ giữ khoảng cách từ mắt đến sách là 30 – 35cm.
 7. Tại trường học, thầy cô cũng nên nhắc nhở trẻ không được cúi thấp khi học và có thể luân chuyển đổi chỗ ngồi một tháng một lần nhằm tạo cho mắt trẻ linh hoạt trong tầm nhìn.
 8. Chọn đèn LED cho ánh sáng liên tục, giúp cho mắt ổn định với thời gian học tập và làm việc lâu dài.
 9. Chỉ số hoàn màu cao (CRI>85), tăng sự nhận biết màu sắc, đồ vật, nét chữ được rõ ràng.
 10. Độ sáng của đèn, đảm bảo độ sáng của đèn trong các điều kiện làm việc khác nhau.
 11. Chọn đèn không chói lóa giúp cho mắt ít phải điều tiết với ánh sáng.
 12. Nguồn sáng phân bố đều, đảm bảo một sự đồng đều về độ rọi trên bề mặt sách vở hay làm việc.
 13. Độ sáng ổn định theo thời gian, đảm bảo chất lượng nguồn ánh sáng là nguồn sáng tốt và không bị suy giảm sau 03 năm sử dụng.
 14. Thân thiện với môi trường, không phát thải chất độc hại cho môi trường, tiết kiệm năng lượng và an toàn cho người sử dụng.

Tôn chỉ của chúng tôi: Nói không với đèn LED kém chất lượng.

Bài viết nhằm mục đích chia sẻ và tuyên truyền tới người tiêu dùng hiểu và nên chuyển sang sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng LED để vì bạn và vì cộng đồng. Các đồng nghiệp hay bất kỳ ai có copy bài viết thì vui lòng ghi rõ nguồn copy từ đâu. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin vì chúng tôi quan niệm rằng: Kiến thức không của riêng ai, quan trọng là có thể tiếp nhận được đến đâu và rút ra bài học cho mình.

Thân ái./.

Bài viết có nhiều phần được trích đoạn từ CEO HSMA trong quá trình đào tạo nội bộ và sử dụng một vài hình ảnh từ internet.

2 Nhận xét/ đánh giá

 1. Bé chuẩn bị vào lớp 1, dùng đèn học loại nào tốt ạ. Đèn Led liệu có chống cận thị được như họ quảng cáo không nhỉ? Lăn tăn quá! Chào mẹ nó, Thực tế, không có loại đèn học để bàn nào có thể bảo vệ thị lực hay chống cận thị một cách tuyệt đối. Cũng chưa có một tài liệu nào nghiên cứu về đèn chống cận. Bạn chớ nên tin lời quảng cáo mà nên tìm hiểu kỹ càng để lựa chọn loại đèn phù hợp và tốt cho mắt của con. Hiện tượng bị cận thị là do ngồi học hay đọc sách, làm việc không đúng tư thế và dưới ánh sáng không đủ hay ánh sáng “không tốt” sẽ gây nên hiện tượng cận thị ở trẻ. Ngoài ra chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tốt gây ảnh hưởng tới tình trạng của mắt. Nguyên nhân có thể xem thêm tại bài viết: TÌM ĐÈN BÀN HỌC CHỐNG CẬN LOẠI TỐT VÀ AN TOÀN CHO BÉ LỚP 1, xem link này https://denlednhat.com/tin-tuc/den-hoc-chong-can-loai-tot-va-an-toan-cho-be-lop-1.html Hiện nay chưa có quy chuẩn cho đèn LED chiếu sáng, đặc biệt là chiếu sáng cho từng ngành nghề, ứng dụng lại càng chưa có. Điển hình là sử dụng bóng đèn như thế nào là đúng chuẩn và tốt cho đèn học để bàn. Có thể tham khảo thêm tại bài viết: CÁCH CHỌN ĐÈN HỌC ĐỂ BÀN ĐÚNG TIÊU CHUẨN Xem link này: https://denlednhat.com/tin-tuc/chon-den-hoc-de-ban-dung-tieu-chuan.html Ngoài các vấn đề trên thì một vài yếu tố rất quan trọng nhưng có thể ảnh hưởng tới vóc dáng, sự năng động sáng tạo của người sử dụng đèn để bàn cho người sử dụng đặc biệt là trẻ nhỏ chuẩn bị vào cấp 1 như: LƯU Ý 1: KÍCH THƯỚC BÀN GHẾ HỌC SINH THEO TIÊU CHUẨN CỦA BỘ Y TẾ LƯU Ý 2: KÍCH THƯỚC ĐÈN BÀN HỌC CHUẨN CHO TRẺ LƯU Ý 3: MÀU SẮC ÁNH SÁNG VÀ ĐỘ SÁNG LƯU Ý 4: MÀU SẮC CỦA ĐÈN ĐỂ BÀN Mẹ xem link: https://denlednhat.com/tin-tuc/chon-den-hoc-de-ban-cho-tre-vao-lop-1.html
 2. Dùng Đèn Học Nhật Bản Humitsu Để Hạn Chế Bị Cận “Có nhiều nguyên nhân gây cận thị, trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là do quá trình làm việc ở cự ly gần, cường độ cao, diễn ra trong thời gian dài. Tuy nhiên, cận thị còn phụ thuộc vào dinh dưỡng, di truyền, quá trình chiếu sáng. Một giải pháp mà các bố mẹ khi yêu thương con thì sẽ nghĩ ngay và tìm tới đèn LED cao cấp của Nhật Bản như Humitsu. Đèn LED HUMITSU hiện nay đang có hai mã sản phẩm là HMS-LTM3W(click vào xem sản phẩm) và HMS-LT5W(click vào xem sản phẩm) được làm từ vật liệu cao cấp, tiết kiệm điện, an toàn bảo vệ cho đôi mắt của bạn hay người thân trong gia đình. Thiết kế hiện đại, tinh tế, sang trọng và đa di năng, có thể xoay 360 độ, di chuyển mọi vị trí và đặt ở mọi vị trí như: Bàn, ghế, giường, cửa sổ, hành lang,… Đèn LED HUMITSU có thể hạn chế các tật cận thị nhờ sử dụng mạch biến tần làm giảm thiểu những rung động của ánh sáng gây mỏi mắt và thân thiện với môi trường. Đèn LED HUMITSU cho chất lượng ánh sáng hoàn hảo rất giống với ánh sáng tự nhiên, tác dụng bảo vệ thị lực tuyệt vời. Đặc biệt bóng đèn LED HUMITSU có lớp che cường lực, không chói và lóa mắt khi sử dụng, không tia hồng ngoại gây nóng, không có tia tử ngoại gây hại tế bào da và giác mạc. https://denlednhat.com/tin-tuc/dung-den-hoc-nhat-ban-humitsu-de-han-che-bi-can.html

Trả lời

Main Menu