Câu nói giúp trẻ tự tin

đánh răng tay không thuận giúp não trẻ phát triển hơn

Câu nói giúp trẻ tự tin

Thấy con tức giận vì không thể xếp hình, Suzanne Tucker, ở California, Mỹ, khuyến khích con nói “Tôi có thể làm được” để lấy lại hào hứng.

Suzanne Tucker đã chia sẻ cách dạy con cách nói những lời tích cực với bản thân để vượt qua thất bại, biến cái không thể thành có thể.

Trái ngược với Câu nói khiến trẻ mất tự tin như ở bài trước mà chuyên mục Kỹ năng cho trẻ của ĐÈN LED NHẬT BẢN đã chia sẻ.

Khi con trai tôi lên 4, bà nội tặng cháu bộ xếp hình 60 miếng nhân ngày sinh nhật. Con trai tôi có thể xử lý ngon lành những bộ xếp gỗ dành cho trẻ dưới 5 tuổi nên lúc nhận quà, cháu rất hào hứng. Ngay lập tức, cháu ngồi xuống bắt tay làm việc.

Sau ít phút, cháu vứt đồ chơi qua một bên, bật khóc và càu nhàu: “Mẹ ơi, con không xếp được. Nó khó quá!”. Cháu tự giận chính mình. Tôi ngồi xuống cạnh con, đề nghị được giúp đỡ. Tuy nhiên, con trai tôi đã chuyển từ thích sang ghét bộ đồ chơi này, cháu không muốn chạm vào nó thêm một lần nào nữa.

Tối đó, trước khi chuẩn bị đi ngủ, tôi cùng cháu vào nhà vệ sinh. Tôi hỏi: “Con có thấy cậu bé trong gương không?”. Không đợi cháu trả lời, tôi nói tiếp: “Cậu bé ấy là bậc thầy xếp hình. Mẹ đã thấy cậu ấy không ngừng luyện tập và ngày càng giỏi chơi xếp hình. Các miếng ghép không dễ nhưng cậu bé rất chăm chỉ. Khi làm sai, thay vì từ bỏ, cậu ấy học hỏi và không ngừng cố gắng. Và sự nỗ lực đã giúp cậu ấy thành công”.

Con trai tôi bẽn lẽn cười. Đôi má cháu ửng hồng vì xấu hổ, đôi mắt sáng ngời vì hạnh phúc. Tôi nhắc: “Con hãy khen bạn xếp hình giỏi đi”. Cháu nói nhỏ: “Tớ là bậc thầy xếp hình”. Tôi bảo cháu nói hãy học hỏi từ sai lầm. Lần này, cháu nói to, mạnh mẽ hơn: “Những sai lầm là bài học dành cho tớ”.

“Con nói bạn là người chăm chỉ đi”, tôi tiếp lời và con trai không hề nao núng: “Tớ là người chăm chỉ”. Cuối cùng, chàng trai nhỏ của tôi hất cằm một cách tự tin, miệng nở nụ cười tươi, nhìn thẳng vào gương và nói: “Tớ có thể làm được”.

Chúng tôi lặp lại những câu nói này cho đến khi con trai bảo đã cảm thấy tự tin, thoải mái hơn so với ban chiều. Đêm đó, tôi nghe thấy cháu thì thầm với em trai: “Em biết đấy, anh là bậc thầy xếp hình”.

Ngày hôm sau, con trai tôi quay lại với bộ xếp hình 60 miếng. Tôi đã tưởng tượng nhờ sự khích lệ hôm qua, cháu có thể giải bài toán ngay lập tức. Thực tế là con trai tôi vẫn không thể hoàn thành nó.

Tuy nhiên, điều khác biệt là cháu không ném đồ chơi đi, cũng không khóc lóc, ăn vạ. Dù chưa thể hoàn thành, cháu cẩn thận cất phần đã xếp dưới ngăn bàn TV, thu những miếng ghép dang dở vào hộp. Con trai tôi nói: “Con cất đi để lần tới làm tiếp”.

Tôi vỡ òa hạnh phúc. Đây là lần đầu tiên tôi sử dụng những lời khẳng định tích cực để giúp con tự tin. Dù chưa thể hoàn thành nhiệm vụ, con trai tôi đã thay đổi.

Ảnh: Shutterstock. 

Ảnh: Shutterstock.

Khẳng định tích cực là phương pháp tự nói chuyện để khích lệ bản thân, thường được gọi vui là “câu thần chú” lạc quan. Khi những câu này được lặp lại thường xuyên, người nói xây dựng sự tự tin vào khả năng của bản thân và làm chủ cuộc sống. Chẳng hạn, khi con trai tôi nói với mình rằng có thể làm việc chăm chỉ để vượt qua thử thách, cháu đang thay thế những suy nghĩ tiêu cực trong đầu thành tích cực. Nếu sử dụng thường xuyên, cháu có thể biến lời nói thành hành động.

Lời khẳng định tích cực không chỉ có ý nghĩa với trẻ em mà có sức ảnh hưởng tới mọi lứa tuổi. Thực hành nói hàng ngày giúp con người lay chuyển tiếng nói dai dẳng bên trong “Tôi không thể” bằng tư duy tích cực. Họ sẽ bình thường hóa các sai lầm, thất bại và nuôi dưỡng lòng kiên trì vượt qua thử thách.

Bạn có thể sử dụng những lời khẳng định với con để khuyến khích những suy nghĩ tích cực và xây dựng tư duy phát triển. Đầu tiên, hãy xác định điều tiêu cực mà trẻ nghĩ về bản thân. Ví dụ, trong trường hợp của tôi, tôi muốn con thay đổi suy nghĩ từ “không thể xếp hình” sang “bậc thầy xếp hình”.

Tiếp theo, bạn hãy liệt kê câu nói tích cực có thể thay đổi tư duy tiêu cực. Chẳng hạn, tôi biết con trai thất vọng vì không giải được bộ xếp hình. Cháu nghĩ rằng sai lầm có nghĩa là không có khả năng làm điều đó. Tôi muốn con hiểu sai lầm là bài học và theo thời gian cháu sẽ giải được câu đố nên tôi dùng câu, từ như: bậc thầy xếp hình, chăm chỉ, nỗ lực giúp thành công.

Sau đó, tôi khuyến khích con nói những lời tích cực với bản thân. Hãy để trẻ nói những điều này hàng ngày bằng cách đứng trước gương, nhìn vào bản thân. Bạn không nhất thiết phải nghĩ ra những lời động viên mới mỗi ngày mà có thể lặp lại một số lời khích lệ phổ biến. Dưới đây là 11 lời khẳng định tích cực tôi cùng con trai luyện tập mỗi ngày:

– Tôi có thể học hỏi từ sai lầm.

– Tôi có thể giúp đỡ người khác.

– Tôi có thể làm những điều mới.

– Tôi có thể học cách làm nhiệm vụ này.

– Tôi có thể tự giúp mình.

– Tôi có thể nghĩ ra những ý tưởng tuyệt vời.

– Tôi có thể làm người khác hạnh phúc.

– Tôi có thể vượt qua thử thách.

– Tôi có thể tìm thấy mặt tốt trong bất cứ chuyện gì.

– Tôi có thể yêu cầu giúp đỡ khi cần.

– Tôi luôn tốt bụng dù bất cứ chuyện gì xảy ra.

Tú Anh (Theo Motherly)

Trả lời

Main Menu